Ái Lễ ·
2 năm trước
 3519

Thêm 46 công nhân vệ sinh môi trường tố bị công ty nợ lương

Những công nhân này đều làm cho Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội và đều phản ánh một vấn đề, bị công ty nợ lương nhiều tháng đến nay vẫn chưa trả.

Trong đơn thư gửi đến cánh báo chí, chữ ký của 46 người công nhân Tổ Môi trường phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) kín 2 mặt giấy. Họ đều phản ánh về vấn đề Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội nợ lương nhiều tháng và đến nay vẫn chưa trả.

Tất cả những công nhân này đều “được” công ty chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 31/12/2020 với lý do: Năm 2021, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội không trúng gói thầu thu gom rác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

công nhân bị nợ lương

Ảnh: Internet

Trong số những người ký vào lá đơn này, có người làm việc tại công ty từ năm 2016, cũng có người làm chưa được một năm. Có người may mắn được đóng BHXH, cũng có người không.

“Chúng tôi vẫn cứ tin tưởng công ty sẽ trả nên cố gắng đi làm. Đến khi bị nợ nhiều tháng thì lại hy vọng được công ty trả một lần, sẽ được một khoản ra tấm ra món”, chị Vũ Thị Hòa (SN 1980, ở Đại Mỗ) nói.

"Nghề công nhân môi trường vất vả, người lúc nào cũng bẩn thỉu, hôi thối. Chúng tôi bán sức khỏe để lấy đồng tiền mà còn bị quỵt thì nó thật quá bất công”, chị Hòa nói thêm.

công nhân bị nợ lương

“Chúng tôi vẫn cứ tin tưởng công ty sẽ trả nên cố gắng đi làm. Đến khi bị nợ nhiều tháng thì lại hy vọng được công ty trả một lần, sẽ được một khoản ra tấm ra món”, chị Vũ Thị Hòa. (Ảnh: Internet)

Chị Hòa và một số anh chị em công nhân cũng phản ánh rằng công ty không đóng BHXH tháng 12/2020 cho họ. Sau khi công ty cho thôi việc, họ phải tự bỏ tiền túi để đóng BHXH và chốt sổ BHXH. Số tiền ấy phần lớn là đi vay mượn.

Anh Bùi Mạnh Tới (SN 1987, quê Hòa Bình) là công nhân lái xe rác của công ty từ tháng 4/2019. Anh chưa được lĩnh lương từ tháng 5 đến khi thôi việc vào tháng 12/2020, tổng số tiền nợ lương lên đến hơn 100 triệu.

“Cuộc sống rất khổ sở, suốt ngày vay mượn”, anh chia sẻ.

công nhân bị nợ lương

Anh Bùi Mạnh Tới bị công ty nợ 8 tháng lương. (Ảnh: Internet)

“Tôi vẫn cứ hy vọng được trả một khoản lớn như công ty hứa hẹn” - Anh trả lời PV khi được hỏi tại sao anh có thể chịu đựng làm việc trong chừng ấy thời gian khi không được trả một đồng lương nào.

Đó cũng là tâm lý chung của hầu hết các công nhân bị Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội nợ lương.

Các cơ quan hữu quan cần sớm vào cuộc để đòi lại quyền lợi cơ bản nhất mà họ phải được hưởng.

Cuối buổi chiều nay (18/5), ông Đào Quang Huy, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông thông tin tới PV rằng cơ quan này cũng mới nhận được đơn kiến nghị của tập thể công nhân bị nợ lương.

Ông Huy cũng chia sẻ về kế hoạch sắp tới của LĐLĐ quận Hà Đông: “Mặc dù công đoàn công ty này không có hoạt động gì từ khi thành lập, nhưng chúng tôi sẽ mời các công nhân lên làm việc, nắm đầy đủ thông tin rồi đề nghị họ gửi đơn sang Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận Hà Đông. Hai cơ quan chúng tôi sẽ phối hợp giải quyết, hòa giải, yêu cầu công ty trả lương cho công nhân”.

Nguồn: