Lê Sơn Tôn ·
7 tuần trước
 3525

Lào Cai: Người dân 'tố' mua đất tại Kosy Mountain View của Kosy Group nhưng 2 năm chưa được bàn giao, lý do là gì?

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Kosy Mountain View Lào Cai bày tỏ đang thấp thỏm như lửa đốt vì đã 2 năm, người dân không nhận được đất dù đã thanh toán tiền. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kosy và Công ty Tiến Minh là bên trực tiếp bán đất, bên nào sẽ chịu trách nhiệm trước việc này?

Dự án Tiểu khu đô thị 17, thuộc Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường - Thành phố Lào Cai (hay còn gọi là Kosy Mountain View Lào Cai) có vị trí tại phường Bình Minh và phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, do Công ty Cổ phần Kosy làm chủ đầu tư xây dựng.

Mục đích triển khai dự án là hình thành một khu đô thị mới với hệ thống các khu dân cư, các công trình công cộng, phúc lợi xã hội đi kèm, đảm bảo các yêu cầu, tiêu chí phục vụ, đáp ứng được nhu cầu phát triển của một đô thị trong giai đoạn trước mắt cũng như tương lai.

Theo quyết định phê duyệt, dự án bao gồm các hạng mục đất ở (gồm nhà liền kề, biệt thự, nhà vườn và tái định cư) và các công trình tiện ích liên qua như: công viên cây xanh, đất dịch vụ công cộng, văn hóa thể thao, trường học, và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

2 năm trôi qua, tiền đã trả nhưng không được bàn giao đất, CĐT bất ngờ nói thêm 1,5 triệu đồng/m2 mới bàn giao đất? 

Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành. Những dãy nhà ở thương mại được xây dựng liền kề theo thiết kế và có hệ thống hạ tầng như điện, đường, cây xanh, đèn chiếu sáng,... Tuy nhiên, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Kosy Mountain View Lào Cai bày tỏ đang thấp thỏm như lửa đốt vì không nhận được đất dù đã thanh toán tiền.

Theo báo Tài nguyên Môi trường tìm hiểu, hơn 50 trường hợp rơi vào tình cảnh “lao đao” khi mua đất tại dự án Tiểu khu đô thị 17 Kosy MountainWiew bởi lẽ đã bỏ hàng tỉ đồng để mua đất nhưng không nhận được bàn giao đất như cam kết. 

Kosy Mountain View Lào Cai

Dự án Kosy Mountain View tại Lào Cai

Anh Nguyễn Văn Phú, hộ khẩu phường Bắc Cường, TP Lào Cai kể cho hay: "Năm 2016, gia đình đóng gần 2,5 tỷ đồng mua 650 m2 đất dự án Kosy Mountain Wiew và nhận cam kết sau 2 năm sẽ được bàn giao đất. Tuy vậy, đến nay gia đình tôi vẫn chưa được nhận đất những đã nhận được yêu cầu phải đóng thêm 3 triệu/m2. Tôi không đồng ý và đã đi khiếu nại nhiều nơi, nhưng tất cả đều rơi vào hư không. “Thấp cổ bé họng” như người dân chúng tôi cứ mãi phải chịu khổ, chịu thiệt thòi hay sao?"

Được biết, các trường hợp như anh Phú đều thực hiện việc mua bán đất dự án Kosy qua một đơn vị trung gian là Công ty TNHH MTV thương mại Tiến Minh (Công ty Tiến Minh) chứ không phải mua trực tiếp qua chủ đầu tư. Công ty Tiến Minh có trụ sở tại thành phố Lào Cai, do bà Phùng Thị Chinh làm Giám đốc. Vậy nhưng cho đến nay trụ sở công ty Tiến Minh luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài” còn bà Giám đốc Phùng Thị Chinh thì đã “bặt vô âm tín” khiến cho những người dân mua đất Kosy vô cùng hoang mang. 

Công ty Tiến Minh và đại diện Công ty Cổ phần Kosy nói gì? 

