Trí An ·
1 năm trước
 1955

Vì sao dự án Golden Land 275 Nguyễn Trãi của CĐT Hoàng Huy khiến nhiều người thất vọng?

Được quảng cáo rầm rộ là dự án cao cấp và là dự án đầu tay của Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy), nhưng ngay từ khi bàn giao cho khách hàng đến ở, Golden Land 275 Nguyễn Trãi đã trở nên tai tiếng và được mọi người nhắc đến như một nỗi thất vọng. Vì sao vậy? Dưới đây là câu trả lời.

Nằm ở “vị trí vàng” trên trục đường Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, Hà Nội, dự án Golden Land tại 275 Nguyễn Trãi do là một dự án khiến nhiều khách hàng kỳ vọng. 

Dự án có 5 tòa nhà, bao gồm 3 tòa chung cư 25 - 27 tầng, 1 tòa trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng, và 1 tòa nhà ở cao tầng. Được quảng cáo là dự án cao cấp và là dự án đầu tay của Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy) tại Hà Nội, mức giá bán ra của các căn hộ tại dự án này thời điểm mở bán 2013  khiến nhiều khách hàng kỳ vọng vào một dự án căn hộ cao cấp, nhưng sau đó đã không khỏi thất vọng.

Dự án có 5 tòa nhà, bao gồm 3 tòa chung cư 25 - 27 tầng, 1 tòa trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng, và 1 tòa nhà ở cao tầng.

Dự án Golden Land tại 275 Nguyễn Trãi khiến khách hàng thất vọng vì điều gì?

Cụ thể, năm 2015, cư dân chung cư Golden Land đã ký đơn tập thể tố cáo nhiều sai phạm của chủ đầu tư. Cư dân cho biết, khi đến nhận nhà thì chủ đầu tư là phía Công ty CP Thương mại Hưng Việt (thuộc Công ty Hoàng Huy) thông báo diện tích tăng, dù thực tế có những căn chủ nhà đo lại thì diện tích sai lệch hoàn toàn so với con số mà chủ đầu tư đưa ra.

Một số cư dân cho biết, khi chủ đầu tư đưa ký hóa đơn nộp thêm tiền cho phần diện tích tăng thêm, hoá đơn không phải do tổng giám đốc Đỗ Hữu Hậu ký, không có dấu đỏ và được xuất khi chưa lập phụ lục hợp đồng, chưa ký thanh lý phụ lục hợp đồng; sự mập mờ này theo cư dân, có thể là biểu hiện của trốn thuế.

Việc chủ đầu tư tính cả diện tích cột chịu lực vào diện tích căn hộ để thu thêm tiền là trái quy định của pháp luật. Ngoài ra, chủ đầu tư còn cố tình thu hẹp hành lang tại tòa A và C là sai với thiết kế ban đầu. Điều này cũng khiến diện tích căn hộ bán cho khách hàng tăng lên.
 
Thậm chí, theo phản ánh, chủ đầu tư còn tự ý thay đổi thiết kế đã được cơ quan chức năng phê duyệt, cơi nới nhiều diện tích không gian chung trên tầng thượng tòa A làm căn hộ riêng, có sân vườn rộng rãi và cơi nới phòng kỹ thuật tòa B thêm 5 căn hộ, tòa C thêm 5 căn hộ.
Dự án Golden Land ở 275 Nguyễn Trãi khi hoàn thành giai đoạn 1 gây nhiều thất vọng cho cư dân dọn đến ở
 
Năm 2018, khi chưa được mở bán, các căn hộ tại một tòa trong dự án Golden Land cũng bị phát hiện dính lùm xùm. Thời điểm đó, dự án có tổng số 170 căn hộ, nhưng lại thông tin ra thị trường là có 200 căn hộ mở bán.
 
Cụ thể, theo Văn bản 3123 của Sở Xây dựng Hà Nội ban hành ngày 18.4.2018 nêu rõ nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Golden Land là 170 căn hộ, tương ứng với diện tích sử dụng khoảng 26.312 m2. Tuy nhiên, khi phát thông tin cho giới truyền thông, đơn vị triển khai dự án lại cung cấp số lượng căn hộ chung cư của tòa nhà là trên 200 căn. 
 
Nghi vấn lắp đặt thang máy chui thiếu an toàn khiến một người rơi ngã
 
Chưa kể, Golden Land cũng từng bị người dân đặt ra nghi án lắp thêm thang máy chui thiếu an toàn khiến một người rơi ngã. 
 
Trước đó, vào khoảng 18 giờ ngày 4/12, ông Nguyễn Anh C. (53 tuổi) đã dùng thang máy di chuyển. Khi thang máy đến đến khu vực tầng 2 và mở cửa, ông C. bước ra ngoài di chuyển và hụt chân rơi ngã xuống sàn tầng 1 dẫn đến chấn thương nặng.

Điều đáng nói, vị trí thang máy mở cửa tại vị trí tầng 2 không phải là hành lang giao thông mà là mặt dầm kỹ thuật với bề rộng ước chừng 80cm, không có cảnh báo, không có lan can bảo vệ. Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã nhanh chóng gọi xe cấp cứu chuyển nạn nhân đến bệnh viện với những chấn thương nặng gãy xương, chấn thương cột sống.

Vị trí cửa thang máy mở ra dầm kỹ thuật khiến 1 người dân hụt chân ngã rơi xuống tầng 1 dẫn đến chấn thương nặng.

Về nguyên nhân vụ tai nạn trên, cư dân sinh sống tại đây bày tỏ bức xúc và cho rằng chủ đầu tư tự ý làm thang máy, không có trong thiết kế của tòa nhà? Thang máy làm kiểu tận dụng và phục vụ mục đích riêng cho một số tầng thương mại.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, thang máy được làm từ tầng 1 lên tầng 4 thuộc khu sàn văn phòng thương mại của tòa nhà. Tại cửa ra thang máy ra tầng 2, là một sảnh hành lang có chiều ngang khoảng 80cm nhưng không hề có lan can hay vật cảnh báo, che chắn.

Ngày 10/12, trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, đại diện Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, Giấy phép cải tạo công trình số 80/GPCT được cấp dựa trên trên bản vẽ thiết kế thi công do Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng thẩm định tại Văn bản số 405/HĐXD-QLKT ngày 25/7/2018.

Đối chiếu với bản vẽ tham chiếu do chủ đầu tư cung cấp hiện lưu tại Sở Xây dựng thì tại khu vực tầng 2 vị trí cốt +3.9 không có cửa thang máy đi ra.

Trên thực tế khu vực thang máy mở cửa tại vị trí tầng 2 là dầm kỹ thuật. Đây chính là vị trí khiến nạn nhân ông Nguyễn Anh C. bị bước hụt chân rơi xuống tầng 1.

Trước đó, vào ngày 5/12, trên website của Công ty Cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Hoàng Huy Group) đã đăng tải thông cáo báo chí cho biết thang máy được lắp đặt có giấy phép của Sở Xây dựng.

Tuy nhiên, phía Hoàng Huy Group đã không đăng tải toàn văn nội dung bản giấy phép khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về công tác thiết kế, thi công, thanh tra, kiểm tra, vận hành đối với công trình thang máy được lắp đặt thêm này?