Ngọc Lan ·
1 năm trước
 1467

"Điểm mặt" những rủi ro và rào cản từ tín dụng xanh

Hiện nay các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh trong nước đang đặc biệt quan tâm đến hình thức cho vay tín dụng xanh. Bên cạnh những hiệu quả rõ nét mà nó mang lại cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro…

Cho vay tài chính cũng là một giải pháp thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp. Nhưng không phải các doanh nghiệp luôn sẵn sàng đứng ra vay vốn để khắc phục, xử lý các khó khăn trong kinh doanh. Hiểu được nỗi băn khoăn của doanh nghiệp, một số ngân hàng lớn ở nước ta đã xây dựng, củng cố và mở rộng hình thức tín dụng xanh để khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn vay vốn để đầu tư.

Tín dụng xanh mang đến sự an toàn, tiết kiệm nguồn năng lượng, tái sử dụng năng lượng nhằm bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Về cơ bản, tín dụng xanh là cách các ngân hàng thương mại hỗ trợ cho các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp toàn diện, hướng đến môi trường, vì môi trường xanh mà hành động. Khi kinh tế thị trường mở cửa như hiện nay, các mặt hàng kinh doanh buôn bán ngày càng đa dạng và phong phú thì chính sách tín dụng xanh cũng được nhiều doanh nghiệp hưởng ứng, thực hiện. Điểm khác biệt của mô hình này là mang đến sự an toàn, tiết kiệm nguồn năng lượng, tái sử dụng năng lượng nhằm bảo vệ môi trường.

Trên đà hoàn thiện và phát triển, các doanh nghiệp cũng có những khởi sắc khi đón nhận mô hình vay vốn tín dụng xanh. Hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh buôn bán lớn nhỏ trên cả nước đều có mong muốn đồng hành và phát triển vì một Việt Nam xanh tươi, giàu mạnh bền vững.

Tuy nhiên tồn tại một số rào cản từ hình thức vay vốn tín dụng xanh nên nó vẫn chưa được phổ biến trên diện rộng. Đó là các vấn đề về thiên tai, dịch bệnh, mất mùa… khiến nguồn vốn thu về không đạt đủ. Đây là những rủi ro có thể lường trước được- là thách thức từ thực tế ngăn cản sự phát triển, lan rộng của hình thức vay vốn bằng tín dụng xanh. 

Chính sách vay vốn tín dụng xanh nhằm mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội để phát triển, mở rộng thị trường. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

Thiên tai dịch bệnh không chỉ là nỗi lo của cá nhân, các hộ gia đình. Nếu nhìn nó ở mức độ bao quát, các doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng rất nặng từ thiên tai và dịch bệnh. Mỗi năm, các khu vực miền núi và khu vực miền Trung đều hứng chịu các trận lũ lụt, sạt lở, mưa bão gây ảnh hưởng đến tính mạng con người, nhà cửa vật chất. Nỗi mất mát lớn kèm theo những hậu quả để lại chưa thể khắc phục cũng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, các hoạt động kinh doanh – thương mại, giải trí, giáo dục, y tế…trong cả nước.

Đáng chú ý hơn nữa chính là tình hình dịch bệnh COVID – 19 vừa qua đã thay đổi góc nhìn toàn diện về kinh tế. Nền kinh tế chịu nhiều tổn thất, biến động khôn lường nhưng từ đó cũng rút ra những bài học thực tế để các doanh nghiệp không chủ quan, luôn bám sát vào thực tế để khắc phục hậu quả và thiệt hại.

Vấn đề bức thiết hơn cả chính là mỗi doanh nghiệp đều cần xác định rõ mục tiêu, phương hướng kinh doanh của mình. Chính sách vay vốn tín dụng xanh nhằm mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội để phát triển, mở rộng thị trường nhưng cũng phải ưu tiên đến các hoạt động vì môi trường, bảo vệ môi trường.

Toàn cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai trong gần ba năm qua. Đây không phải là điều đáng để lo âu mà đó là tín hiệu giúp doanh nghiệp nhìn rõ thực trạng của nền kinh tế, tìm ra giải pháp phù hợp để định hướng, phát triển nhưng không quên nhiệm vụ gìn giữ và bảo vệ môi trường nói riêng và toàn bộ hệ sinh thái nói chung.

Việc khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng tín dụng xanh cũng là hướng đi đúng đắn, mang đến hiệu quả rõ rệt và lâu dài. Tuy nhiên cũng cần có những quy định, yêu cầu đặt ra để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện mô hình cho vay tín dụng xanh đối với các tổ chức tín dụng và ngân hàng thương mại. 

Tín dụng xanh mang đến cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước những cơ hội về mở rộng thị trường, thị phần nhưng cũng đặt ra hàng loạt thách thức về rủi ro cần đến sự cam kết để đầu tư dài hạn. Khi nền kinh tế phát triển, chúng ta không chỉ chạy đua theo các giá trị trước mắt mà cần đặc biệt quan tâm đến môi trường. Một hành tinh xanh tràn đầy sức sống sẽ giúp cho mọi thứ trở nên thân thiện và văn minh hơn.