Quỳnh Anh ·
1 năm trước
 1479

Ecopark bất ngờ tố Crystal Bay và F.I.T xâm phạm nhãn hiệu 'Ecopark' tại dự án Mũi Dinh Ecopark, Crystal Bay và F.I.T vẫn im lặng?

"Mũi Dinh Ecopark" là tên một dự án tại Ninh Thuận do do F.I.T và Công ty Cổ phần Crystal Bay là CĐT, thế nhưng Ecopark khẳng định Ecopark là chủ sở hữu hợp pháp nhãn hiệu "ECO PARK, Ecopark" từ năm 2007 đến nay. Tôi không rõ, đội ngũ tư vấn pháp lý của F.I.T có tính đến tình huống có thể bị khởi kiện do vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ chỉ vì một cái tên hay không?

Ecopark được thành lập từ năm 2003 với pháp nhân là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico). Sự ra đời của Công ty gắn liền với Khu đô thị sinh thái Ecopark.

Đến năm 2018, Ban lãnh đạo Công ty quyết định đổi tên, thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark. Ecopark cũng là chủ sở hữu hợp pháp nhãn hiệu "ECO PARK, Ecopark" từ năm 2007 đến nay. Nhãn hiệu ECO PARK và Ecopark đã được Tập đoàn này đăng ký sở hữu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Còn dự án Mũi Dinh Ecopark có tổng mức đầu tư 1,2 tỉ USD, quy mô gần 800 ha tại tỉnh Ninh Thuận, do F.I.T và Công ty Cổ phần Crystal Bay là chủ đầu tư. Trong tháng 1/2021, Dự án Mũi Dinh Ecopark bất ngờ được quảng bá trên các phương tiện truyền thông.

Ngay lập tức, Tập đoàn Ecopark gửi văn bản yêu cầu F.I.T và Crystal Bay chấm dứt sử dụng dấu hiệu vi phạm và gỡ, bỏ hoàn toàn các thông tin quảng cáo, văn bản, tài liệu chứa dấu hiệu vi phạm trước ngày 30/1/2021.

Mũi Dinh Ecopark

Phối cảnh dự án Mũi Dinh Ecopark

Cụ thể, ngày 5/7/2021, Tập đoàn Ecopark (Ecopark) đã có văn bản số 0507 gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết vụ việc sử dụng nhãn hiệu ECO PARK tại dự án Mũi Dinh Ecopark của Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T và Công ty cổ phần Crystal Bay.

Ecopark khẳng định doanh nghiệp này là chủ sở hữu hợp pháp nhãn hiệu "ECO PARK, Ecopark" từ năm 2007 đến nay. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T và Công ty cổ phần Crystal Bay đã sử dụng cụm từ "Mũi Dinh Ecopark" cho dự án tại Ninh Thuận đã gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, xâm phạm nhãn hiệu ECO PARK đã được bảo hộ của Tập đoàn Ecopark".

"Chúng tôi đã xem xét và đánh giá rằng, cụm từ "Mũi Dinh Ecopark" gồm hai thành tố "Mũi Dinh" và "Ecopark", trong đó "Mũi Dinh" là tên địa danh và không có khả năng phân biệt, do đó không có khả năng bảo hộ.

Thành phần chữ "Ecopark" còn lại dù thể hiện dưới bất kỳ hình thức nào vẫn giống về cấu tạo, phát âm, ngữ nghĩa và tương tự với nhãn hiệu ECO PARK đã được bảo hộ và đang sử dụng hợp pháp. Nghiêm trọng hơn, các dấu hiệu này được sử dụng cho hàng hóa trùng với hàng hóa đã đăng ký kèm theo nhãn hiệu Ecopark.

Theo Tập đoàn Ecopark hành vi sử dụng thương hiệu đã được bảo hộ Ecopark vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật sở hữu trí tuệ và pháp luật chống cạnh tranh không lành mạnh liên quan tới sở hữu trí tuệ. 

Đáp lại, cho đến thời điểm hiện tại, chỉ là sự im lặng của phía F.I.T và Crystal. Đến nay đã 5 tháng trôi qua F.I.T và Crystal vẫn không hợp tác và chấm dứt hành vi đã vi phạm.

Bằng văn bản số 0507 ngày 5/7/2021, Ecopark một lần nữa yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T và công ty cổ phần Crystal Bay chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu ECO PARK dưới mọi thông tin, giấy tờ, tài liệu tại Việt Nam.

Những thông tin này đều là chính xác, trích dẫn từ Nhịp sống Kinh tế và Kinh tế Môi trường, bởi vậy, tôi đặt ra câu hỏi, không rõ, trước khi thành lập một pháp nhân mới và dự án mới, “ông chủ” của F.I.T có tìm hiểu về nhãn hiệu Ecopark không? Vì lúc này, Ecopark đã là một cái tên rất “nổi” trong ngành bất động sản Việt Nam.

Cũng không rõ, đội ngũ tư vấn pháp lý của F.I.T có tính đến tình huống có thể bị khởi kiện do vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ chỉ vì một cái tên?

Chỉ biết rằng, Công ty Ecopark đề xuất các biện pháp phạt hành chính bằng tiền theo quy định tại Nghị định 99, phạt bổ sung bằng hình thức đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực để xảy ra vi phạm từ 1-3 tháng theo Nghị định 99. Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm ra khỏi các phương tiện kinh doanh, quảng cáo. Buộc cải chính công khai đối với hành vi chỉ dẫn sai về quyền sở hữu công nghiệp nói trên.

Và nếu như Công ty Ecopark thực hiện quyền tự bảo vệ theo quy định pháp luật theo như những gì đã tuyên bố nếu như F.I.T và Crystal Bay tiếp tục không hợp tác chấm dứt hành vi vi phạm, thì phía F.I.T và Crystal Bay sẽ tổn hại những gì?  

Được biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn F.I.T (tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư F.I.T) thành lập vào ngày 08/03/2007, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, tư vấn đầu tư và dịch vụ tài chính. Năm 2020, Tập đoàn ước đạt doanh thu trên 1.178 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 107 tỷ đồng.

Còn Công ty Tập đoàn Crystal Bay của đại gia Nguyễn Đức Chi nổi lên là nhà phát triển hàng đầu ở loại hình bất động sản với một loạt các dự án như: Sunbay Park Hotel & Resort, Ninh Chữ Sailing Bay, Cam Ranh Spa & Resort, Ecopark Mũi Dinh... Đóng vai trò hạt nhân trong "hệ sinh thái" Crystal Bay là CTCP Crystal Bay (Crystal Bay).

Nguồn: