Hoàng Thương ·
39 tuần trước
 2158

Kì lạ lan đột biến giá rẻ như “rau” và những câu chuyện dở khóc dở cười

Trước thấy nhiều phi vụ chuyển nhượng lan đột biến hàng tỉ, tiền thật hoa thật, ấy thế mà chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, giá hoa lan đột biến rớt giá thê thảm, nhiều người vỡ nợ, giấc mơ làm giàu từ lan đột biến tan đi nhanh chóng. Tìm hiểu mới biết, loại này có thể nhân giống với phương pháp nuôi cấy mô, rẻ như... "rau". Quá nhiều thảm cảnh từ việc "vỡ bong bóng" thị trường lan đột biết. Cùng đọc để tỉnh táo nhé các bạn!

Thời gian gần đây, cơn sốt lan đột biến bùng phát trở lại với nhiều thương vụ mua bán, giao dịch liên tiếp được công bố trên các diễn đàn, từ vài chục đến cả trăm tỷ đồng. Cũng có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười chỉ vì những thương vụ mua bán lan đột biến giá "trên trời". Nhiều người vay nợ người thân, bạn bè, ngân hàng với hy vọng giấc mơ làm giàu nhanh từ lan đột biến.

Vỡ trận thị trường lan đột biến

Ghi nhận trong các diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội, một số người đang rao bán các loại lan đột biến gieo hạt và cấy mô, tuy nhiên về mức giá theo từng thời điểm khác nhau thì chúng ta phải giật mình.

Anh Trần Văn Đạt - chủ một vườn lan có tiếng ở khu vực miền Trung thừa nhận, dòng Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh đang bị rớt giá thê thảm trong thời gian gần đây.

"So với quãng thời gian 2 - 3 năm trước thì giá trị của Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh bị giảm đi từ 4 - 5 lần, đó chưa kể là những giò lớn có giá trị thì giá bị giảm đi tới hàng chục lần" - anh Đạt bày tỏ.

Nói về dòng Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh, anh Đạt cho biết, đa phần các dòng lan đột biến đều có xuất xứ từ rừng. Đặc biệt các rừng Campuchia, Lào với số lượng nhiều. Dòng 5 cánh trắng Hà Tĩnh cũng có nguồn gốc xuất xứ từ đây nhưng mặt hoa nở tại Hà Tĩnh. Vì thế mà tên gọi này được đặt theo địa danh của mặt hoa đầu tiên.

Chỉ trong một thời gian ngắn, thị trường trong nước nở ra hàng chục cây có mặt hoa đột biến khác nhau nên giá trị của Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh bị giảm xuống đến mức không ngờ chỉ sau một thời gian ngắn.

Trước sự xuống giá của dòng Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh nói riêng và lan đột biến nói chung trong thời gian qua đã khiến cho nhiều nhà vườn lao đao, đứng trước nguy cơ mắt trắng tiền tỷ.

Hoa lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng, loại hoa được nhiều thương vụ công bố mua bán lên tới hàng chục tỷ đồng. Ảnh: Sưu tầm

Một nghệ nhân chơi cây cảnh có tiếng ở TP. Việt Trì - Phú Thọ cho biết, chỉ thông qua những người mà ông quen biết trên địa bàn thì trong năm 2020 vừa qua đã có khoảng 500 tỷ được đầu tư vào lan đột biến mà không thể thu hồi lại vốn.

Theo vị nghệ nhân này, việc mua lan đột biến rất dễ vì ở đâu cũng bán, nhà vườn nào cũng cam kết chất lượng sản phẩm. Nhưng đến khi bán mới khó, nhà vườn nào cũng chỉ bán chứ không muốn mua lại, hoặc mua lại với giá rẻ hơn lúc bán rất nhiều.

Bên cạnh đó, thị trường Phi điệp đột biến hiện nay có hàng chục mặt hoa khác nhau. Trong đó, có những dòng đang rớt giá như 5 cánh trắng Hà Tĩnh, 5 cánh trắng Phú Thọ... đã tác động tiêu cực không nhỏ tới thị trường.

Hay như cây lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh ngoài thị trường bán giá 1,5-4 triệu đồng/cm thì vẫn 2 loại cây này, khi được sinh sản bằng phương pháp nuôi cấy mô có giá 160.000-800.000 đồng/chai, tùy số lượng cây.

Anh Hải Phan, chuyên bán các loại cây lan đột biến cấy mô ở huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết cửa hàng anh có đủ loại lan phi điệp đột biến như 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh, 5 cánh trắng Hoà Bình...

Trong đó, loại 5 cánh trắng Phú Thọ và 5 cánh trắng Hiển Oanh là loại lan đột biến phổ biến nhất trên thị trường có giá bán 160.000 đồng/chai 20-25 cây, tính ra chỉ hơn 6.000 đồng/cây.

Chủ cửa hàng này cũng cho biết chính anh là người tiến hành cấy mô số lan đột biến đó. "Cây lan đột biến cấy mô sẽ cho ra hoa giống với loại nhân kie nhưng sẽ có biến thiên nhẹ, nghĩa là độ chính xác từ 90-95%", anh Phan chia sẻ.

Lan phi điệp đột biến hoàn toàn có thể nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô với số lượng lớn

Tại Viện nghiên cứu Rau quả (Bộ NN&PTNT) cũng đang nhân giống hàng vạn cây lan phi điệp đột biến bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả - một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực hoa, cây cảnh ở Việt Nam, tiết lộ rằng công nghệ nhân giống lan đột biến thực ra không khó, có thể nhân bằng giâm cành (kie) và bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào cải tiến.

Theo đó, ở các cơ sở nuôi cấy mô, nếu áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật, thì sau 1 năm, thậm chí chỉ gần 1 năm, các cơ sở này có thể đưa ra thị trường được hàng ngàn hàng vạn cây lan đột biến, giữ nguyên được đặc tính di truyền của cây mẹ ( có nghĩ là giống y chang kiểu dáng mỹ miều của cây mẹ - nếu được nuôi trồng, chăm sóc giống cây mẹ).

Hiểu theo một nghĩa khác, những giá trị "độc", "hiếm", và mức giá tiền tỷ từ cây lan đột biến được chủ vườn "thần thánh hóa" hoàn toàn có thể trở nên vô giá trị nếu như giống cây đó được bán rộng rãi trên thị trường.

Giống lan phi điệp đột biến do khách hàng đặt Viện Nghiên cứu Rau quả nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô với số lượng lớn. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Ngoài ra, vị PGS này cho biết hiện Viện Nghiên cứu Rau quả đã và đang nhân hàng vạn cây giống lan phi điệp đột biến bằng kie do một khách hàng đặt hàng. "Giá của những cây giống này chỉ tương đương những cây lan bình thường khác", vị chuyên gia thông tin.

"Là nhà sinh học, khoa học nghiên cứu về cây hoa nói chung về lan nói riêng, bản thân tôi cũng không hiểu tại sao 'lan đột biến' không có gì ghê gớm lắm, chúng có thể được nhân giống với số lượng lớn mà lại đắt kinh khủng vậy", ông chia sẻ thêm.

Trước thực trạng nhiều người bị lừa khi mua lan đột biến tiền tỷ, PGS.TS Đặng Văn Đông khuyến cáo trước khi mua bán, trao đổi người tiêu dùng nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ, phải yêu cầu bên bán có hợp đồng bảo lãnh giống chặt chẽ tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, bên bán cần có những cam kết đảm bảo đúng giống, chất lượng, kể cả việc hướng dẫn cho người mua các kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lan đó.