Đinh Hà ·
2 năm trước
 3094

Chồng lớp sai phạm liên tiếp kéo dài tại Dự án Minh Khang, cơ quan chức năng xử lý thế nào?

Dự án Minh Khang từng được kỳ vọng như một khu đô thị phức hợp tạo điểm nhấn phía Bắc của TP. Vinh. Thế nhưng sau 12 năm, khu vực này chẳng khác gì một mớ hỗn độn không tuân theo quy tắc trật tự đô thị nào cả. Ngoài ra, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư dự án Minh Khang đã để xảy ra nhiều sai phạm liên tiếp kéo dài khiến dư luận vô cùng bức xúc. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và xử lý thế nào?

Dự án Minh Khang: Không như kì vọng

Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh, dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú (Dự án Minh Khang) do Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (địa chỉ phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh) là chủ đầu tư.

Dự án này nằm ở khu đất vàng của TP Vinh, giao nhau giữa đường 3/2 và Đại lộ Vinh-Cửa Lò. Dự án được tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định 521/QĐ-UBND.ĐT năm 2007, với tổng diện tích rộng 7,86 ha. 

minh khang

Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (địa chỉ phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh)

Theo Quyết định, dự án này sẽ có một khu khách sạn 3–4 sao bám đường quy hoạch 72m; có các công trình siêu thị dược – thiết bị y tế và văn phòng cho thuê bám đường Xô Viết Nghệ Tĩnh; có khu dịch vụ khám, chữa bệnh cao 4 tầng bám đường quy hoạch 30m; có sân chơi thể dục, thể thao và cây xanh được bố trí ở trung tâm khu quy hoạch rộng tới hơn 10.000m2 để làm đẹp cảnh quan, tạo môi trường tốt.

Bên cạnh đó, dự án này còn có nhà ở xã hội 5 tầng, nhà phố liền kề, biệt thự, nhà vườn liền kề… Với tổng diện tích xây dựng chỉ khoảng 1,77 ha/7,86 ha, mật độ xây dựng trên tổng diện tích dự án chỉ khoảng 27%. Dự án này từng được kỳ vọng như một khu đô thị phức hợp tạo điểm nhấn phía Bắc của TP. Vinh.

minh khang

Hiện trạng của dự án này đang là một khu dân cư hết sức hỗn tạp với nhiều kiểu dáng, hình hài khác nhau

Tuy nhiên, sau 12 năm, hiện trạng của dự án này đang là một khu dân cư hết sức hỗn tạp với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư hoàn chỉnh, thậm chí còn quá nhiều yếu kém. Những căn hộ đơn lẻ dày đặc với nhiều kiểu dáng, hình hài khác nhau, thậm chí trong khu dự án có cả nhà lá kinh doanh ăn uống.

Sai phạm chồng sai phạm, bao giờ xử lý dứt điểm? 

Tháng 12/2015, Thanh tra Sở TN&MT Nghệ An đã tiến hành kiểm tra và đi đến kết luận Công ty TNHH Thương mại Minh Khang có nhiều vi phạm quy định của pháp luật.

Cụ thể, Công ty TNHH Thương mại Minh Khang đã bán và xây dựng nhà ở với diện tích 1.108m2 trên đất giao thông và đất khách sạn, siêu thị dược thiết bị y tế đã được phê duyệt quy hoạch cho các hộ dân dù diện tích đất này chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục địch sử dụng đất. Mặt khác, chủ đầu tư đã "phù phép", "biến tấu" gần 1.000m2 đất đã được ấn định để xây dựng nhà trẻ nhưng Công ty TNHH – TM Minh Khang đã tiến hành phân lô, bán nền cho các hộ dân xây dựng nhà ở.

minh khang

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư hoàn chỉnh, bãi đất trống cỏ dại mọc rậm rạp.

Được biết, Dự án Minh Khang đã trải qua 4 lần điều chỉnh quy hoạch. Cụ thể, điều chỉnh quy hoạch lần 1 vào ngày 1/9/2010, lần 2 vào ngày 13/4/2013, lần 3 vào ngày 8/4/2014, và lần 4 ngày 24/9/2014. So với quyết định điều chỉnh quy hoạch lần 1 đến quyết định điều chỉnh quy hoạch lần 4, diện tích đất công cộng như công viên, nhà trẻ.... bị thu hẹp, giảm 15.270 m2, tổng số lô đất dự án được nâng nâng lên đến 295 lô.

