Lan Anh ·
2 năm trước
 1806

Công ty Sông Hồng - Doanh nghiệp có nghi án gian lận hồ sơ dự thầu từng có tỷ lệ trúng thầu không tưởng: Dự 28 gói thầu, trúng 28 gói thầu

Tỉ lệ trúng thầu 100% của Công ty TNHH Xây Dựng và phát triển Sông Hồng là một tỉ lệ không tưởng - Tỉ lệ hoàn hảo cho một công ty ưu Việt. Nhưng khi xem xét lại, thì công ty này đang có khá nhiều nghi án gian lận. Nhưng gói thầu thì trúng rồi, liệu là gian lận hồ sơ thật, thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc đảm bảo công bằng với những đơn vị dự thầu khác đây?

Công ty Sông Hồng: Dự thầu 28 gói trúng cả... 28 gói thầu 

Có thể nói, Công ty TNHH Xây Dựng và phát triển Sông Hồng là một nhà thầu "quen mặt" trên địa bàn Đông Anh, Hà Nội. Công ty TNHH Xây Dựng và phát triển Sông Hồng (Sau đây gọi là Công ty Sông Hồng) thành lập vào ngày 9/6/2015 với ngành nghề chính là xây dựng công trình. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Hữu Thắng.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, cái tên Công ty Sông Hồng được ví von như một nhà thầu “bách chiến bách thắng” vì liên tiếp trúng các gói thầu giá trị lớn trên địa bàn Đông Anh. 

Theo thống kê từ mạng đấu thầu quốc gia, tính từ đầu 2020 đến nay, Công ty TNHH Xây Dựng và phát triển Sông Hồng liên tiếp trúng 8 gói thầu tại huyện Đông Anh (Hà Nội).

Công ty mới chỉ thành lập từ tháng 6/2015, nghĩa là hoạt động khoảng 6 năm, nhưng theo thông tin từ cơ sở dữ liệu mời thầu quốc gia, thì Công ty Sông Hồng đã tham dự 28 gói thầu và trúng...toàn bộ 28 gói thầu - Tỉ lệ tuyệt đối 100%. 

công ty Sông Hồng Kết quả phân tích dữ liệu của phần mềm DauThau.info cho nhà thầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây Dựng và phát triển Sông Hồng cho thấy doanh nghiệp này tham gia 28 gói thầu và trúng 28 gói

Điều đáng nói, các gói thầu mà đơn vị này trúng thầu hầu hết trên địa bàn tỉnh Đông Anh, và hiện nay đang có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu. Cụ thể: 

Ngày 9/6/2020, UBND xã Vĩnh Ngọc ra Quyết định số 327/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu “Cải tạo, xây mới phòng học trường mầm non Vĩnh Ngọc”. Công ty Sông Hồng đã trúng thầu với giá 6.867.692.000VNĐ. Công ty này đã đề xuất trong hồ sơ dự thầu 4 nhân sự gồm ông Cao Xuân Thủy (Chỉ huy trưởng), Nguyễn Văn Trường (Kỹ thuật), Lê Đình Thăng (Kĩ thuật), và ông Nguyễn Đình Quỳnh (An toàn lao động).

Về vật tư, máy móc, Công ty Công ty Sông Hồng đã đưa ra đề xuất gồm: Ô tô tự đổ của nhà sản xuất THACO, đời  máy: 2009,  công suất: 4,2T, năm sản xuất 2009;  Máy trộn bê tông của nhà sản xuất DNTN Thương mại Hà Nam, đời máy JS 300, công suất: 250l, năm sản xuất: 2010…

Khi gói thầu tại xã Vĩnh Ngọc đang được triển khai thì ngày 18/6/2020, UBND xã Đại Mạch thông báo mời thầu  cho gói thầu “Cải tạo, nâng cấp trường THCS Bùi Quang Mại”. Công ty Sông Hồng tiếp tục gửi hồ sơ dự thầu. Điều đáng chú ý là, công ty này lại sử dụng hồ sơ dự thầu với nhân sự Lê Đình Thăng và một số máy móc đã được sử dụng tại gói thầu trước đó.

