Lan Hương ·
1 năm trước
 2132

Vì sao Bhutan trở thành Quốc Gia hạnh phúc nhất Thế giới?

Bhutan là Quốc Gia hạnh phúc nhất Thế giới. Vậy bí mật của quốc gia bé nhỏ này là gì? Hãy xem những điều dưới đây!

Bao phủ bởi rừng và quan tâm bảo tổn tự nhiên

Vương quốc Bhutan nằm kề bên dãy núi Himalaya, 72% diện tích đất nước được bao phủ bởi rừng. Người Bhutan luôn cảm thấy may mắn hơn so với người dân các quốc gia khác trong kỳ nghỉ. Thay vì phải chen chúc tại khu đô thị ngột ngạt, họ có thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng ở không gian trong lành. Nơi đây chỉ đón một số lượng khách du lịch quốc tế nhất định vào nước mỗi năm. 

Bhutan là Quốc Gia hạnh phúc nhất Thế giới

72% diện tích đất nước được bao phủ bởi rừng

Theo ghi nhận từ Zing, ngoài Toán học và Khoa học, trẻ em ở Bhutan được dạy cách bảo vệ môi trường và kỹ thuật nông nghiệp cơ bản. Người dân nơi đây quan niệm những đứa trẻ cần có kiến thức về môi trường như việc đạt điểm cao. Bảo tồn tự nhiên trở thành một trong những điều quan trọng của "Chỉ số hạnh phúc" tại nơi đây.

Một nửa đất nước của họ là công viên quốc gia, người dân cảm thấy hạnh phúc khi sống trong điều kiện như vậy. Môi trường sống sạch sẽ là điều kiện để người Bhutan phát triển đời sống tinh thần.

Rõ ràng gần gũi với thiên nhiên tạo ra cảm giác an yên và hạnh phúc cho nhiều người. Những khu rừng và những ngọn núi trải dài ở Bhutan với những cây thông dày đặc.  Bảo tồn và bảo vệ môi trường là rất quan trọng với người Bhutan, điều bắt buộc trong Hiến pháp là bất kỳ lúc nào, ít nhất 60% lãnh thổ Bhutan phải được bao phủ bởi rừng. Nhờ vậy, Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới âm carbon (carbon-negative).

Một cộng đồng chặt chẽ và kết nối

Ở Bhutan, người dân rất thân thiện với nhau, không kể tầng lớp xuất thân. Điều này cũng giảm sự tham lam trong mỗi người về "địa vị" trong xã hội. Như vậy, khoảng cách giữa hoàng gia và dân không xa.

Bhutan là Quốc Gia hạnh phúc nhất Thế giới

Thimphu - thủ đô của Bhutan. Ảnh: Karem Lim

Với khoảng 735.000 dân cư, Bhutan là cộng đồng chặt chẽ, nơi mọi người biết nhau. Một cá nhân luôn là anh em họ, người thân hoặc cộng sự của ai đó. Một cộng đồng nhỏ giúp thúc đẩy mối quan hệ họ hàng và hòa hợp, không giống như các cộng đồng sống trong các thành phố lớn, toàn cầu hóa.

Thời gian ở Bhutan được dành nhiều để vun đắp những mối quan hệ đó, thường là những người anh em họ thường ở bên cạnh nhau, cùng nâng cốc bia, uống cốc trà, chơi các môn thể thao như bắn cung, phi tiêu và bóng đá.

Người dân có chế độ nghỉ ngơi tốt

Theo một khảo sát, 2/3 người dân Bhutan ngủ đủ 8 tiếng/ngày, trái ngược với cuộc sống tại các nước công nghiệp phát triển. Nghỉ ngơi đủ giấc mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần, khiến con người nơi đây cảm thấy khỏe khoắn, hạnh phúc hơn.

Bhutan là Quốc Gia hạnh phúc nhất Thế giới

2/3 người dân Bhutan ngủ đủ 8 tiếng/ngày

Doanh nghiệp hoạt động trên tiêu chí lợi nhuận không phải là tất cả

Ở Bhutan, có nhiều doanh nhiệp nhỏ thay vì chú trọng đến việc kiếm lợi nhuận, họ chọn con đường trở thành các doanh nghiệp xã hội, cống hiến lại cho xã hội và bù đắp về môi trường. Những công ty này đang đóng góp vào nhiều lĩnh vực từ quản lý chất thải, phát triển nông thôn cho tới cải thiện quyền của phụ nữ.

Công nghệ hiện đại "không có cửa"

Trong các bộ phim, nhiều nhân vật ở tầng lớp giàu có xuất hiện, di chuyển bằng phương tiện đắt đỏ. Người dân Bhutan cho rằng điều này dễ dàng làm cho con người trở nên ganh tỵ lẫn nhau. Bên cạnh đó, những tin tức trên truyền hình ngập tràn các vụ án hình sự, khủng bố, chiến tranh… Thay vì ám ảnh bởi những bản tin đăng tải ở mạng xã hội, họ hoàn toàn không quan tâm đến những thứ này. Smartphone phổ biến trên thế giới trở thành “của hiếm” tại đây.