Lan Hương ·
49 tuần trước
 1375

2 vợ chồng "lao động tự do" làm lây lan dịch bệnh ở Hà Tĩnh chính là Chủ tịch Phúc Đạt Group đã vi phạm cam kết cách ly?

Nói lại một chút thông tin về "tầm cỡ" của Phúc Đạt Group để biết thân thế thực sự của vợ chồng ông Mạnh, để biết rằng 2 ca dương tính Covid-19 kể trên không phải là 2 vợ chồng "lao động tự do" mà chính là vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group đã vi phạm cam kết cách ly, làm lây lan dịch bệnh. Qua đó, để nhìn lại và thấy rằng, thời gian gần đây, xuất hiện những người vi phạm quy tắc cách ly khiến công tác phòng chống dịch trở nên khó khăn, vất vả hơn lại là những người có tri thức, có "thanh thế". Với những trường hợp này, các cơ quan chức năng xử lý ra sao vẫn là câu chuyện dư luận đang theo dõi.

Thân thế nhiều bất ngờ của cặp vợ chồng "lao động tự do" làm lây lan dịch bệnh Covid-19 

Gần đây, các bản tin về dịch bệnh Covid-19 có đưa tin về 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hà Tĩnh đã làm dịch lây lan trên diện rộng do di chuyển nhiều nơi trong thời điểm đang cách ly y tế tại nhà. Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, chuỗi lây nhiễm bắt đầu từ ngày 29/5/2021. Một người đàn ông có tên T. làm việc ở công ty CP Bất động sản CEN - Sài Gòn, từ Hà Nội vào Bình Dương công tác cùng 3 cán bộ công ty đã ăn tối cùng Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh.

Trước đó, anh T. có tiếp xúc với 3 trường hợp F0 tại TP.HCM.

Ngày 3/6, anh T. ở Hà Nội được xác định mắc COVID-19 (chính là bệnh nhân 8113). Vợ chồng ông Mạnh là F1 của bệnh nhân 8113 nên đã liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm. 

2 vợ chồng ông Mạnh cũng đã ký cam kết cách ly y tế tại nhà. Theo bản đã ký cam kết, hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh phải cách ly y tế tại nhà, không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly, không được tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người nơi ở, nơi lưu trú. Rạng sáng 5/6, ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Phúc Đạt Group

Bản cam kết thực hiện cách ly của 2 vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group có chữ ký, đóng dấu của chính quyền địa phương

Thế nhưng điều đáng nói là hai vợ chồng ông Mạnh đã không thực hiện đúng như những gì đã kí trong bản cam kết này. Qua điều tra dịch tễ, lịch trình của 2 người này khá dày đặc, di chuyển nhiều nơi. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, tính đến 18h ngày 5/6, ngành Y tế Hà Tĩnh truy vết được 147 F1 và 1.164 F2 của 2 ca bệnh nói trên.

Các F1 của 2 ca bệnh này ở nhiều địa phương khác nhau gồm: Thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê, Hương Sơn.

Hơn nữa, còn một điều đáng lưu ý là cặp vợ chồng từ Bình Dương về Hà Tĩnh khai là “lao động tự do”, nhưng ít ai ngờ thân thế của hai vợ chồng ông Mạnh lại hoàn toàn khác. 

Ông chủ của Tập đoàn "khét tiếng" và cũng nhiều tai tiếng

Còn nhớ câu chuyện Anh T. làm việc ở công ty CP Bất động sản CEN - Sài Gòn đã ăn tối cùng vợ chồng ông Mạnh. Anh T chính là đối tác của ông Mạnh, CEN Sài Gòn đang là đơn vị phân phối dự án Phúc Đạt Tower, một dự án của công ty thuộc Phúc Đạt Group, do ông Nguyễn Văn Mạnh là Chủ tịch HĐTV.

Như vậy, chính xác thì 2 ca bệnh trên không phải là 2 vợ chồng "lao động tự do" lây lan dịch bệnh do vi phạm cam kết cách ly, mà chính là vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group đã vi phạm cam kết cách ly, làm lây lan dịch bệnh.

Theo reatimes, các luật sư cho rằng hành vi của 2 vợ chồng ông này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 8, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm (không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền).

