Từ Lâm ·
20 tuần trước
 1407

Dự án Kosy City Beat Thái Nguyên: Huy động vốn trái luật vẫn khẳng định có quyền thực hiện?

Dự án Kosy City Beat Thái Nguyên do Công ty CP Kosy làm chủ đầu tư đang được rao bán rầm rộ mặc dù dự án vẫn đang trong giai đoạn thi công hạ tầng, chưa thực hiện xong hạ tầng kỹ thuật. Vậy khi khách hàng mua dự án thì sẽ phải chịu những rủi ro gì?

Dự án Khu đô thị Kosy City Beat Thái Nguyên (Kosy Gia Sàng) nằm tại Khu trung tâm số 5, phường Gia Sàng (TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), có quy mô 19.6339ha với tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng.

Dự án này có diện tích 14,3 ha, quy mô dân số dự kiến là 2.880 người với 358 lô liền kề và 22 lô biệt thự.

Dự án kosy city beat thái nguyên

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên ra văn bản quyết định giao đất cho công ty cổ phần Kosy sử dụng vào mục đích thực hiện Dự án Khu đô thị số 11 phường Gia Sàng, TP.Thái Nguyên (đợt 1).

Theo văn bản này, Kosy được giao 67.789,17 m2 đất (đã được UBND TP.Thái Nguyên thu hồi và giải phóng mặt bằng). Trong đó, 36.372,37 m2 đất để đầu tư xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng kĩ thuật; 2.794,6 m2 đất quy hoạch xây dựng trường mầm non; 376,9m2 đất quy hoạch nhà ở xã hội; 28.245,30 m2 đất ở xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Số đất nói trên được giao với hình thức Nhà nước có thu tiền sử dụng đất. Cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm xác định nghĩa vụ tài chính với công ty cổ phần Kosy và thông báo nghĩa vụ tài chính với Kosy theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép đã và đang xuất hiện tại dự án Kosy Gia Sàng dù dự án này chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản. Cụ thể, dự án vẫn đang trong giai đoạn thi công hạ tầng, chưa thực hiện xong hạ tầng kỹ thuật.

dự án kosy thái nguyên chưa xong hạ tầng kỹ thuật đã rao bán rầm rộ

Mặc dù vậy, dự án này mặt khác hiện vẫn đang được rao bán rầm rộ, công khai trên internet trong khi công trường dự án Kosy Gia Sàng vẫn còn ngổn ngang.

Đại diện Công ty CP Kosy thừa nhận dự án chưa đủ điều kiện mở bán, tuy nhiên hiện Công ty đã thực hiện việc huy động vốn (đặt cọc) tại dự án này dưới hình thức thỏa thuận nhận tiền giữ chỗ mua bất động sản và khẳng định đây là sự tự nguyện của các bên, pháp luật không cấm và phù hợp với Bộ luật dân sự, nên chủ đầu tư có quyền thực hiện???

Tuy nhiên, có thể thấy chủ đầu tư dự án Kosy City Beat Thái Nguyên đã thực hiện trái quy định của pháp luật trong việc thực hiện huy động vốn cho dự án, cụ thể:

Khoản 1 và khoản 5 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản đã cấm việc kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của luật và huy động, chiếm dụng vốn trái phép.

kosy thái nguyên huy động vốn trái phép

Điều 69 Luật nhà ở; Khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản; Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ; Điều 9 Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định: Nếu chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng (đối với nhà chung cư/nhà hỗn hợp) hoặc phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán.

Ngoài ra, pháp luật cũng không cho phép chủ đầu tư ký thỏa thuận đặt tiền để giữ chỗ mua bất động sản: Điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án.

Ngay tại Văn bản số 3219/SXD-QLN ngày 26/11/2020 của Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên gửi Công ty cổ phần Kosy cũng nêu rõ: “...chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn...”

Như vậy, có thể thấy pháp luật không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Việc Công ty CP Kosy huy động vốn với hình thức ký hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai có thể mang đến những rủi ro lớn cho khách hàng. Câu hỏi được đặt ra, dự án này sẽ đem đến những rủi ro gì cho khách hàng khi mua dự án này? Và liệu khách hàng có biết những rủi ro mà mình gặp phải khi mua dự án này không?

Công ty CP Kosy được thành lập vào tháng 3/2008, với ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng công trình dân dụng, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình thoát nước,...

Năm 2011, Kosy Group chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản và lấy lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn để phát triển. 

Đơn vị này đang triển khai nhiều dự án lớn như Kosy Mountain View - Lào Cai, Khu đô thị Kosy Sông Công - Thái Nguyên, Kosy Gia Sàng, Khu đô thị mới Kosy  Bắc Giang, Kosy Cầu Gồ - Bắc Giang, và thực hiện loạt dự án lớn tại các tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên, Bắc Giang.

Tuy nhiên Kosy đang vướng vào một loạt lùm xùm liên quan đến vấn đề chậm tiến độ, chưa đủ điều kiện đã mở bán, nợ tiền sử dụng đất,...