Như Loan ·
2 năm trước
 2797

Các nhà khoa học Anh hoài nghi rằng chim cánh cụt có thể là sinh vật đến từ hành tinh khác

Sau khi dấu vết của các chất hóa học chỉ có ở phía bên kia của Hệ Mặt Trời được tìm thấy trong phân của chim cánh cụt khiến nhiều nhà khoa học hoài nghi về nguồn gốc của loài vật này.

Các nhà khoa học Anh hoài nghi rằng chim cánh cụt có thể là sinh vật đến từ hành tinh khác bởi những nghiên cứu mới đây đã tìm thấy chất phosphine trong phân của loài chim này. Họ không thể giải thích bằng cách nào phosphine có thể phát hiện trên Trái Đất, bởi chất hóa học này chỉ tồn tại trên sao Kim với khoảng cách 38 triệu km.

chim cánh cụt

Chim cánh cụt Gentoo có thể đến từ sao Kim. (Ảnh: Getty)

Theo The Daily Star đưa tin, các nhà khoa học dự định nghiên cứu lối sống của chim cánh cụt Gentoo, phổ biến ở quần đảo Falkland. Họ tin rằng các sinh vật sống ngoài hành tinh có thể đã được phát hiện và việc nghiên cứu chim cánh cụt có thể giúp họ xác định các loài sinh vật tồn tại trong hành tinh khác.

Tiến sĩ Dave Clements, Đại học Imperial (London) cho biết, các nhà khoa học tin rằng việc tìm thấy chất phosphine trong phân chim cánh cụt là thật, nhưng chưa biết điều gì đã tạo ra chất này. "Hơn nữa, nó có thể liên quan đến việc bảo vệ hoặc phát tín hiệu chống lại vi khuẩn cạnh tranh".

chim cánh cụt

(Ảnh: Getty/iStockphoto)

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (Nasa), nghiên cứu mới đang được tiến hành trước thời điểm kính viễn vọng không gian James Webb từ Guiana thuộc Pháp được phóng vào ngày 18/12, có thể phát hiện sự sống trên các hành tinh khác.

Vào năm 2020, các nhà khoa học đã tìm ra những dấu vết của chất phosphine trong các tầng khí bao quanh sao Kim, vốn có nhiều điểm tương tự với Trái Đất. 

Trước đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng từ phân của chim cánh cụt lớn Nam Cực (King penguin, có tên khoa học Aptenodytes patagonicus), những khối khí nitrous oxide, hay còn gọi là “khí gây cười”, bay ngập không trung trên vùng đảo hạ Nam Cực thuộc South Georgia.

gia đình chim cánh cụt

Chim cánh cụt có thể đang chứa đựng những kiến ​​thức rộng lớn về vũ trụ. (Ảnh: Getty/Mint Images RF)

Tại những nơi đông cá thể chim cánh cụt nhất, lượng nitrous oxide cao hơn mức bình thường (trên cùng hòn đảo) tới 120 lần. Tuy nhiên, phân chim cánh cụt không thể ngay lập tức phát ra khí gây cười. Bởi khi phân chứa đầy hợp chất giàu nitơ (được tạo ra nhờ khẩu phần ăn giàu cá và nhuyễn thể của chim cánh cụt) chạm đất, sau đó vi khuẩn trong đất biến đổi nitơ thành nitơ oxit, làm giàu không khí để tạo ra chất khiến gây cười cho con người.

Đồng thời, lượng khí nitơ oxit hình thành sẽ không ảnh hưởng tới Trái Đất. Theo GS Bo Elberling, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng: “Phát hiện của chúng tôi cung cấp thêm thông tin về cách một đàn cánh cụt ảnh hưởng tới môi trường xung quanh chúng, một điểm rất thú vị bởi lẽ các đàn cánh cụt đang xuất hiện ngày một đông đảo”.

Được biết, vùng đảo hạ Nam Cực thuộc South Georgia là nơi sinh sống của đàn chim cánh cụt lớn Nam Cực có số lượng đông đảo nhất thế giới, ước tính số lượng lên tới 150.000 cặp chim cánh cụt.

Nguồn