Công văn số 45/HĐTP ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nêu rõ: Người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly, thực hiện một trong các hành vi gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người", quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 240, Bộ Luật hình sự và bị xử lý về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người".

Sau vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc phòng, chống dịch.

Trụ sở Phúc Đạt Group đã được cách ly y tế từ ngày 5/6.

Phúc Đạt Group

Trụ sở Phúc Đạt Group đã được cách ly y tế từ ngày 5/6

Thông tin giới thiệu trên website: phucdat.vn cũng cho biết ban lãnh đạo Phúc Đạt Group có ông Nguyễn Văn Mạnh là Chủ tịch HĐTV, ông Nguyễn Bá Kỳ là Tổng Giám đốc.

Hà Tĩnh

Thông tin giới thiệu trên website: phucdat.vn cũng cho biết ban lãnh đạo Phúc Đạt Group có ông Nguyễn Văn Mạnh là Chủ tịch HĐTV, ông Nguyễn Bá Kỳ là Tổng Giám đốc.

Nói thêm về Phúc Đạt Group, Công ty này có các dự án bất động sản lớn ở Bình Dương gồm:

Khu dân cư Nam Tân Uyên, mặt tiền đường ĐT746, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, quy mô 52ha;

Khu nhà ở Thương mại Phúc Đạt tại Dĩ An, Khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, quy mô 2,4ha;

Khu đô thị Phúc Đạt tại Thủ Dầu Một, nằm trên 3 trục đường đường Huỳnh Văn Lũy, Mỹ Phước Tân Vạn và Hoàng Hoa Thám, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, quy mô 19 hecta;

Chung cư Phúc Đạt Connect nằm trong khu đô thị Phúc Đạt, quy mô 439 căn hộ..

Ngoài ra, thông tin trên báo chí, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch HĐTV Phúc Đạt Group cho biết chủ đầu tư đang xúc tiến xây dựng các dự án mới như Phúc Đạt Tower (mặt tiền quốc lộ 1K, thành phố Dĩ An) và dự án Minh Quốc Plaza (tên thương mại: Legend Complex, mặt tiền đường Mỹ Phước – Tân Vạn, thành phố Thủ Dầu Một).

Một dự án quy mô lớn khác là Khu nhà ở Nam An - Bàu Bàng, do Công ty TNHH Nam An Bàu Bàng, cũng được cho là có liên quan đến Phúc Đạt Group. Dự án được rao bán từ năm 2019, với tên thương mại Nam An New City, quy môi hơn 1.000 nền đất.

Là doanh nghiệp hoạt động 15 năm ở Bình Dương, Phúc Đạt Group được đánh giá là một trong những doanh nghiệp bất động sản quy mô lớn nhất của địa phương.

Đặc biệt đây cũng là đại gia khét tiếng sau thương vụ đấu giá dự án Khu dân cư Phú Thuận, hồi năm 2016. Đây là vụ đấu giá nhiều khuất tất và đến nay Khu dân cư Phú Thuận vẫn là điểm nóng liên quan đến việc đền bù giải tỏa.    

Các dự án liên quan đến Phúc Đạt Group có nguồn gốc như thế nào, hiện đang triển khai ra sao? Thậm chí dư luận còn đặt ra câu hỏi có hay không chuyện chính quyền tỉnh Bình Dương “ưu ái” chủ đầu tư? 

Nói lại một chút thông tin về "tầm cỡ" của Phúc Đạt Group để biết thân thế thực sự của vợ chồng ông Mạnh, để nhìn lại và thấy rằng, thời gian gần đây, xuất hiện những người vi phạm quy tắc cách ly khiến công tác phòng chống dịch trở nên khó khăn, vất vả hơn lại là những người có tri thức, có "thanh thế". 

Với những trường hợp như vợ chồng ông Mạnh, dư luận luôn theo dõi cách xử lý nghiêm minh từ phía các cơ quan chức năng để tránh tiền lệ xấu và làm gương cho các trường hợp khác, đặc biệt xử lý nghiêm min để giáo dục tuyên truyền về việc đặt lợi ích cộng đồng lên trước hết, nhất là trong công tác chống dịch.

Theo tư liệu từ Tuổi Trẻ/reatimes