3 việc mà bạn cần làm ngay hôm nay để phòng ngừa ung thư!

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong điều trị, nhưng phần lớn các trường hợp mắc ung thư hiện nay khi phát hiện đều đã ở giai đoạn muộn, khó có thể chữa khỏi. Đồng thời, quá trình điều trị cũng vô cùng tốn kém và sức khỏe người bệnh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, phòng ngừa ung thư luôn là biện pháp hữu hiệu nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 3 việc cần làm để thực hiện được điều này nhé!

3 việc mà bạn cần làm ngay hôm nay để phòng ngừa ung thư! Hoạt động thể chất có thể giúp phòng ngừa 7 loại ung thư Từ lâu, tập thể dục đã được coi là một trong những cách đơn giản nhất để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng đã khẳng định lại điều này một lần nữa. Theo đó, các chuyên gia đã xem xét 9 nghiên cứu trên khoảng 750.000 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 62. Họ được trả lời những câu hỏi khảo sát về thời gian dành cho các hoạt động thể chất như tập thể dục, chơi thể thao, hoặc đi bộ. Tỉ lệ tiêu thụ năng lượng (Metabolic Equivalent of Task- MET) được sử dụng để đánh giá về hiệu quả của việc hoạt động thể chất với nguy cơ mắc các loại ung thư. Tỷ lệ này dùng để chỉ mức năng lượng tiêu hao của một trạng thái hoạt động nhất định so với khi nghỉ ngơi. Hoạt động ở mức độ vừa phải như đi bộ nhanh có thể đốt cháy từ 3 – 6 MET, và hoạt động cường độ cao có thể tiêu thụ hơn 6 MET. Trong đó, mức tiêu thụ năng lượng khi nghỉ ngơi được tính là 1 MET. Nghiên cứu cho thấy, khi hoạt động từ 7,5 – 15 giờ mỗi tuần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc 7 loại ung thư, trong số 15 loại được nghiên cứu. Mức độ hoạt động này tương đương với 2,5 – 5 giờ/ngày với cường độ vừa phải hoặc 1,25 – 2,5 giờ/ngày với cường độ mạnh. Theo đó, hoạt động thể chất giúp làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư sau:

  • Nguy cơ ung thư đại tràng ở nam giới giảm 8% với người có 7,5 giờ MET và 14% với 15 giờ MET mỗi tuần.
  • Nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ giảm 6% với người có 7,5 giờ MET và 10% với 15 giờ MET mỗi tuần.
  • Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung giảm 10% với người có 7,5 giờ MET và 18% với 15 giờ MET mỗi tuần.
  • Nguy cơ ung thư thận giảm 11% với người có 7,5 MET giờ và 17% với 15 giờ MET mỗi tuần.
  • Nguy cơ mắc bệnh đa u tủy giảm 14% với người có 7,5 giờ MET và giảm 19% với 15 giờ MET mỗi tuần.
  • Nguy cơ ung thư gan giảm 18% với người có 7,5 MET giờ và 27% với 15 giờ MET mỗi tuần.
  • Nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin giảm hơn 11% ở phụ nữ có 7,5 giờ MET và 18% với 15 giờ MET mỗi tuần.
  • Tập thể dục ít nhất 7,5 giờ mỗi tuần giúp bạn phòng ngừa ung thư Bổ sung chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư Các chất chống oxy hóa là những chất quan trọng được tạo ra bởi chính cơ thể hoặc có thể bổ sung từ bên ngoài. Các chất này có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại từ các gốc tự do – thứ được coi là một trong số tác nhân gây ung thư. Gốc tự do chính là những phân tử bị mất đi một điện tử, khiến cho chúng không còn ổn định và có xu hướng đi lấy điện tử của phân tử khác như protein, ADN hay màng của các tế bào. Điều này khiến cho các tế bào bị tổn thương, đặc biệt, khi ADN bị hư hại sẽ thúc đẩy sự hình thành của các tế bào ung thư. Gốc tự do sinh ra từ chính những quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nồng độ của chúng tăng lên khi cơ thể tiếp xúc với các hóa chất độc hại, bức xạ ion hóa, kim loại nặng, ô nhiễm không khí. Chính vì thế, nhiều nghiên cứu khác nhau đã được thực hiện để tìm hiểu về hiệu quả từ việc bổ sung chất chống oxy hóa, trong phòng ngừa ung thư. Kết quả cho thấy, việc bổ sung chất chống oxy hóa ngoại sinh từ các loại thực phẩm làm giảm sự xuất hiện và hình thành gốc tự do. Điều này sẽ giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa ung thư hiệu quả, cũng như đem lại một số lợi ích khác như: chống lão hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, não bộ, giảm viêm và tăng khả năng sinh sản. Các chất chống oxy hóa này có thể kể đến như:

