Quỳnh Anh Trần ·
3 năm trước
 3928

"Bom hạt giống" đã phủ xanh đất trống tại Đắk Lắk như thế nào?

“Bom hạt giống” sinh trưởng dựa theo nguyên lý tự nhiên, chúng nảy mầm khi gặp trời mưa, không cần bón phân hay tưới nước. Gieo "bom hạt giống" được coi là cách trồng cây tiết kiệm, nhanh gọn và tỉ lệ nảy mầm cao. Vậy cách làm "bom hạt giống" như thế nào?

Đắk Lắk đang trong cao điểm mùa khô, cũng là mùa đốt nương làm rẫy. Ở nhiều nơi, rừng bị phá tan hoang. Chủ rừng, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng gần như bất lực trước việc người dân xâm hại rừng. Những khoảng rừng bị phá năm trước, nay cây sắn, cây ngô đã cho thu hoạch, trong khi những khoảng rừng khác đang tiếp tục bị tàn phá.

Tuy nhiên đầu năm 2021, một nhóm bạn trẻ đã đổi màu cho những khu đất trống, đồi trọc, trảng cỏ và những cánh rừng bị chặt phá bằng cách dùng đất sét bọc quanh hạt giống, giúp bảo vệ hạt giống không bị côn trùng ăn mất và khi có mưa. Đất bọc ngoài sẽ giữ được lượng nước đủ cho hạt nảy mầm.

bom hạt giống

Nhóm bạn trẻ ở Đắk Lắk làm bom hạt giống

Cách làm rất đơn giản như sau: 

Chỉ cần giữ lại, rửa sạch và phơi khô hạt hoa quả... tạo “bom hạt giống” - trộn đất sét, mùn với phân và chút nước, nhào kỹ bằng tay, sau đó cho hạt giống cây cần trồng vào giữa rồi vo viên lại.

Tiếp đến, "bom hạt giống" được các bạn trẻ đặt vào bãi đất trống, đất hoang nơi mình sinh sống, đi qua. “Bom hạt giống” sinh trưởng dựa theo nguyên lý tự nhiên, chúng nảy mầm khi gặp trời mưa, không cần bón phân hay tưới nước.

bom hạt giống

Một bom có năm loại hạt

Theo anh Phạm Thanh Tuấn (người khởi xướng làm "bom hạt giống"), trong 1 bom có tới 5 loại hạt: Cây tiên phong, cây tạo tán, cây cố định đạm và dược liệu tầng thấp. Sau khi cây con mọc có sẵn một lượng dinh dưỡng là phân ủ trộn với đất đủ để cây phát triển ban đầu. Mùa mưa kéo dài 2-3 tháng đủ cho cây con cứng cáp, khi mùa khô hạn đến sức chống chọi của cây con cũng mạnh hơn.

Nhờ sự nhỏ gọn của mỗi quả “bom hạt giống”, ngay cả mùa khô cũng có thể mang đi để vào khu vực phù hợp với điều kiện phát triển của từng giống cây chứa trong bom.

Theo anh Tuấn, sử dụng “bom hạt giống” giúp khắc phục những khó khăn về điều kiện khí hậu cũng như tiết kiệm nhân lực, chi phí trồng rừng. “Bom hạt giống” có thể tận dụng các loại cây đặc hữu tái sinh bằng hạt, có khả năng chịu hạn cao để phát triển diện tích rừng tự nhiên.

"Bom hạt giống" nhỏ gọn và tiện dụng, đi rừng mang theo một túi nhỏ là có thể có hy vọng trồng được rất nhiều cây rồi. Tuy nhiên, khi sử dụng bom hạt giống cũng cần nghiên cứu kĩ về thảm thực vật, thổ nhưỡng vùng gieo hạt để lựa chọn những loại hạt giống phù hợp.