PN ·
2 năm trước
 3350

Canada: Đặt mục tiêu cắt giảm mạnh khí thải từ ngành dầu khí

Ngày 29/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố kế hoạch trị giá nhiều tỷ USD nhằm đáp ứng mục tiêu cắt giảm khí thải carbon.

Kế hoạch chống biến đổi khí hậu mới vừa được công bố của Chính phủ Canada chủ yếu dựa vào việc cắt giảm khí thải từ lĩnh vực dầu khí, với yêu cầu ngành mũi nhọn này cắt giảm 81 megaton khí thải (1 megaton = 1 triệu tấn) vào năm 2030. Theo đó, dầu khí-lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế của tỉnh Alberta nói riêng và toàn Canada nói chung, sẽ cần cắt giảm 42% lượng khí thải trong 8 năm tới, so với mức của năm 2019.

Alberta, Canada. (Ảnh minh họa: Reuters)

Kế hoạch này đã được Bộ trưởng Môi trường Steven Guilbeault trình lên Hạ viện. Canada cũng cam kết dành 9,1 tỷ CAD (7,28 tỷ USD) cho các khoản chi tiêu mới để đảm bảo tới năm 2030 cắt giảm 40% tổng lượng khí thải, so với mức của năm 2005.

Kế hoạch mới chủ yếu dựa vào việc tăng tốc độ và tham vọng của các chương trình chống biến đổi khí hậu hiện có. Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Justin Trudeau đánh giá kế hoạch này là đầy tham vọng, cần thiết và khả thi.

Tại Canada, lĩnh vực dầu khí là nguồn phát thải ô nhiễm lớn nhất, đang đẩy nhanh quá trình ấm lên của hành tinh, góp phần khiến các thảm họa thiên nhiên xảy ra với quy mô lớn hơn, cường độ mạnh hơn và thường xuyên hơn, đồng thời tác động tiêu cực đến sức khỏe và sinh kế của con người. 

Thủ tướng Trudeau mô tả việc cắt giảm khí thải từ lĩnh vực dầu khí là một “đóng góp hợp lý, rõ ràng”.“Với lợi nhuận kỷ lục, đây là thời điểm để ngành dầu khí đầu tư cho tương lai bền vững, tốt cho doanh nghiệp, tốt cho cộng đồng và tốt cho tương lai của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Oil Sands Pathways to Net Zero Alliance-liên minh gồm 6 công ty đang vận hành khoảng 95% hoạt động sản xuất cát dầu của Canada, cho biết liên minh nhận thấy vai trò thiết yếu của ngành trong việc giúp đất nước đạt được các mục tiêu về khí hậu. Năm ngoái, liên minh này cũng đã công bố kế hoạch để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, với mục tiêu tạm thời là cắt giảm 22 megaton khí thải từ hoạt động sản xuất cát dầu vào cuối thập kỷ này.

Trong khuôn khổ của kế hoạch chống biến đổi khí hậu mới, chính phủ đặt mục tiêu trong vòng 4 năm, 20% doanh số bán xe hạng nhẹ sẽ cần phải là xe không khí thải, và con số này sẽ tăng lên 60% vào năm 2030 và 100% vào năm 2035.

Đối với lĩnh vực xây dựng (chiếm tỷ trọng lớn thứ 3 trong lượng khí phát thải của Canada), chính phủ Canada đặt mục tiêu tới năm 2030 cắt giảm 37% lượng khí thải so với mức năm 2005. Ottawa sẽ đầu tư thêm 458,5 triệu CAD cho chương trình "Cho vay để ngôi nhà xanh hơn", giúp chi trả cho các cải tiến tiết kiệm năng lượng.

Trước khi kế hoạch trên được công bố vào ngày 29/3, gần 100 nhà khoa học trên khắp thế giới đã viết thư cho Thủ tướng Canada kêu gọi ưu tiên bảo vệ các khu rừng đa dạng sinh học nhất của Canada như một phần trong chiến lược về các giải pháp khí hậu tự nhiên.

Dự kiến chính phủ Canada sẽ dành 780 triệu CAD cho Quỹ giải pháp khí hậu thông minh thiên nhiên hiện hành và một khoản đầu tư mới trị giá 470 triệu CAD để hỗ trợ các cách thực hành nông nghiệp bền vững.

Các tổ chức môi trường ngay lập tức phản ứng với kế hoạch của chính phủ Canada với nhiều đánh giá trái chiều.

Bà Caroline Brouillette, Giám đốc chính sách quốc gia của Mạng lưới Hành động Khí hậu Canada, cho biết kế hoạch "Giảm phát thải năm 2030" chi tiết và minh bạch hơn bất kỳ kế hoạch khí hậu nào của Canada cho đến nay, nhưng không nắm bắt được tính cấp bách của thời điểm hiện tại. Các biện pháp trong kế hoạch này chỉ giúp cắt giảm 40% lượng khí thải - giới hạn dưới trong biên độ cắt giảm mà chính phủ đã cam kết.

Nguồn: Nhân dân