Thanh Quỳnh ·
26 tuần trước
 4471

Hải Dương: Hiệu trưởng trường THPT Kinh Môn II đánh giáo viên ngay trong trường học và câu chuyện về đạo đức nhà giáo bị "bỏ quên"

Dù có là mâu thuẫn gì đi chăng nữa, thì ẩu đả ngay trong trường học là chuyện không chấp nhận được. Hơn nữa, người thực hiện hành vi hành hung này lại chính là thày hiệu trưởng của trường THPT Kinh Môn II (Hải Dương). Sau sự việc này, những người thầy sẽ làm gương cho học trò thế nào? Đây đâu chỉ là một vụ ẩu đả thông thường, nó là vấn đề "để quên" đạo đức nhà giáo!

Cho đến nay, dư luận tỉnh Hải Dương vẫn đang xôn xao về vụ việc hy hữu: Hiệu trưởng trường THPT Kinh Môn II đánh một thầy giáo cùng trường ngay trước mặt nhiều thầy cô giáo tại cuộc họp Ban giám hiệu nhà trường vào ngày 16/01/2021. 

Hiệu trưởng trường THPT Kinh Môn II...đánh một thầy giáo cùng trường ngay trước mặt nhiều thầy cô giáo

Ông Vũ Văn Cát (sinh năm 1969, giáo viên Trường Kinh Môn II) chính là nạn nhân của vụ việc. Còn người đánh thầy Cát, trớ trêu thay lại là ông Phạm Văn Hà - Hiệu trưởng Trường THPT Kinh Môn II.

Sau khi bị đánh đến thương tích ngay tại cuộc họp với ban giám hiệu, ông Cát phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương trong tình trạng mặt mũi sưng vù, môi bầm dập, chảy máu. Ông Cát cũng gửi đơn thư tố cáo đến các cơ quan chức năng và báo chí về sự việc này. 

Hải Dương

Sau khi bị đánh đến thương tích ngay tại cuộc họp với ban giám hiệu, ông Cát phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương trong tình trạng mặt mũi sưng vù, môi bầm dập, chảy máu

Ông Cát kể, vào khoảng 14h ngày 16/1, ông có cuộc họp với ban giám hiệu nhà trường gồm hiệu trưởng và 3 hiệu phó. Tại cuộc họp, ông nhắc đến chuyện xin xác nhận từ phía nhà trường về việc không vi phạm pháp luật hay chịu hình thức kỷ luật nào, để chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo lời thầy Cát, do ông Hà gây khó khăn nên 2 bên xảy ra cãi vã, ông Cát kể rằng ông Hà lập luận rằng hồ sơ tôi đưa không đúng, tôi nói: “Tôi là người thật, việc thật như thế, tại sao các đồng chí không xác nhận?”.

Ông Hà tỏ ra mất bình tĩnh, lao lên chửi bới, đấm đá túi bụi, hai tay đấm liên tiếp vào mặt tôi, thậm chí dùng giày đạp, đá vào ngực tôi. Tôi chỉ đứng im giơ tay lên đỡ chứ không phản kháng. Cứ như thế, ông Hà như một người không kiểm soát nổi hành vi, vừa hành hung tôi vừa chửi những câu thậm tệ”.

Trong khi đánh ông Cát, ông Hà có những lời lẽ thô tục không phù hợp với văn hóa nhà trường. Những lời này cũng được ghi nhận trong video quay lại sự việc trên. Ông Vũ Văn Cát cũng khẳng định, sự việc còn có 3 hiệu phó làm chứng.

Video ông Phạm Văn Hà - Hiệu trưởng Trường THPT Kinh Môn II hành hung giáo viên trong khi dùng lời lẽ thô tục

Thầy Hiệu trưởng thừa nhận vi phạm đạo đức nhà giáo

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc trên, có cơ quan báo chí đã vào cuộc nhưng không thể gặp được ông Phạm Văn Hà - Hiệu trưởng Trường THPT Kinh Môn II, mặc dù đã xuất trình đầy đủ giấy tờ nhưng bảo vệ trường kiên quyết ngăn cản không cho Báo chí vào gặp Hiệu trưởng Phạm Văn Hà với nhiều lý do không thỏa đáng. Sau đó, phóng viên đã hệ trực tiếp nhiều lần gặp ông Hà qua điện thoại nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời: “Thông cảm cho tôi, tôi đang làm báo cáo vụ việc để trình lên Sở GD&ĐT”.

Hải Dương

Trường THPT Kinh Môn II

Khi đến Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương, tại đây, Chánh thanh tra Sở - ông Phạm Hồng Quân cho biết: “Sở đã nắm được nội dung câu chuyện. Hiện Sở đang phối hợp cùng Nhà trường và các cơ quan chức năng làm rõ nội dung vụ việc. Khi có kết luận cụ thể sẽ thông tin đầy đủ đến báo chí sau”.

Phát ngôn với báo chí, ông Hà thừa nhận với cương vị là người đứng đầu đơn vị, ông đã có những sai lầm trong cuộc họp ngày 16/01/2021 dẫn đến vụ việc đáng tiếc xảy ra xô xát với thầy Vũ Văn Cát.

Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cũng đã ra kết luận số 532/KL-SGD&ĐT ngày 17/5/2021, nội dung kết luận nêu ông Phạm Văn Hà đã vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm pháp luật, bị Công an Thị xã Kinh Môn xử phạt hành chính… Bản thân ông phải chịu trách nhiệm chính với vai trò người đứng đầu đơn vị, vi phạm của ông đến mức phải thi hành quyết định kỷ luật…

Mâu thuẫn xuất phát từ đâu?

Thật ra, trả lời câu hỏi này rất khó. Ông Cát cho biết rằng đây không phải lần đầu tiên mình bị hành hung. Tháng 11/2020, ông Cát kể mình từng bị bảo vệ Trường THPT Kinh Môn II hành hung chỉ vì muốn xin lại bức tượng cũ của học sinh kính tặng để ở phòng làm việc trước đây của mình - nay là phòng làm việc của Hiệu trưởng Hà.

Trước đó, ông Cát nhiều lần làm đơn khiếu nại, đơn cầu cứu gửi lên các sở, ban, ngành về việc ông: Vũ Văn Lương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương - ban hành kết luận số: 884/KL-SGD&ĐT ngày 08/7/2016, trong đó có nội dung yêu cầu: “Ông Vũ Văn Cát phải nộp số tiền 851.250.000 đồng (Tám trăm năm mươi mốt triệu, hai trăm năm mươi ngàn đồng chẵn) vào “ngân sách nhà nước” . “Trong khi đó, số tiền trên là Ban Chấp hành Hội Phụ huynh học sinh và giáo viên chủ nhiệm tiếp nhận tài trợ của phụ huynh học sinh”, ông Cát cho hay.

Với vụ việc này, ông Cát cho biết thêm rằng vì sự phát triển của nhà trường và các em học sinh, Hội Phụ huynh học sinh chủ động xin trường tự tổ chức hoạt động vận động, quyên góp ủng hộ, tài trợ 2 phòng máy tính trị giá khoảng 851.250.000 đồng, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, vừa thiết thực phục vụ hoạt động học tập và giảng dạy tại nhà trường hằng ngày.

Ông Phạm Văn Tiếp - đại diện Ban Phụ huynh học sinh trường THPT Kinh Môn II xác nhận số tiền 851.250.000 đồng là do Hội Phụ huynh học sinh tự nguyện quyên góp, ủng hộ từ tháng 8/2016.

Số tiền trên đã sử dụng để mua 2 phòng máy tính nhằm phục vụ công tác giảng dạy, trang bị thêm về cơ sở vật chất cho nhà trường.

Tất cả các khoản thu, chi (thu của ai, chi việc gì) đều có hồ sơ giấy tờ đầy đủ. Ngoài ra, ông Cát cũng cho biết 2 phòng máy tính trên vẫn đang được Trường THPT Kinh Môn II sử dụng, nhưng lại chưa được đề cập trong kết luận 884/KL-SGD&ĐT.

Ông Cát bức xúc: “Sự việc khoản thu 851.250.000 đồng là đúng hay sai quy định, tôi đồng ý cần điều tra làm rõ, nhưng dù đúng hay sai thì việc Giám đốc Sở ra kết luận bắt tôi nộp tiền của phụ huynh học sinh đóng góp vào “ngân sách nhà nước” chắc chắn là không đúng”.

Về vụ việc này, Chánh thanh tra Sở - ông Phạm Hồng Quân lý giải: “Tiền của phụ huynh học sinh đóng góp phải trả về cho phụ huynh học sinh…”.

Như vậy, thông qua sự việc trên, dư luận có thể lý giải được phần nào mâu thuẫn giữa ông Hà và ông Cát không phải là hành vi bộc phát mà là đã có mâu thuẫn từ trước đó. Tuy nhiên, dù là mâu thuẫn gì đi chăng nữa, thì hành hung đồng nghiệp ngay trong môi trường giáo dục lại là chuyện không thể chấp nhận được. 

Đó là nơi con em chúng ta sẽ học tập, trưởng thành, việc một thầy hiệu trưởng đánh một thầy bộ môn đến cấp cứu nhập viện, để học sinh biết được thì làm sao có thể làm gương cho học sinh về vấn đề đạo đức?

Và thông qua câu chuyện này, chúng ta không chỉ dừng lại ở câu hỏi "Có hay không một bộ phận giáo dục tại tỉnh Hải Dương đang dần suy thoái?" mà tôi cũng muốn đặt ra câu hỏi "Tại sao số tiền của phụ huynh học sinh tài trợ để mua 02 dàn máy tính lại phải nộp vào ngân sách nhà nước?" - Liệu có chuyện mập mờ tiền nong gì ở đây, và vấn đề này sai từ đâu? Ai sai? Mục đích là gì? Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và chờ đợi câu trả lời đến cùng!

Thầy giáo Vũ Văn Cát hiện đang là Nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Trong 3 năm học tập tại đây, thầy giáo trường huyện này đã có 6 bài báo được công bố trên các tạp chí trong nước và quốc tế, trong đó 2 bài công bố ở hội nghị quốc gia, 2 bài công bố ở hội nghị quốc tế và 2 bài ISI đăng trên tạp chí quốc tế Materials Today Communnications.

Theo dự kiến, thầy Cát chuẩn bị bảo vệ tốt nghiệp với đề tài” Nghiên cứu tổng hợp và khảo sát các tính chất của vật liệu nano lai giữa hạt nano kim loại và cacbon nhằm ứng dụng trong cảm biến môi trường” (Theo tài liệu từ vietnamnet)