Mỹ Nga ·
50 tuần trước
 2447

Chung cư cao cấp 6th Element: Bị nhốt trong thang máy vì sự cố mất điện

Sự cố mất điện đột ngột khiến thang máy bị kẹt và “nhốt” cư dân tại toà chung cư cao cấp 6th Element đã mang lại nhiều sự hoảng loạn lo sợ và bức xúc cho cư dân sống tại đây. Người dân tất nhiên luôn mong muốn rằng sự cố thang máy tương tự sẽ không xảy ra thêm một lần nào nữa, nhưng ai sẽ là người đảm bảo rằng chuyện này sẽ không xảy ra?

Sự cố dừng thang máy đột ngột

Vào khoảng 19h ngày 30/3/2021 tại chung cư cao cấp 6th Element đã xảy ra sự cố mất điện nội bộ toà nhà khiến thang máy dừng đột ngột và có người dân mắc kẹt bên trong.

Được biết, toà nhà gặp sự cố là chung cư cao cấp 6th Element Tây Hồ Tây, thuộc địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà. Đơn vị quản lý vận hành là Công ty cổ phần Quản lý tòa nhà Friendly – công ty con của công ty Bắc Hà.

chung cư cao cấp 6th element

Bà Linh Chi kể, thang của tòa M1 có 2 mẹ con đang di chuyển thì thang dừng tại chỗ, nhốt cả 2 ở tầng 14. Trong khi đó, thang máy của tòa D thì vẫn hoạt động nhưng không mở cửa cho cư dân thoát ra, mà cứ tụt được một đoạn lại dừng.

Sự cố đã khiến một phụ nữ và một trẻ em kẹt trong thang máy gần một giờ đồng hồ, đến gần 20h cùng ngày, cảnh sát PCCC mới giải cứu được hai mẹ con.

Khi sự việc xảy ra, rất nhiều người đã cố liên hệ với ban quản lý các tòa nhà, chủ đầu tư nhưng không thể kết nối. Đến cả nhân viên lễ tân cũng không thể liên lạc với cấp trên để tìm cách xử lý sự cố.

Vì quá sốt ruột khi có người mắc kẹt bên trong thang máy không có điện, cư dân đã phải gọi lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn để giải cứu những người bị mắc kẹt.

sự cố mất điện thang máy

"Sau 55 phút, 2 mẹ con bị nhốt trong thang máy tại tầng 33 tòa M2 mới được đưa ra ngoài. Họ rất hoảng sợ, đặc biệt là đứa bé", bà Linh Chi cho hay.

Cư dân lo sợ và búc xúc

"Tôi đang ở cơ quan thì nhận được tin nhắn của vợ là 2 mẹ con bị mắc kẹt trong thang máy. Ngay lập tức tôi gọi cho 113 đồng thời gọi cho ông Điền (Trưởng Ban quản lý tòa nhà) nhưng không nghe máy.

Khi xảy ra sự cố không có đại diện của Ban quản lý và chủ đầu tư. Bảo vệ tòa nhà không được đào tạo để cứu nạn. Cư dân phải lấy chìa khóa để hỗ trợ cảnh sát PCCC gõ từng tầng của thang máy để cứu người. Đến hơn 1 giờ đồng hồ sau, cảnh sát PCCC mới giải cứu được vợ con tôi ở tầng 14 của tòa nhà" - ông Thông bức xúc cho biết.

Cư dân Đoàn Việt Hà, tòa D1, chung cư 6th Element cho biết: "Khi mất điện, tôi đã gọi lễ tân 4 cuộc nhưng máy luôn báo bận. Tôi định đi xuống tận nơi để hỏi thì bị thang máy rơi từ tầng 16 toà D1.

 Sau 3 lần rơi lại dừng thì cũng dừng ở tầng 6. Trong lúc bị kẹt trong thang máy, tôi liên tục kêu cứu và bấm chuông liên tục nhưng không một ai hỗ trợ.

Tôi không mang điện thoại theo nên cũng không liên lạc được với người thân. Và lúc đó tôi nghĩ là mình sẽ chết trong thang máy. Qua đây mới thấy là ban quản lý tòa nhà làm ăn vô cùng tắc trách.

 Thử hỏi hôm qua các cháu nhỏ đi một mình thì sẽ như thế nào. Tôi không dám nghĩ tiếp nữa. Đến giờ tôi vẫn chưa hết hoảng sợ và bức xúc".

sự cố kẹt thang máy tại 6th element

Cư dân Trần Giang Ly cho biết: "Thực sự bức xúc, không dám nghĩ đến lúc con mình bị kẹt trong thang máy mà không biết kêu cứu ai, vì suốt ngày tôi nhờ cháu đi siêu thị một mình. Giám đốc ban quản lý tòa nhà thì nói không nổi được một câu nghe lọt tai, luôn vòng vo né tránh".

Theo cư dân sống ở chung cư này cho biết, sự vụ về thang máy là hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn thể cư dân và chính quyền địa phương sở tại. Điều đáng nói là UBND phường Xuân La đang chuẩn bị chủ trì hội nghị chung cư lần thứ 2 tại tòa nhà 6th Element. Danh sách các ứng viên ứng cử có tên của những người hiện đang giữ chức vụ lãnh đạo ban quản lý hiện tại.

Chủ đầu tư và Ban quản lý lên tiếng

Về nguyên nhân mất điện, đại diện Công ty điện lực Bắc Từ Liêm cho biết có sự cố bên trong tòa nhà dẫn tới mất điện nội bộ.

Đại diện Ban quản lý chung cư 6th Element giả thích, nguyên nhân sự cố mất điện được xác định là hệ thống xử lý cháy nổ của tòa nhà. Khoảng 18h, hệ thống báo cháy nhận tín hiệu từ một căn hộ tầng 9, tòa nhà M2.

"Vì vậy, mạng lưới điện nội bộ của chung cư đã tự động ngắt theo thiết đặt an toàn ban đầu, dẫn đến mất điện", đại diện Ban quản lý chung cư 6th Element nói.

Theo Ban quản lý, hệ thống thang máy của chung cư khi bị ngắt điện tổng đột ngột sẽ tự động dừng và mở cửa ở tầng gần nhất hoặc di chuyển về tầng một.

Nhưng khi sự cố tối 30/3 xảy ra, thang máy lại chết cứng, họ đang cùng các nhà thầu, đặc biệt là nhà thầu cung cấp hệ thống thang máy để điều tra nguyên nhân sự cố.

Người dân tất nhiên luôn mong muốn rằng sự cố thang máy tương tự sẽ không xảy ra thêm một lần nào nữa, nhưng ai sẽ là người đảm bảo rằng chuyện này sẽ không xảy ra? Những sự cố thang máy làm hao tổn sức khỏe tinh thần của dân cư, ai sẽ chịu trách nhiệm?