Linh Anh ·
1 năm trước
 1104

Chủ đầu tư chung cư An Bình Plaza nơi xảy ra vụ sập dàn cục nóng điều hoà vừa qua là ai?

Về dự án chung cư An Bình Plaza - nơi vừa xảy ra sự cố sập dàn cục nóng điều hòa, nhiều người đặt ra câu hỏi chủ đầu tư chung cư An Bình Plaza – nơi xảy ra vụ sập giàn điều hoà vừa qua là ai? Dưới đây là chân dung rõ ràng hơn về chủ đầu tư ấy!

Nhắc lại câu chuyện xảy ra vào 22h ngày 27/4, tại công trình An Bình Plaza (phố Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xảy ra sự cố sập dàn cục nóng điều hòa. Dàn cục nóng điều hoà 7 chiếc được gắn phía ngoài chung cư An Bình Plaza ở vị trí tầng 1 bất ngờ sập rơi xuống đất. Rất may, sự việc kể trên không gây thương vong về người.

Dù vậy, vụ việc đã gây hoang mang, lo lắng trong cộng đồng cư dân tòa nhà An Bình Plaza.

Trả lời về nguyên nhân gây ban đầu gây sập dàn nóng điều hoà, đại diện chủ đầu tư chung cư An Bình Plaza cho biết, sự cố xảy ra là do một doanh nghiệp thuê văn phòng tại công trình đã tiến hành lắp đặt các cục nóng điều hòa có kích thước 18mx1.5m, đỡ 7 cục nóng điều hòa ở độ cao khoảng 4m. Trong đó, có 2 cục nóng tải trọng khoảng 200kg/cục, bố trí tập trung tại một vị trí gây bất lợi cho kết cấu, dẫn tới mất ổn định và sập đổ kết cấu.

Để xác định chính xác nguyên nhân sự cố, Cục Giám định đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thuê đơn vị tư vấn độc lập có uy tín để rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các khâu thiết kế, lắp đặt và sử dụng sàn thép.

Hiện trường vụ sập dàn cục nóng tại chung cư An Bình Plaza. Ảnh: Hữu Thắng

Về dự án chung cư An Bình Plaza, đây là tổ hợp trung tâm thương mại có quy mô lên đến hơn 4000m2, toà nhà chung cư cao 31 tầng, có ba tầng hầm do công ty Cổ phần H2H Hà Nội (thành viên của tập đoàn Geleximco) làm chủ đầu tư.

Công ty Cổ phần H2H Hà Nội được thành lập ngày 8/3/2017 có địa chỉ tại tầng 5 toà nhà Geleximco, số 36 Hoàng Cầu, quận Đống Đa, TP.Hà Nội. Người đại diện pháp luật ban đầu là ông Vũ Văn Hậu – giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT tại công ty. Đến tháng 12/2018, công ty đăng ký thay đổi người đại diện pháp luật là ông Phạm Minh Hiếu – hiện đang giữ chức vụ Tổng Giám đốc.

Công ty này đăng ký ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sở dụng hoặc đi thuê. Vốn góp chủ sở hữu của công ty này tính đến tháng 12/2019 là 150 tỷ đồng.

Tình hình kinh doanh của công ty này khá lẹt đẹt. Trong năm 2019, công ty có doanh thu là 254 triệu đồng, lợi nhuận đạt 22,3 triệu đồng. Tính đến ngày 31/12/2019, công ty có tổng tài sản 461 tỷ đồng.

Theo thiết kế, từ tầng 4 đến một phần tầng 21 của dự án là căn hộ sở hữu lâu dài, từ một phần tầng 21 đến tầng 31 là căn hộ dịch vụ khách sạn 50 năm. Với mức giá khoảng 30 triệu đồng mỗi m2, các căn hộ của An Bình Plaza nằm trong phân khúc trung cấp. 

Theo Quyết định số 7584/QĐ-UBND của UBND TP.Hà Nội ngày 31/10/2017, dự án An Bình Plaza được xây dựng theo tiêu chuẩn công trình hỗn hợp văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại, khách sạn và nhà ở cao cấp, đáp ứng nhu cầu của người dân với hệ thống hạ tầng kĩ thuật đồng bộ. Trong Quyết định 7584 nêu rõ, tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 738,388 tỷ đồng. Trong đó, vốn nhà đầu tư 147,678 tỷ đồng (chiếm 20%), vốn vay tín dụng và huy động vốn hợp pháp khác là 590,71 tỷ đồng (chiếm 80%).

Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền nổi lên với hàng loạt dự án quy mô như khu đô thị thành phố giao lưu trên đường Phạm Văn Đồng, Khu đô thị Gelexia Riverside, Khu đô thị Lê Trọng Tấn (Hà Nội), Khu đô thị Cái Dăm (Quảng Ninh), dự án Khu đô thị Geleximco - Lê Trọng Tấn có quy mô 135ha chạy dọc 2 bên đường Lê Trọng Tấn tại Hoài Đức.

Xuất thân là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội – Geleximco ra đời năm 1993, đến nay đã trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành, tập trung vào 5 lĩnh vực, gồm sản xuất công nghiệp, tài chính - ngân hàng, bất động sản, thương mại – dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Geleximco ghi dấu với các dự án đầu tư lớn đã và đang hoạt động kinh doanh có hiệu quả cao như nhà máy Nhiệt điện Thăng Long, nhà máy sản xuất xi măng Thăng Long hay Nhà máy sản xuất giấy và bột giấy An Hòa.

Trong lĩnh vực tài chính, Geleximco sáng lập ngân hàng An Bình và các công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán An Bình hay Công ty đầu tư tài chính An Bình. AB Bank hiện có tổng tài sản ngần 100 nghìn tỷ đồng và có các đổ đông lớn là IFC và Maybank (Malaysia).

Geleximco còn là một trong những cổ đông sáng lập Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô Xe máy Honda Việt Nam (VAP) với tổng vốn đầu tư trị giá 90 triệu USD, đồng thời đang là cổ đông lớn của CMC Corporation với tỷ lệ sở hữu 10%.

Gần đây Geleximco gây chú ý với dự án Trung tâm Logistics và Cảng tổng hợp container Cái Mép Hạ tại Bà Rịa Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 2 giai đoạn lên đến 2,2 tỷ USD. Đồng thời tập đoàn cũng bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với cả hai lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi tại Quảng Ninh.