Thanh Tâm ·
1 năm trước
 3475

Cấp bách công tác bảo tồn các loài chim hoang dã di cư khi đông đến

Mới đây, Bộ NN&PTNT có văn bản gửi các tỉnh, Thành phố đề nghị triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay đã đến mùa chim di cư (khoảng từ đầu tháng Chín năm trước đến tháng Tư năm sau), dự báo tình hình săn, bẫy, bắt, buôn bán, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư tại các địa phương sẽ gia tăng và diễn biến phức tạp.

Cấp bách công tác bảo tồn các loài chim hoang dã di cư khi đông đến. (Ảnh minh họa)

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo Sở NN&PTNT, UBND cấp huyện giao cơ quan Kiểm lâm chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm về săn, bắt, buôn bán, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, bẫy, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư; tổ chức triệt phá các tụ điểm kinh doanh trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư trên địa bàn.

Cùng với đó, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hành vi săn, bắt, bẫy, mua, bán, vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư; chủ động tố giác các đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương triển khai, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, buôn bán sinh vật cảnh trên địa bàn ký cam kết không mua, bán, trưng bày, quảng cáo mẫu vật động vật hoang đã không có nguồn gốc hợp pháp; xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở kinh doanh vi phạm quy định.

Cơ quan thú y và các cơ quan có liên quan có trách nhiệm tăng cường theo dõi, phát hiện, xử lý các bệnh, dịch có nguồn gốc từ chim hoang dã, di cư lây lan, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, gia súc, gia cầm.