Dấu hiệu bất thường này của Công ty Sông Hồng không bị bên mời thầu phát hiện khi UBND xã Đại Mạch đã ra quyết định 332/QĐ-UBND phê duyệt lựa chọn Công ty Sông Hồng là đơn vị trúng thầu với giá 6.524.716.000VNĐ.

Chưa dừng lại ở đó, chỉ sau hơn một tháng trúng thầu tại xã Đại Mạch, Liên danh Công ty Sông Hồng và Công ty Thành Hưng lại trúng thầu tại gói thầu “Cải tạo đường, hệ thống thoát nước từ nhà bà Tuyên Định lên ga Kim Nỗ” của UBND xã Kim Nỗ với giá 6.397.120.000VNĐ. Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu được xã Kim Nỗ ban hành hôm 31/7/2020.

Để được tham gia gói thầu này, Công ty Sông Hồng đã trải qua các bước đánh giá hồ sơ về năng lực, kinh nghiệm… Trong đó, về yêu cầu kĩ thuật, công ty này đề xuất 4 nhân sự thực hiện gồm ông Khúc Đình Hiệp (Chỉ huy trưởng), Nguyễn Hữu Hùng (Kỹ thuật), ông Lê Đình Thăng (Kỹ thuật), ông Nguyễn Hoàng Chung (An toàn lao động).

Đáng nói, hai nhân sự là ông Lê Đình Thăng và ông Nguyễn Hoàng Chung đã được huy động thực hiện tại hai gói thầu mà Công ty Sông Hồng đã trúng thầu và đang thực hiện tại xã Đại Mạch và xã Vĩnh Ngọc.

Có thể thấy, việc Công ty TNHH xây dựng và phát triển Sông Hồng đăng ký nhân sự chủ chốt và thiết bị thi công trùng lặp tham dự nhiều gói thầu cùng một lúc có dấu hiệu vi phạm quy định trong lập hồ sơ dự thầu theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT, vi phạm quy định của Luật Đấu thầu được xem là “hành vi kê khai không trung thực" (trong điểm c dưới đây) và nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận.

Phía công ty Sông Hồng nói gì?

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Thắng – Giám đốc Công ty Sông Hồng cho biết: “Đối với nhân sự Lê Đình Thăng tại gói thầu xã Vĩnh Ngọc, sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu,  công ty đã có văn bản xin thay đổi bằng nhân sự khác nên gói thầu Cải tạo trường THCS Bùi Quang Mại, nhân sự Thăng không bị trùng thời gian thực hiện”.

“Miễn sao nhân sự thay đổi đáp ứng yêu cầu về bằng cấp tương đương hoặc cao hơn so với hồ sơ mời thầu thì sẽ được chấp thuận”, ông Thắng cho biết.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về các nhân sự khác trong hồ sơ dự thầu tại xã Kim Nỗ cũng đang bị trùng thời gian thực hiện hợp đồng, ông Thắng từ chối trả lời với lí do, chưa được Chủ đầu tư ủy quyền cho việc cung cấp thông tin với báo chí. 

Theo ý kiến của một số đơn vị tư vấn trong lĩnh vực đấu thầu, việc Công ty Sông Hồng có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu, một phần thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư do không kĩ lưỡng trong quá trình đấu thầu. Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng không thế chấp nhận những sai sót nghiêm trọng như vậy được. Và những người quan tâm đến vấn đề đấu thầu tại Đông Anh lại cho rằng đây phải chăng là những "sai sót" có chủ đích khi Công ty Sông Hồng đã là một nhà thầu "quen mặt" trên địa bàn Đông Anh?

Và giả như đúng là không trung thực trong khi cung cấp các thông tin trong hồ sơ dự thầu, thì ai sẽ là người trách nhiệm cho việc đảm bảo công bằng với những đơn vị dự thầu khác đây?