Lan Anh ·
1 năm trước
 1458

Techcombank bị "tố" đòi nợ kiểu xã hội đen, đe dọa tinh thần khách hàng

Trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 khó khăn, gia đình ông Nguyễn Văn Minh (thôn 2- xã Chàng Sơn- huyện Thạch Thất) "tố" rằng gia đình mình bị ngân hàng Techcombank đòi nợ kiểu "xã hội đen" đến mất ăn mất ngủ. Sau chuyện này, phía đại diện Techcombank sẽ nói gì?

Mới đây, ông Nguyễn Văn Minh (Thôn 2, xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng tố Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tiến hành đòi nợ gia đình ông cách đe dọa tinh thần, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và tâm lý của cả gia đình ông Minh. 

techcombank

Hình ảnh minh họa

Cụ thể, vào năm 2011, ông Nguyễn Văn Minh có thế chấp tài sản để ký hợp đồng tín dụng với Techcombank khoản vay 900 triệu đồng. Do làm ăn thua lỗ và dịch bệnh Covid-19 liên tục bùng phát trong thời gian gần đây khiến kinh tế gia đình gặp khó khăn. Do đó, ông Minh chưa trả nợ được đúng hạn. Gia đình đã làm 4 lần đơn xin giảm lãi phạt để trả dần làm nhiều đợt.

Sau nhiều lần trả nợ thì số nợ gốc của khoản vay còn lại là 433 triệu và tính đến thời điểm sau ngày 30/4 số tiền phạt + tiền lãi + tiền gốc ngân hàng là 1,2 tỷ đồng.

Đến ngày 13/5/2021, một cán bộ Techcombank đã dẫn 6 người về làm việc tại gia đình ông Minh để yêu cầu trả nợ. 

“Khi đến, những người đi cùng cán bộ Techcombank nghênh ngang sục sạo xung quanh nhà tôi để quay phim, chụp ảnh. Tôi yêu cầu các anh đến làm việc không có sự đồng ý của tôi thì không được làm như vậy. Sau đó, số người kia ngồi ở vị trí các góc nhà, sân cổng.

Nhân viên Techcombank và một người nữa ngồi làm việc với vợ chồng tôi với nhiều nội dung, trong đó có việc yêu cầu nếu hôm nay không trả đủ 1,2 tỷ đồng thì ngân hàng sẽ để 5 người ở lại gia đình để trông giữ kê biên tài sản của gia đình. Sau một lúc lời qua tiếng lại, cán bộ Techcombank chỉ chấp nhận để 5 người xăm trổ ở lại. Viêc này đã khiến mẹ, vợ con và các cháu tôi sợ hãi”- đơn thư của ông Minh cho hay.

Chính vì 5 người trong số những người đến nhà ông Minh đòi nợ vào ngày 13/5 không xuất trình được giấy tờ chứng minh mình là người của ngân hàng nên 17h cùng ngày, ông Minh đã ra UBND xã Chàng Sơn báo cáo sự việc trên. Công an xã đã vào làm việc và lập biên bản về việc 5 người đi cùng không xuất trình được giấy tờ tùy thân để chứng minh danh tính.

“Theo Điều 8 của bản Hợp đồng thế chấp tài sản lúc tôi ký vay tiền của Ngân hàng quy định rằng nếu có tranh chấp mà hai bên không thống nhất giải quyết được thì các bên có quyền khởi kiện ra Tòa án để giải quyết. Tuy nhiên, Techcombank đã hành xử bằng việc đưa một số người không rõ danh tính đến đòi nợ kiểu xã hội đen, khiến gia đình tôi bất an tinh thần. Hành xử như vậy là vi phạm Hợp đồng, không có đạo đức nghề nghiệp”- ông Minh chia sẻ. 

Phía ông Minh cũng đã gửi đơn thư đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công an TP Hà Nội và Công an huyện Thạch Thất với đề nghị các cơ quan này chỉ đạo làm rõ hành vi, danh tính của những người đã đến nhà ông chiều 13/05/2021.

Sau chuyện này, phía lãnh đạo Techcombank sẽ phản hồi gì? Cơ quan báo chí sẽ tiếp tục liên hệ với Techcombank và Công an xã Chàng Sơn, Công an huyện Thạch Thất… để thông tin sâu hơn về vấn đề này.