  • Beta-carotene có trong các loại thực phẩm màu cam (cà rốt, khoai lang, bí, dưa đỏ, bí đỏ, mơ và xoài,…) giúp phòng ngừa ung thư phổi và dạ dày, hay ung thư vú, buồng trứng, cổ tử cung ở nữ giới.
  • Lycopene có nhiều trong dưa hấu, cà chua, đu đủ, mơ, ổi, cam, bưởi,… giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, và ung thư vú ở nữ giới.
  • Lutein có trong các loại rau xanh lá (như rau bina, cải xoăn và cải xanh,…) giúp phòng ngừa ung thư ung thư vú.
  • Selen có trong quả hạch, cá ngừ, hàu,… có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tế bào biểu mô thận, ung thư vú, phổi, thực quản, dạ dày và tuyến tiền liệt.
  • Vitamin A có trong cà rốt, khoai lang, gan, sữa, lòng đỏ trứng,… có hiệu quả trong giảm nguy cơ mắc ung thư vú và da.
  • Vitamin C có trong cam, quýt, chanh, kiwi,… giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, và ung thư vú.
  • Vitamin E có trong hạnh nhân, mầm lúa mì, xoài, bông cải xanh,… có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
  • Bổ sung chất chống oxy hóa giúp loại bỏ gốc tự do gây ung thư Giảm cân giúp phòng ngừa ung thư Thừa cân và béo phì đang là một vấn đề toàn cầu khi số lượng người rơi vào tình trạng này ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Thừa cân và béo phì được biết đến là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe khác nhau như bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, và cả ung thư. Các nghiên cứu cho thấy, khi tế bào mỡ tích tụ trong cơ thể ở mức dư thừa, chúng sẽ giải phóng ra các tín hiệu làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng. Điều này khiến các tế bào phân chia thường xuyên hơn, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển. Đồng thời, chúng cũng làm tăng phản ứng viêm, và làm rối loạn nội tiết tố. Với phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, béo phì có thể làm tăng lượng hormone estrogen trong cơ thể, kích thích các tế bào tuyến vú và tử cung phân chia thường xuyên hơn, làm tăng nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu cũng cho thấy, thừa cân và béo phì có thể gây ra đến 13 loại ung thư khác nhau, bao gồm: ung thư vú, ruột, tụy, thực quản, túi mật, tử cung, buồng trứng, thận, gan, dạ dày, tủy, màng não và tuyến giáp. Theo đó, việc giảm cân cũng được chứng minh là có khả năng làm giảm cả mức độ lưu hành của các dấu ấn sinh học và tỷ lệ mắc ung thư. Với việc giảm khoảng 5 – 10% cân nặng, bạn có thể làm giảm được nguy cơ mắc ung thư. Để kiểm soát cân nặng một cách dễ dàng, bạn có thể sử dụng chỉ số khối cơ thể BMI. Chỉ số này được tính bằng cách lấy cân nặng (tính bằng kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng mét). Chỉ số BMI bình thường nằm trong khoảng 18,5 – 24,9. BMI từ 25 trở lên được coi là thừa cân, và từ 30 trở lên được coi là béo phì.

    Giảm cân cũng giúp phòng ngừa ung thư Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết cho quý độc giả về 3 việc cần làm ngay hôm nay để phòng ngừa ung thư. Nếu cần được hỗ trợ về các vấn đề sức khỏe, xin quý độc giả vui lòng gọi điện đến số hotline miễn cước 1800.1044 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết!