Khánh Chi ·
2 năm trước
 2018

Công ty kiểm toán quyền lực KPMG tại Australia bị phạt 613.000 USD vì bê bối gian lận thi cử

Chi nhánh tại Australia của KPMG – một trong những công ty kiểm toán quyền lực nhất thế giới đã chịu án phạt 613.000 USD vì các nhân viên trong chi nhánh đã có hành vi gian lận trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ. Ước tính có đến 12% nhân sự của KPMG liên quan đến vụ việc này.

Ủy bán Giám sát kế toán các công ty đại chúng (PCAOB) của Mỹ ngày 15/9 đã công bố mức phạt nói trên sau khi phát hiện hơn 1.100 nhân viên thuộc chi nhánh  KPMG tại Australia, trong đó có 250 kiểm toán viên đã chia sẻ câu trả lời để vượt qua các khóa đào tạo bắt buộc về tính độc lập nghề nghiệp, kiểm toán và kế toán, bao gồm các bài kiểm tra để gia hạn giấy phép hành nghề kế toán.

Quyết định xử phạt của PCAOB nêu rõ: "Ít nhất từ năm 2016 đến đầu năm 2020, KPMG Australia đã vi phạm các quy định và tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng của PCAOB liên quan đến tính liêm chính và quản lý nhân sự do không thiết lập các chính sách và thủ tục thích hợp để quản lý và giám sát các bài kiểm tra đào tạo, bao gồm cả các bài kiểm tra được xây dựng nhằm  giúp các chuyên gia kiểm toán của công ty đáp ứng các yêu cầu để duy trì giấy phép kế toán của họ".

KPMG Australia

Ước tính có đến 12% nhân sự của KPMG liên quan đến vụ việc này

PCAOB ước tính có khoảng 12% nhân viên người Australia của KPMG liên quan đến vụ gian lận thi cử này. KPMG cho biết công ty đã ban hành các hình thức kỷ luật đối với 1.131 người có liên quan vụ sai phạm này.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về chất lượng các tiêu chuẩn kiểm toán của Australia và sự độc lập của nhóm 4 "ông lớn" ngành kế toán, trong đó có KPMG. Trên thực tế, KPMG đã tự báo cáo hành vi sai trái liên quan đến đào tạo cho PCAOB vào tháng 2/2020 và bắt đầu sửa đổi các chính sách và quy trình đào tạo. 

PCAOB cũng đã ghi nhận sự tự giác và điều chỉnh của KPMG, do đó khoản tiền phạt nói trên dừng ở mức 613.000 USD.

Được biết, vào năm 2019, KPMG cũng từng thừa nhận các cáo buộc của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và đồng ý thuê một nhà tư vấn độc lập để đánh giá lại qui trình kiểm soát đạo đức nghề nghiệp cũng như hoạt động tuân thủ của hãng liên quan đến việc gian lận trong các bài thi của Hội đồng giám sát kế toán công ty đại chúng (PCAOB).

Số tiền phạt 50 triệu USD của KPMG là một trong những mức phạt cao nhất mà SEC từng áp lên một công ty kiểm toán.