Hỏi Đáp Nhanh – Hạt đác là gì vậy? Cách sơ chế, chế biến và bảo quản hạt đác

Hạt đác là một loại hạt có vị ngọt và mát, thường bị nhầm lẫn với lại hạt thốt nốt. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hạt đác là gì và những công dụng của nó với sức khoẻ của chúng ta. 

Hạt đác là gì vậy? 

Hạt đác là hạt của cây đác, đây là một loại cây sống chủ yếu tại những vùng Nam Trung Bộ như: Phú Yên, Nha Trang (Khánh Hòa). Hạt đác trong tiếng Anh là Arenga pinnata.

Cây đác phải mất 10 năm mới bắt đầu ra trái; từ khi ra hoa, kết quả cho đến khi thu hoạch sẽ phải mất thêm 3 năm nữa. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch quả, cây sẽ không ra trái nữa, nên người ta thường chặt luôn cây sau khi thu hoặc. Để hái được trái cũng không phải là điều đơn giản, người dân phải vào rừng sâu, chặt cả gốc cây đác. Sau đó mang từng buồng về, chất thành những đống lớn, sau đó đốt cháy vỏ bên ngoài rồi mới ép lấy hạt đác.

Quả đác có hình dáng gần giống với quả dừa nhưng bé hơn, quả được kết thành từng buồng lớn, mỗi quả sẽ có từ 3 – 4 hạt. Hạt đác sau khi được tách vỏ sẽ có màu trắng đục, lớp da trơn láng, ăn có cảm giác giòn sần sật, vị béo và bùi.

Các công dụng của hạt đác

Hạt đác ít chất béo và calo nhưng lại rất giàu khoáng chất, vitamin, các chất dinh dưỡng như: chloride, acid lauric, sắt, kali, magie, canxi, natri và phospho. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của hạt đác: 

Giảm cân

Do có bản chất là một chất điện phân tự nhiên nên hạt đác vừa giúp giải khát, vừa có khả năng đẩy mạnh quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chính vì vậy hạt đác rất có lợi cho những ai có nhu cầu giảm cân.  

Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Galactomannan là một cacbonhydrat có chứa nhiều trong hạt đác, chất này thường được sử dụng như một thành phần trong quá trình sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp, có chức năng làm giảm đau khi viêm khớp.

Ngăn ngừa loãng xương

Bên trong 100g hạt đác có đến 91mg canxi nên nó rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu canxi, ngăn ngừa loãng xương cho cơ thể. Hạt đác còn hỗ trợ quá trình hấp thụ magie, nhờ đó xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hạt đác giúp chúng ta hấp thu các dưỡng chất, vitamin, khoáng chất, amino acid… tốt hơn, hỗ trợ tối ưu cho việc tiêu hóa. Ngoài ra, hạt đác còn giúp bạn cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường.

Bổ sung năng lượng

Hạt đác là một kho cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết đối với các vận động viên rèn luyện thể lực. Bởi nó có thể bổ sung năng lượng một cách nhanh chóng, hỗ trợ và thúc đẩy tế bào, mô, cơ bị tổn thương phục hồi và tái tạo chỉ trong thời gian ngắn.

Tốt cho tim mạch

Theo một số nghiên cứu, việc tiêu thụ hạt đác sẽ giúp giảm lượng LDL cholesterol (xấu) trong máu và tăng lượng HDL cholesterol (tốt). Do đó, nó sẽ giúp bạn hạn chế các nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch,…

Cách sơ chế, chế biến và bảo quản hạt đác

Những lưu ý khi sơ chế hạt đác

Sau khi mua hạt đác về, bạn nên rửa sạch nhớt của hạt đác, nếu không nó sẽ rất nhanh hỏng. Nếu như bạn chưa chế biến ngay thì nên cho vào trong tủ lạnh, bởi khi để ở nhiệt độ phòng thì hạt đác sẽ rất nhanh bị hỏng. Để đảm bảo độ tươi ngon, chỉ nên bảo quản hạt đác tươi trong ngăn mát từ 5 – 7 ngày. 

Có thể sử dụng nước muối loãng đun sôi, cho hạt đác vào nấu từ 2-3 phút, sau đó để ra cho ráo nước. Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ được những mùi còn ngai ngái còn sót lại của hạt và để hạt sạch hoàn toàn. 

Lưu ý:

  • Đối với hạt đác để lâu có mùi chua, đổ nhớt, mềm nhũn hoặc chuyển sang màu vàng nhạt thì không nên dùng nữa. 
  • Không ngâm hạt đác trong nước phèn, nước mưa hoặc là các vật dụng bằng nhôm.

Cách chế biến hạt đác

Thông thường, người ta sẽ rim hạt đác tươi với đường và có thể bổ sung thêm các loại hoa quả khác để tăng hương vị của hạt. Chú ý, bạn nên nấu ở lửa nhỏ để hạt có thể ngấm được đường và hương vị của loại quả mà bạn mong muốn. Hạt đác sau khi rim xong có thể được dùng làm các món ăn mát lạnh ngày hè như hạt đác rim dứa, sữa chua hạt đác, chè hạt đác, hạt đác rim dâu tây…

Cách bảo quản hạt đác

Hạt đác sau khi được rim thì nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Ta có thể bảo quản trong vòng 10 ngày đến 1 tháng. Nếu bạn không có tủ lạnh thì có thể ngâm chúng trong nước sạch (hoặc nước muối loãng) ở nhiệt độ phòng. Mỗi ngày, bạn chỉ cần rửa lại hạt đác và thay nước mới. Với cách bảo quản này bạn có thể giữ hạt đác đến 2 tuần.

Hạt đác là món ăn vô cùng thích hợp trong những ngày hè nóng nực và rất dễ chế biến. Ngoài ra, chúng còn có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khoẻ của chúng ta. Hy vọng với những kinh nghiệm được chia sẻ phía trên, bạn có thể hiểu rõ hạt đác là hạt gì và chúng có những tác dụng gì đối với sức khỏe.