Đinh Hương ·
3 năm trước
 1575

Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây có xả thải trái phép ra môi trường?

Vì sao Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây im lặng trước thông tin nghi ngờ đơn vị này xả thải trái phép? Và chuyện có đúng là Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây xả thải trái phép hay không? Nếu đúng thì ai sẽ chịu trách nhiệm cho người dân chúng tối? Tôi hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi trước sự im lặng của đơn vị này!

Gần đây, Nhà máy sản xuất thuốc của công ty Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây tổ dân phố 4, Bia Bà, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội bị phản ánh rằng nhà máy này xả thải nhiều chất lạ làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân trong khu dân cư. 

Cụ thể, các chất thải để sản xuất thuốc có dấu hiệu không được xử lý thải trực tiếp ra môi trường tạo ra nguy cơ gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn, đặc biệt là nguồn nước. Công ty này có nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây tổ dân phố 4, Bia Bà, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội.

Có thể nói, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây là một đơn vị được đánh giá chuyên sản xuất và phân phối Dược phẩm, Mỹ phẩm và Thực phẩm chức năng hàng đầu Việt Nam. Tại website của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây, đơn vị này cũng giới thiệu, có kinh nghiệm hơn 50 năm thành lập và phát triển, là một trong những công ty chuyên sản xuất và phân phối Dược phẩm, Mỹ phẩm và Thực phẩm chức năng hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, đơn vị cũng chuyên thử nghiệm mẫu nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm tại phòng kiểm nghiệm của công ty....

Tuy nhiên hoạt động của đơn vị này đang đặt nhiều câu hỏi lớn về việc thực hiện những quy định về bảo vệ môi trường. Người dân lo ngại về những chất thải, gồm cả khí thải, nước thải, tiếng ồn… làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của nhiều hộ trong khu dân cư.

Nước thải có màu lạ của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây xả thải ra môi trường

Ông N.V.T - Một người dân sinh sống ở tổ dân phố 4, Bia Bà, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: “Trước đây công ty có quy mô sản xuất nhỏ, khi xát nhập về Hà Nội công ty đã mở rọng quy mô, thêm nhiều máy móc thiết bị… khi công ty vận hành đun nấu nguyên phụ liệu, ở đây là đun than, đun củi hay đun điện gì không biết, vì mình không vào được nhưng khi đó khói lên rấ nhiều có thể cũng ảnh hưởng đến bầu không khí khu vực này. Về cống xả thải công ty vẫn dùng hệ thống từ xưa”.

Thông thường theo quy định, một nhà máy sản xuất dược phẩm cần tuân thủ các điều kiện trong Luật bảo vệ môi trường 2014; Nghị định 18/2015/ND-CP, ngày 14/02/2015 - Quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. Thông tư 27/2015/TT-BTNMT, ngày 29/5/2015 – Thông tư về đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. Thực hiện các quy định về phí bảo vệ môi trường với nước thải.

Ngoài ra, phải có hồ sơ thiết kế các hạng mục bảo vệ môi trường, toàn bộ chất thải rắn, chất thải lỏng và khí thải khi xả thải đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn. Đơn vị sản xuất phải có giấy phép xả thải vào nguồn nước; thực hiện đúng các nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Tuy nhiên nhà máy sản xuất của tổ dân phố 4, Bia Bà, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội lại nhiều dấu hiệu không đảm bảo các quy định pháp luật về môi trường.

Tuy nhiên, phía báo chí cho biết, để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây nhưng đơn vị này đến nay vẫn im lặng. Vì sao Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây im lặng trước thông tin nghi ngờ đơn vị này xả thải trái phép? Và chuyện có đúng là Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây xả thải trái phép hay không? Chúng ta hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi trước sự im lặng của đơn vị này.