Minh Quân ·
1 năm trước
 5288

Dự án Diamond Rice Flower: Đất vàng bỏ hoang, chậm tiến độ nhiều năm, Hà Nội đề xuất thu hồi

Dự án Diamond Rice Flower từng được giới thiệu là siêu khách sạn hoành tráng bậc nhất Việt Nam và đã từng được kỳ vọng là tòa nhà cao nhất Việt Nam, nhưng đã qua hơn chục năm trôi qua và sau nhiều lần đổi chủ, đến nay dự án vẫn chậm trễ.

Dự án Diamond Rice Flower (có tên gọi cũ là Khách sạn Hoa Sen hoặc Lotus Hotel) của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) từng được kỳ vọng phá kỷ lục tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Ảnh: Internet

Theo tìm hiểu, Dự án được phát triển trên khu đất 40.000m2, bao gồm tòa nhà khách sạn 100 tầng cao 400m, một tòa 80 tầng cao 320m và một tòa nhà 15 tầng.

Thiết kế kiến trúc được một doanh nghiệp nước ngoài thiết kế, mang hình dáng của bông lúa.

Diamond Rice Flower nằm ở một trong những vị trí đắc địa tại TP Hà Nội tại ngã 3 Phạm Hùng – Đỗ Đức Dục, gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, chỉ cách tòa Keangnam khoảng 300 m.

Dự án được chuyển nhượng lòng vòng

Đầu năm 2009, Tập đoàn Riviera (Nhật Bản) được cấp phép đầu tư dự án Lotus Hotel trên diện tích hơn 40.000m2 với tổng mức đầu tư khoảng trên 500 triệu USD. Nhưng đầu tháng 4/2009, tập đoàn Riviera xin rút lui khỏi dự án với lý do khó khăn về tài chính.

Cuối năm 2009, UBND Thành phố Hà Nội lựa chọn Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) làm chủ đầu tư dự án Lotus Hotel thay cho Tập đoàn Riviera (Nhật Bản). Trong đó, dự án điều chỉnh lại theo thiết kế với lối kiến trúc mang hình dáng của bông lúa và đã được Bộ Xây dựng chấp thuận với tổ hợp 01 tòa nhà 100 tầng (chiều cao khoảng 400m), 01 tòa cao 80 tầng (cao 320m), 01 tòa 15 tầng và lấy tên dự án Diamond Rice Flower.

Ảnh: Internet

Tháng 6/2016, Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) được KBC gấp rút thành lập và thực hiện chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Hoa Sen cho đối tác là CTCP Đầu tư Mặt Trời Mọc để triển khai dự án Diamond Rice Flower.

Ngày 15/1/2020, KBC đã thông qua Nghị quyết về việc nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh tại Công ty Hoa Sen. Hơn hai năm sau đó, Kinh Bắc đã chi ra gần 1.855 tỷ đồng để mua lại dự án này.

Kể từ khi Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) thành lập Công ty Hoa Sen đến nay đã gần 6 năm, được triển khai cùng thời điểm với các nhà cao tầng khác tại Hà Nội như Keangnam Hanoi Landmark Tower, Grand Plaza… Dự án Diamond Rice Flower vẫn chỉ "nằm trên giấy" với nhiều cỏ dại mọc, chưa được khởi công xây dựng dù quyền sở hữu dự án được “đá bóng” vòng vèo qua nhiều đơn vị. Điều này làm dấy lên hoài nghi trong dư luận về năng lực của chủ đầu tư.

Nội đề xuất thu hồi

Vào tháng 3/2021, UBND TP Hà Nội có văn bản Báo cáo kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND TP về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.

Trước đó, tháng 7/2018, HĐND TP đã có văn bản số 57 báo cáo kết quả giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Trong đó, HĐND TP tổng hợp từ báo cáo của 8 quận, huyện giám sát trực tiếp, báo cáo của Sở TN&MT thành phố và đã liệt kê ra rất nhiều dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai.

Trong số các dự án chậm tiến độ này, có tên khách sạn Hoa Sen của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Cụ thể, Dự án trên đã được giao hơn 40.000 m2 đất từ đầu năm 2010. Tuy nhiên, hiện trạng tại dự án vẫn là khu đất trống với cỏ dại mọc hoang tàn.

Thời điểm đó, dự án cũng chưa có văn bản gia hạn thời gian thực hiện. Phương án đề xuất xử lý của địa phương đối với dự án này là thu hồi. Thời điểm đó, dự án cũng chưa có văn bản gia hạn thời gian thực hiện. Phương án đề xuất xử lý của địa phương đối với dự án này là thu hồi.