Quỳnh Hương ·
1 năm trước
 3227

Cảnh báo: Quỹ đạo mặt trăng bị nghiêng khiến Trái đất có nguy cơ hứng chịu lũ kỷ lục

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo, việc quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái Đất bị nghiêng sẽ gia tăng tác động đến thủy triều trên Trái Đất.

Nghiên cứu mới của NASA được công bố trên tạp chí Nature Climate Change đã chỉ ra mối liên kết giữa hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và thay đổi trên Mặt trăng. Theo đó, việc quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái Đất bị nghiêng sẽ gia tăng tác động đến thủy triều trên Trái Đất.

Giải thích về tác động của Mặt trăng đối với lũ lụt trên Trái Đất, giáo sư trợ lý Phil Thompson tại Đại học Hawaii cho biết quãng thời gian quỹ đạo của Mặt trăng bị nghiêng sẽ kéo dài 18,6 năm.

trái đất

Trái Đất có nguy cơ hứng chịu lũ kỷ lục vì Mặt trăng nghiêng. (Ảnh: Khoahoctv)

Trong nửa đầu của chu kỳ này, triều cường sẽ thấp hơn bình thường trong khi triều thấp sẽ cao hơn bình thường. Trong nửa còn lại, hiệu ứng này sẽ bị đảo ngược, được gọi là giai đoạn khuếch đại thủy triều của Mặt trăng, làm tăng sức tàn phá của triều cường.

NASA dự kiến chu kỳ này sẽ xảy ra vào giữa những năm 2030 và cùng với việc mực nước biển dâng cao do Trái Đất nóng lên, có thể dẫn đến hàng loạt những trận lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng, theo Hindustan Times ngày 13/7.

Ông Bill Nelson, Giám đốc của NASA cho biết khi thủy triều dâng cao hơn mực triều cường trung bình hàng ngày khoảng 2 feet (0,61 m), những đợt lũ lụt hủy diệt sẽ tấn công vào các khu vực trũng thấp gần mực nước biển.

NASA cũng cảnh báo rằng những trận lũ này sẽ xảy ra với tần suất cao hơn nhưng bất thường hơn, thường tập trung trong khoảng vài tháng thay vì dàn trải ra cả năm.

Năm 2019, NOAA ghi nhận hơn 600 trận lũ lụt như vậy. Các nhà khoa học dự kiến con số đó sẽ tăng gấp 3 đến 4 lần vào giữa những năm 2030.

Theo nghiên cứu, những trận lũ lụt này sẽ vượt ngưỡng lũ lụt trên khắp nước Mỹ thường xuyên hơn, và cũng có thể xảy ra theo từng cụm kéo dài hơn một tháng, tùy thuộc vào vị trí của Mặt trăng, Trái Đất và Mặt trời. Trong một số trường hợp, lũ lụt có thể xảy ra thường xuyên hàng ngày hoặc cách ngày.

Nguồn