Mỹ Ny ·
50 tuần trước
 1418

Về vấn đề về phân biệt cư dân trong sử dụng thang máy tại chung cư 6th Element (Hà Nội), luật sư nói gì?

Sự mâu thuẫn ngày càng gay gắt giữa cư dân và Ban quản lý chung cư cao cấp 6th Element lên đến đỉnh điểm khi có sự xuất hiện của tấm biển “thang máy dành cho các căn hộ nợ phí dịch vụ” ngay tại cửa thang máy sảnh. Trên góc độ pháp lý, tôi muốn hỏi rằng, phương hướng giải quyết của Ban quản lý và cư dân liệu có đúng pháp luật?

Mặc dù đã được đưa vào sử dụng hơn 1 năm rưỡi nhưng Ban quản lý và cư dân chung cư cao cấp 6th Element vẫn chưa tìm được tiếng nói chung khi Ban quản lý đã sử dụng “phương án chuẩn bị” là treo tấm biển “thang máy dành cho các căn hộ nợ phí dịch vụ” ngay tại cửa thang máy hàng. Điều này khiến rất nhiều cư dân tại đây bức xúc và đẩy mâu thuẫn giữa cư dân và Ban quản lý ngày càng gay gắt hơn.

tấm biển "thang máy dành cho các căn hộ nợ phí dịch vụ"

Tấm biển "thang máy dành cho các căn hộ nợ phí dịch vụ" tại chung cư cao cấp 6th Element

Được biết, sự mâu thuẫn này bắt nguồn từ việc cả 2 bên không đồng tình với nhau trong mức phí dịch vụ. Ban Quản lý cho rằng hợp đồng đã ký và 2 bên chỉ cần làm theo hợp đồng.

Tuy nhiên, cư dân lại cho rằng với những tiện ích ở hiện tại chưa đủ để đưa ra mức phí dịch vụ như đã nêu trong hợp đồng. Điều này đã khiến cho Ban quản lý và cư dân toà nhà chung cư cao cấp 6th Element không tìm được tiếng nói chung, dẫn đến sự việc Ban quản lý treo tấm biển “thang máy dành cho các căn hộ nợ phí dịch vụ” khiến cư dân bức xúc.

Ban quản lý và cư dân đã nhờ đến sự trợ giúp từ chính quyền nhưng có vẻ sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Phản ánh về vấn đề trên, luật sư Diệp Năng Bình, Văn phòng luật sư Tinh thông luật cho biết, Thông tư 02 đã chỉ rõ việc quản lý, sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan.

Việc đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở.

Việc sử dụng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư phải bảo đảm đúng mục đích, công khai, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế này.

Theo ông Bình, việc đóng phí quản lý là quyền và nghĩa vụ của cư dân. Nhưng phía chủ đầu cũng cần phải công khai, minh bạch về thu chi phí dịch vụ để người dân nắm được, tránh dẫn tới tranh chấp không đáng có.

Về phía Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch lại cho biết: ‘Không có luật nào cho phép Ban quản lý có quyền quy định ai nợ phí thì chỉ được đi một thang máy.

Nếu Ban quản lý tòa nhà áp dụng thì xâm phạm đến quyền của cư dân, đồng thời liên quan đến an toàn của khu chung cư. Quy định một thang máy vận hành cho toàn bộ các căn hộ chưa đóng phí thì sẽ không đảm bảo an toàn, nếu xảy ra việc gì thì Ban quản lý sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nếu cư dân bị áp dụng thật thì có thể yêu cầu UBND phường, Công an phường vào can thiệp về hành vi hạn chế quyền của cư dân. Thang máy là tài sản sở hữu chung, khi người dân mua nhà là có quyền sở hữu thang máy, Ban quản lý không có quyền hạn chế cư dân sử dụng tài sản, tiện ích sở hữu chung".

Như vậy, với ý kiến của luật sư đã kể ở trên, thì phương hướng giải quyết của Ban quản lý và cư dân liệu có đúng pháp luật? Nếu những điều luật sư nói là đúng, thì việc Ban quản lý tòa nhà 6th Element tự ý hạn chế quyền lợi của cư dân sử dụng tài sản, tiện ích sở hữu chung sẽ phải đối mặt với những vấn đề pháp lý nào?