Điểm chung ở các lần điều chỉnh quy hoạch là diện tích xây dựng các công trình công cộng và công trình phúc lợi xã hội suy giảm, trong khi đó, diện tích đất xây dựng nhà ở thấp tầng tăng lên.

Diện tích đất của các công trình phúc lợi, an sinh bị giảm, thay vào đó là sử dụng để xây nhà ở khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người người dân, khiến dịch tích an sinh xã hội thu hẹp và dân cư đông đúc. Với những hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà ở trước thời điểm quy hoạch, hoặc đã góp vốn để được sử dụng đất, việc điều chỉnh giảm diện tích các công trình an sinh xã hội đã ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi của họ?

Không những thế, Dự án Minh Khang còn trở thành “vệt đen” tai tiếng trong bản đồ quy hoạch của TP. Vinh bởi tình trạng lộn xộn, biến tướng… Đặc biệt, hiện tượng mua đi-bán lại, xây dựng sai thiết kế phê duyệt. Các toà nhà cao, thấp khác nhau được hình thành theo kiểu "mạnh ai người đó xây" khiến khu vực này trở nên hỗn động không theo quy tắc trật tự đô thị nào cả.

Dự án chậm nộp thuế, trốn tránh nghĩa vụ tài chính với Nhà nước hàng trăm tỷ đồng đang khiến dư luận bức xúc.

Theo Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố, từ đầu năm 2015 đến nay, họ đã rất nhiều lần xử lý vi phạm tại dự án của Công ty TNHH Minh Khang trên địa bàn xã Nghi Phú. Thế nhưng, chỉ như “đá ném ao bèo”.

Lực lượng này tổng hợp, từ năm 2015 đến nay, đã 12 lần xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng với Công ty TNHH Minh Khang. Mức xử phạt từ trên 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng; bên cạnh đó, buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, số lần Công ty TNHH Minh Khang chấp hành nộp phạt vi phạm hành chính là rất ít ỏi và không chịu tháo dỡ công trình vi phạm. Cho đến nay, một số công trình vi phạm đã được chủ đầu tư đưa vào sử dụng.

Liệu việc chậm xử lý sai phạm tại Công ty Minh Khang có trở thành tiền lệ xấu hay không, nếu sai phạm chồng sai phạm, không tháo dỡ và đưa vào sử dụng công khai mà không gặp cản trở nào từ phía cơ quan chức năng? 

minh khang

Khu vực đất dự án theo quy hoạch sẽ dành cho xây dựng nhà trẻ nhưng xuất hiện nhà ở dân cư.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã huy động vốn của khách hàng và các tổ chức tín dụng lớn hơn nhiều số vốn đã thực hiện, nhưng không tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, không đầu tư xây dựng các công trình công cộng và công trình phúc lợi xã hội. Theo thông tin từ Cục Thuế Nghệ An, đến nay, Công ty TNHH Thương mại Minh Khang đang nợ thuế lên tới hơn 200 tỉ đồng.

Hiện chưa thể xác định được việc Dự án này có còn diện tích đất xây dựng công trình phúc lợi công cộng nữa hay không, chỉ chắc chắn rằng chủ đầu tư có những sai phạm khi chưa được cấp Giấy chứng nhận QSD đất, hoặc chưa có quyết định giao đất nhưng đã ký kết hợp đồng nguyên tắc góp vốn với khách hàng để huy động vốn. Trong đó, có diện tích theo quy hoạch là đất xây dựng nhà trẻ nhưng hiện nay đã có nhà ở trên đó.

Ngày 8/9/2021, Dự án Minh Khang đã bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đến thời điểm hiện tại, Dự án Minh Khang đã xảy ra nhiều vi phạm như: Vi phạm về tiến độ sử dụng đất; điều chỉnh quy hoạch; xây dựng hạ tầng kỹ thuật; chuyển đổi mục đích sử dụng đất; sử dụng đất khi chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất; nghĩa vụ tài chính; huy động vốn.