Quỳnh Hương ·
2 năm trước
 4302

Chế tạo thành công hệ thống máy lạnh khổng lồ giúp tiết kiệm 130 triệu kilowatt điện mỗi năm

"Máy điều hòa" khổng lồ có thể làm mát tới 3 km2, giúp giảm tiêu thụ năng lượng cho các tòa nhà công cộng, tiết kiệm 130 triệu kilowatt điện mỗi năm, tương đương với việc đốt cháy 16.000 tấn than, giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống 130.000 tấn.

Trên thực tế, "máy điều hòa" này là một Hệ thống làm mát Khu trung tâm (DCS), giúp cung cấp không khí lạnh cho các trung tâm thương mại, văn phòng và các trạm giao thông với phạm vi hoạt động lớn hơn nhiều so với thông thường.

Tờ South China Morning Post đưa tin, các nhà khoa học tại Thâm Quyến, Trung Quốc vừa chế tạo thành công máy điều hòa khổng lồ có thể làm mát tới 3km2, giúp giảm tiêu thụ năng lượng cho các tòa nhà công cộng.

Công ty Phát triển công nghệ năng lượng Qianhai (Tiền Hải), Thâm Quyến, tác giả của nghiên cứu này cũng đang làm việc với Hồng Kông để đặt một DCS tại Kai Tak.

Các cỗ máy điều hòa có khả năng làm mát trong phạm vi khổng lồ này đã bắt đầu đi vào hoạt động. Theo đó, DCS số 5 đã bắt đầu cung cấp không khí lạnh vào tháng 6 tại khu vực Tiền Hải, Thâm Quyến, bao phủ hơn 2,75km2 cho các tòa nhà công cộng. Hiện tại, 3 hệ thống DSC đã hoàn thành, bao gồm cả DCS số 5, và 7 hệ thống khác cũng sẽ được xây dựng trong vài năm tới.

máy điều hoà

Hình ảnh này cho thấy các giai đoạn khác nhau của dự án sẽ mang lại sự mát mẻ như thế nào cho các thành phố. (Ảnh: Handout)

Theo báo cáo, hệ thống ở Tiền Hải có thể tiết kiệm 130 triệu kilowatt điện mỗi năm, tương đương với việc đốt cháy 16.000 tấn than, giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống 130.000 tấn.

hệ thống làm mát khu trung tâm

Hệ thống làm mát Khu trung tâm (DCS) là một "máy điều hòa" khổng lồ, có thể làm mát cho khu vực rộng lớn lên tới gần 3km2.

Ông Fu Jianping, Giám đốc Công ty Tiền Hải cho biết, DCS không phù hợp với quy mô hộ gia đình. Hệ thống điều hòa này yêu cầu mức độ sử dụng thường xuyên và không gian lớn hơn, tại các văn phòng, trung tâm thương mại, tàu điện ngầm hoặc trung tâm dữ liệu.

Khi hoàn thành, 10 hệ thống DCS, với vốn đầu tư khoảng 4 tỉ NDT (617 triệu USD), có thể cung cấp tổng cộng 400.000 tấn khí lạnh (RT), giúp làm mát khoảng không gian lên tới 19 triệu mét vuông.

Các nhà khoa học tại Thâm Quyến lần đầu tiên bắt đầu lập kế hoạch DCS cùng với sự phát triển của công ty Tiền Hải vào năm 2014.

“DCS là một hệ thống tập trung nên nó cắt giảm 20% máy móc, trái ngược với việc lắp đặt các máy riêng lẻ. Càng ít máy, chúng tôi càng sử dụng ít chất làm lạnh. Đó là một cách để giảm lượng khí thải”, đại diện Công ty Tiền Hải cho biết. Theo đó, việc chú trọng công nghệ tiết kiệm năng lượng và lựa chọn thiết bị hiệu quả hơn cũng đồng nghĩa với việc phải đầu tư nhiều hơn.

Nguồn