Bích Ngọc ·
3 năm trước
 390

Biến đổi khí hậu buộc gấu Bắc Cực chuyển sang ăn trứng

Tình trạng thiếu hụt nguồn thức ăn đã khiến gấu Bắc Cực phải tìm tới trứng chim biển để chống đói khi hiện tượng băng tan thu hẹp các khu vực săn mồi của loài này.

Mối đe dọa của biến đổi khí hậu đối với loài gấu Bắc Cực ngày càng rõ ràng trước tốc độ thay đổi bất thường ở vùng cực bắc Trái Đất, nơi đang chứng kiến mức nhiệt tăng nhanh gấp đôi so với toàn bộ hành tinh.

Tình trạng này đã dẫn đến việc băng tại vùng biển này bị thu hẹp dần, rút ​​ngắn thời gian săn hải cẩu, con mồi ưa thích của gấu Bắc Cực.

Để tìm kiếm nguồn thực phẩm thay thế, gấu Bắc Cực đã phải di chuyển xa hơn để săn mồi, thậm chí là xâm chiếm các bãi rác của con người.

Các nhà nghiên cứu ở Canada phát hiện nhiều cá thể gấu Bắc Cực còn ăn cắp trứng của loài vịt biển trên đảo Mitivik, thuộc vùng lãnh thổ Nunavut.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science đã theo dõi cách thức những con gấu tiếp cận tổ vịt biển và số lượng trứng mất đi trong khoảng thời gian 11 ngày.

Các tác giả cho biết hành vi của gấu Bắc Cực cho thấy các loài động vật có thể kết hợp các lựa chọn "ít được ưa thích hơn" vào chế độ ăn uống của chúng trong lúc nguồn thức ăn chính của trở nên khó tìm kiếm hơn.

Ông Patrick Jagielski, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết họ vẫn không thể đo lường khả năng đối phó với biến đổi khí hậu của gấu Bắc Cực, cũng như không chắc trứng chim biển có thể là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng thay thế cho thịt hải cẩu.

Ngày nay, chỉ còn khoảng 25.000 cá thể gấu Bắc Cực sinh sống ngoài tự nhiên trên khắp Bắc Cực, rải rác ở Alaska, Canada, đảo Greenland, Na Uy và Nga.

Vào tháng 7, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change ước tính loài gấu Bắc Cực có nguy cơ bị tuyệt chủng do chết đói vào năm 2100.

Nguồn