Hà Trần ·
36 tuần trước
 1134

Nguyên Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm làm giả hồ sơ cho vay gây thiệt hại cho khách hàng 8 tỷ đồng

Đây là câu chuyện liên quan tới nguyên Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm (TP. HCM). Đại diện một doanh nghiệp đã đến vay vốn đầu tư dự án với khoản vay lên đến 630 tỷ đồng nhưng sự việc rất đáng tiếc và không lường trước đươc đã xảy ra. Hy vọng sau vụ việc này những nhà đầu tư khi đi vay vốn sẽ cẩn trọng hơn.

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư N&T có đại diện theo pháp luật là ông N.N.N đến SCB chi nhánh Nguyễn Kiệm để vay vốn đầu tư dự án, khoản vay 630 tỷ đồng và làm việc với bà P.H.T - nguyên Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm (TP. HCM). Hai bên đã có mối quan hệ quen biết trước đó.

Ngày 24/3/2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Công ty Cổ phần Đầu tư N&T đã gửi đơn tố cáo bà P.H.T làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền gây thiệt hại cho công ty với số tiền gần 8 tỷ đồng.

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư N&T, SCB ngay lập tức kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà nguyên Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm thực hiện và giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư N&T.

Hình ảnh minh họa

Qua quá trình làm việc với Công ty CP Đầu tư N&T cùng bà P.H.T, SCB nhận thấy các hành vi của bà P.H.T có dấu hiệu vi phạm luật hình sự; phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015.

Thứ nhất, bà P.H.T có hành vi làm giả tài liệu và sử dụng tài liệu giả, bao gồm Thông báo, Quyết định của Lãnh đạo SCB về việc cấp tín dụng đối với Công ty CP Đầu tư N&T; sử dụng email nội bộ của SCB để gửi các văn bản (giả mạo) có liên quan đến khoản cấp tín dụng đến email của các nhân sự có liên quan đến Công ty CP Đầu tư N&T.

Qua quá trình kiểm tra nội bộ, không có việc Hội sở SCB tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của Công ty CP Đầu tư N&T từ SCB NK. Do đó, các tài liệu này không phải do cấp có thẩm quyền của SCB ký, đóng dấu và ban hành.

Thứ hai, hành vi nêu trên của bà P.H.T đã xâm phạm đến hoạt động cấp tín dụng của SCB và sử dụng các tài liệu giả này để tạo lòng tin, lừa dối Công ty CP Đầu tư N&T nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật.

Thứ ba, bà P.H.T hoàn toàn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và khả năng để nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật mà vẫn cố ý thực hiện hành vi nêu trên nhằm đạt mục đích cá nhân.

“SCB tin rằng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vụ việc để có xử lý thích đáng đối với các vi phạm pháp luật của bà P.H.T. Chúng tôi mong muốn Công ty CP Đầu tư N&T sẽ phối hợp với SCB, cung cấp các chứng cứ liên quan để cơ quan điều tra có thể giải quyết vụ việc một cách nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. SCB cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình, và sẽ tuân thủ các quyết định của Cơ quan điều tra”- phía SCB khẳng định.

SCB cho biết đã ra quyết định sa thải bà P.H.T do có hành vi cố tình lập hồ sơ giả, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay. Đồng thời chuyển vụ việc đến cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc.

Ngân hàng SCB bày tỏ sư tin tưởng cơ quan điều tra sẽ làm rõ vụ việc để có xử lý thích đáng đối với các vi phạm pháp luật của bà P.H.T. Đồng thời, SCB cũng cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình và sẽ tuân thủ các quyết định của cơ quan điều tra về việc bà P.H.T - nguyên Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm (TP. HCM) làm giả hồ sơ tín dụng.

SCB bày tỏ quan điểm kiên quyết không bao che, dung túng, thỏa hiệp với bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào của CBNV; không chấp nhận bất kỳ hành vi trục lợi cá nhân, vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của SCB.

Qua sự việc này, SCB cũng khuyến cáo khách hàng cần phải cẩn trọng, tuyệt đối tránh các sai phạm liên quan đến tính có thật của khoản vay cũng như khả năng tài chính của khách hàng. Các gian lận có thể bao gồm: Hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên Ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn...