Minh Quân ·
19 tuần trước
 4116

Huy động vốn "biến tướng", Công ty chứng khoán MB và VNDirect bị xử lý

Chiều tối 4/5, Ủy ban Chứng khoán (Bộ Tài chính) đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB và Công ty chứng khoán VNDirect báo cáo, giải trình về nội dung huy động vốn dưới các hình thức hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi,… vi phạm nghiêm trọng các quy định hiện nay và đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB dừng thực hiện dịch vụ.

Trước đó, hai Công ty chứng khoán VNDirect đã thực hiện dịch vụ tiết kiệm tiền gửi (DMONEY) tương đương như tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng; Kỳ hạn gửi tiền linh hoạt từ 1 tuần, 2 tuần lên đến 9 tháng, 12 tháng; Lãi suất cam kết kỳ hạn 30 ngày là 5%/năm, kỳ hạn 3 tháng 5,5%/năm…

Ảnh: Internet

Tương tự, Công ty chứng khoán MB cũng thực hiện dịch vụ “Hợp tác kinh doanh chứng khoán” áp dụng cho cá nhân lẫn tổ chức; Lãi suất kỳ hạn 30 ngày là 4,6%/năm, kỳ hạn 3 tháng 5,3%, 6 tháng 6,2%/năm và cao nhất 12 tháng lên 7,3%/năm.

Theo đó, những khách có tiền trong tài khoản chứng khoán nhưng không có nhu cầu mua bán cổ phiếu thì không cần rút tiền ra ngoài, mà có thể đưa cho công ty chứng khoán mang đi cho vay, nhận về lãi suất tới 8,5%/6 tháng, có thể lên tới 10%/năm, hấp dẫn hơn hẳn mức lãi nhiều ngân hàng đang áp dụng. Khi có nhu cầu, nhà đầu tư giao dịch ngay mà không chuyển tiền từ ngân hàng vào.

"Có thể dễ hiểu là lấy tiền nhàn rỗi của khách hàng này rồi đem cho khách khác vay. Bên cho vay thu lãi, bên vay có tiền đầu tư, còn công ty chứng khoán ăn hoa hồng trung gian", một lãnh đạo công ty chứng khoán giải thích.

Ảnh: Internet

"Rủi ro ở đây là khi thị trường đi xuống, nhà đầu tư đi vay bị cháy, thua lỗ tài sản, các công ty chứng khoán, đặc biệt là những công ty có vốn điều lệ "mỏng", sẽ khó khăn trong việc hoàn trả tiền cho khách hàng cho mượn", lãnh đạo một công ty chứng khoán (đề nghị không nêu tên) đánh giá.

Đối với công ty chứng khoán, hình thức này giúp họ có được nguồn vốn giá rẻ nhanh chóng để cung cấp cho hoạt động kinh doanh (phần lớn cho hoạt động margin) mà không cần phải phát hành trái phiếu hay tăng vốn.

Ngoài ra, một số công ty chứng khoán như VPS, Trí Việt… cũng có những sản phẩm "hợp tác đầu tư" như vậy. Dù được đánh giá mang lại lợi ích đôi bên cho cả công ty chứng khoán và khách hàng nhưng hình thức này cũng tiềm ẩn rủi ro khi công ty chứng khoán không phải là đơn vị có chức năng huy động tiền từ khách hàng.

Khi xảy ra tranh chấp, cơ quan chức năng sẽ khó có thể bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tham gia dù thị trường chưa từng ghi nhận sự cố nào từ hoạt động "hợp tác đầu tư" này.

Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia, đây là những hình thức biến tướng cho việc huy động vốn, vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước. Theo Luật Các tổ chức tín dụng, chỉ các tổ chức tín dụng mới được huy động vốn ngắn hạn từ cá nhân. Ngay cả quỹ tín dụng nhân dân cũng bị hạn chế chỉ được phép nhận tiền gửi của thành viên hoặc từ các đối tượng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Phía Bộ Tài chính cho biết, sẽ rà soát kiểm tra hoạt động biến tướng huy động vốn tại các công ty chứng khoán thời gian tới. Tuy nhiên, các động thái của Bộ này có vẻ đang đi sau thị trường khi việc đã rồi mới bắt đầu xử lý. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang nóng hiện nay, câu chuyện giám sát chặt thị trường và hoạt động của các công ty chứng khoán, công ty niêm yết cần được quan tâm chặt chẽ hơn nữa.

Công ty chứng khoán không được lạm dụng tiền của khách hàng dưới mọi hình thức

Theo Luật các tổ chức tín dụng hiện hành, chỉ các ngân hàng mới được phép thực hiện huy động vốn ngắn hạn từ cá nhân.

Luật chứng khoán 2019 cũng quy định rõ các công ty chứng khoán chỉ được phép thực hiện 4 dịch vụ gồm: môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán phải quản lý tách bạch tiền gửi giao dịch chứng khoán của từng khách hàng, tách bạch tiền của khách hàng với tiền của công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán không được trực tiếp nhận và chi trả tiền mặt để giao dịch chứng khoán của khách hàng mà phải thực hiện qua ngân hàng thương mại.

Công ty chứng khoán không được lạm dụng tiền của khách hàng dưới mọi hình thức. Các giao dịch liên quan đến tiền của khách hàng chỉ được phép thực hiện theo quy định của pháp luật.