Tuấn Minh ·
3 năm trước
 5476

Cảnh báo: Chỉ số tia cực tím ở mức gây hại cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay 17/6, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở mức 8.7 mức gây hại rất cao; đặc biệt ở các tỉnh, thành phố miền Trung, chỉ số này phổ biến ở mức 9.5.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/6, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành phố trên cả ba miền đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao (8.7- 9.5). Ở chỉ số này, tia UV có khả năng gây bỏng cho da nếu người dân tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút.

Dự báo chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày 17/6 như sau: Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) ở mức 8.7; thành phố Hải Phòng ở mức 9.2; Thủ đô Hà Nội ở mức 8.8; thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) ở mức 9.0; thành phố Đà Nẵng; thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) ở mức 9.5; thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) ở mức 8.7; TP Hồ Chí Minh ở mức 9.5; thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ở mức 8.8.

Từ ngày 18-20/6, chỉ số tia cực tím cực đại tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở mức gây hại rất cao (9-10).

chỉ số tia cực tím ở mức cao

Chỉ số tia cực tím là một chỉ số đo lường về cường độ của bức xạ tử ngoại từ mặt trời tại một địa điểm cụ thể vào một ngày cụ thể. Việc tiếp xúc với tia cực tím tích lũy hay việc phơi nắng khi tia cực tím cao xảy ra thường xuyên và kéo dài, có thể dẫn đến lão hóa da sớm, đặc biệt là ung thư da.

Tia cực tím gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn có thể bị ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Để phòng chống các tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức. Sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong hầm lò, nhà máy, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… Nên dùng áo cotton dài tay giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ và nên mặc quần áo sáng màu để cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất. Người dân cần mang theo đủ nước uống trước khi ra ngoài trời trong thời tiết nắng nóng để bù nước kịp thời. Với trẻ em và người cao tuổi, trong những ngày nắng nóng cần hạn chế ra nắng.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống đủ khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Nguồn