Ông Lê Công Sơn, nhân viên phòng dự án của Công ty Tiến Minh cho hay việc không bàn giao đất được cho khách hàng xuất phát từ việc không nhất quán về hợp tác giữa Công ty Tiến Minh và Công ty Cổ phần Kosy, 

Theo báo Tài nguyên Môi trường, ông Sơn cho biết năm 2014, Công ty Tiến Minh có kí hợp đồng hợp tác kinh doanh, nhận ủy thác bán 90 lô đất tại Tiểu khu đô thị 17 cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kosy với tổng số tiền chủ đầu tư yêu cầu thu về là gần 33 tỷ đồng. Công ty Tiến Minh bán hết 90 lô đất cho khách hàng, thu về số tiền 53 tỷ đồng. Công ty đã nộp cho Kosy số tiền là 19 tỷ đồng, số tiền còn lại là 12,8 tỷ đồng sẽ được hoàn trả đủ khi chủ đầu tư giao đất.

Tuy nhiên, ông Sơn còn cho biết, khi nộp 19 tỷ vào đáng nhẽ Kosy phải giao cho Công ty Tiến Minh 62 lô đất, tuy nhiên Kosy chỉ mới giao cho Công ty Tiến Minhh 37 lô, vẫn còn 25 lô (tương đương với 2.500 m2) đất nữa vẫn chưa được giao...

Đó là nguyên nhân khiến Công ty Tiến Minh không có đất giao cho khách hành như đã thỏa thuận.

Kosy Mountain View tại Lào Cai

Nhiều khách hàng đòi quyền lợi tại dự án Kosy Mountain View Lào Cai

Còn bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đại diện Công ty Cổ phần Kosy lại cho hay năm 2017, Kosy đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Tiến Minh. Hơn 50 khách hàng kia kí hợp đồng hợp tác với Công ty Tiến Minh không phải với Kosy nên chẳng có liên quan gì tới Kosy cả. Tuy nhiên, bà Thảo khẳng định rằng để chia sẻ rủi ro với các hộ dân thì nếu họ đồng ý đóng thêm mỗi hộ 1,5 triệu/m2, phía Kosy sẽ giao đất...

Đúng như lời bà Thảo nói, nhiều khách hàng sau khi khiếu nại với chủ đầu tư về việc đã trả tiền nhưng chưa được giao đất thì được cho biết phải nộp thêm 3 triệu đồng/m2 nếu muốn nhận đất. Có gia đình không đồng ý thì được giảm xuống mức phải đóng thêm 1,5 triệu đồng/m2 thì mới có thể nhận đất.

Lùm xùm của Kosy Mountain View Lào Cai chưa kết thúc tại đây. Vừa qua, Nông Nghiệp thông tin, dự án này vừa được thanh tra chỉ rõ một số sai phạm. Trong đó, trong kết luận thanh tra nêu rõ, với gói thầu rà phá bom mìn, vật nổ chưa đảm bảo tại mục 3, chương II quy định tại Thông tư số 146/2007/TT-BQP của Bộ Quốc phòng.

Như vậy, khu dân cư với 400 ngôi nhà do Kosy Group làm chủ đầu tư còn tồn tại vấn đề về giữ an toàn đất sạch, không có bom mìn.

Vậy, câu hỏi đặt ra là, trong khi hai bên chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kosy và Công ty Tiến Minh mâu thuẫn về trách nhiệm tại dự án, thì khách hàng đã bị ảnh hưởng lợi ích quá nhiều, vậy Công ty Tiến Minh cùng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kosy sẽ phải có trách nhiệm với khách hàng của mình ra sao khi không bàn giao đất theo như đã cam kết?

Và mối quan hệ của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kosy và Công ty Tiến Minh là gì, bên nào sẽ là bên phải chịu trách nhiệm trước việc quyền lợi bị xâm phạm của khách hàng mua đất dự án? 

Người dân đồng ý với mức giá ban đầu của Công ty Tiến Minh đưa ra nên mới xuống tiền, nhưng bây giờ Công ty Cổ phần Kosy cho hay thêm mỗi hộ 1,5 triệu/m2 thì phía Kosy sẽ giao đất, vậy nếu khách hàng không đồng ý với chính sách này thì có được trả lại số tiền ban đầu hay không? 

2 năm đã trôi qua, hàng tỉ đồng mua đất bị "chôn" không sinh lời được, mà đất cũng không được bàn giao cho khách hàng, ai chịu trách nhiệm cho việc này? Thêm nữa, việc sai phạm tại Kosy Mountain View Lào Cai, với 400 ngôi nhà do Kosy Group làm chủ đầu tư còn tồn tại vấn đề về giữ an toàn đất sạch, không có bom mìn khiến người dân hoang mang, chủ đầu tư sẽ giải quyết nỗi lo này như thế nào?