Khang Nguyễn ·
12 tuần trước
 1698

Hàng loạt sai phạm tại Kosy Sông Công Thái Nguyên bị Thanh tra Chính phủ 'điểm mặt' như thế nào?

Một mình chủ đầu tư dự án Kosy Sông Công không thể sai phạm, mà liên quan đến dự án này, Thanh tra Chính Phủ đã chỉ rõ sai phạm của Sở Tài chính, UBND TP Sông Công, Hội đồng định giá của tỉnh, UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường. Vậy, những đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm như thế nào? 

Ngày 15/7, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 1/1/2010 – 31/12/2018.

Theo đó, nhiều dự án bất động sản tại tỉnh Thái Nguyên bị "điểm mặt, chỉ tên" liên quan đến sai phạm. Trong đó có dự án Khu đô thị Kosy Sông Công của Kosy Group.

Kosy Sông Công

Khu đô thị Kosy Sông Công của Kosy Group

Dự án Khu đô thị Kosy Sông Công có diện tích 38,7ha tại phường Thắng Lợi, TP. Sông Công, dự án được UBND tỉnh Thái Nguyên giao Công ty cổ phần Kosy làm chủ đầu tư từ năm 2010. Dự án này được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu đô thị Kosy Sông Công vào ngày 13/3/2011.

Tuy nhiên, sau nhiều lần điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, đến nay hạ tầng của khu đô thị vẫn chưa hoàn thiện, các hạng mục thi công dang dở, ngổn ngang phế thải vật liệu xây dựng.

Thanh tra đã chỉ rõ tại dự án Khu đô thị Kosy Sông Công, TP.Sông Công, việc giao đất thực hiện dự án xây dựng khu dân cư nhưng không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.

Kosy Sông Công

Phối cảnh dư án Kosy Sông Công Thái Nguyên

Cụ thể, thông báo số 1113/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, đối với dự án Khu đô thị Kosy Sông Công, TP. Sông Công, việc giao đất thực hiện dự án xây dựng khu dân cư nhưng không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án là không đúng quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2003 và khoản 2 Điều 11 Nghị định số 02/2006/NĐ-CP ngày 05/01/2006 của Chính phủ về ban hành quy chế quản lý Khu đô thị mới.

Theo Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên.

Cùng với đó, theo Kiểm Sát, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Kosy Sông Công có tổng mức đầu tư 481.450.745.000 đồng, nguồn vốn do chủ đầu tư ứng trước để xây dựng hạ tầng kỹ thuật được trừ vào tiền sử dụng đất nhưng thực chất là giao đất thực hiện dự án để kinh doanh.

Đồng thời, việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt phương án tài chính đợt 1 và 2, trong đó khấu trừ khoản chi phí xây dựng hạ tầng 39.594.106.245 đồng vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là không có cơ sở theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất và Điều 3 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính.

Trách nhiệm này thuộc về Sở Tài chính, UBND TP Sông Công, Hội đồng định giá của tỉnh, UBND tỉnh Thái Nguyên, - Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Bên cạnh những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ chỉ ra, dự án Khu đô thị Kosy Sông Công Thái Nguyên còn đang thực hiện huy động vốn bằng hình thức đặt cọc giữ chỗ không đúng quy định của pháp luật. 

Bên cạnh những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ chỉ ra, dự án Khu đô thị Kosy Sông Công Thái Nguyên còn đang thực hiện huy động vốn bằng hình thức đặt cọc giữ chỗ không đúng quy định của pháp luật.

Vậy trước những sai phạm này, những đơn vị được chỉ rõ sai phạm là Sở Tài chính, UBND TP Sông Công, Hội đồng định giá của tỉnh, UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chịu trách nhiệm như thế nào? 

Rõ ràng, một mình chủ đầu tư Khu dân cư Kosy Sông Công là Kosy Group không thể tự mình xây dựng dư án, mà phải được sự cho phép của những đơn vị kể trên, thế nhưng chủ đầu tư có trách nhiệm gì đối với ngân sách nhà nước hay không, khi đã được thực hiện dự án mà không qua đấu thầu?

Việc giao đất thực hiện dự án xây dựng Khu dân cư Kosy Sông Công nhưng không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư có công bằng với những nhà đầu tư khác? Và việc này liệu có đơn giản chỉ là sai sót hay không? 

Đó là tất cả những gì tôi mong muốn được giải đáp!