PN ·
2 năm trước
 1914

Đà Nẵng: Chủ đầu tư dự án bị xử phạt 200 triệu đồng vì để ô nhiễm môi trường

Chủ đầu tư dự án “Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn” bị chính quyền thành phố Đà Nẵng phạt hành chính tổng số tiền 200 triệu đồng vì hành vi không thực hiện một số nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Dự án “Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn” do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Dự án triển khai trên phạm vi gần 40 ha tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) với tổng mức đầu tư hơn 184 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Quy mô Dự án gồm cải tạo nâng cấp hộc rác 1, 2, 3, 4, 5 hiện trạng để tăng khả năng tiếp nhận. Xây dựng hộc rác số 6 trên diện tích 77.060 m2; trong đó diện tích hộc rác là 46.720 m2. Bố trí chiếu sáng dọc đường, trồng cây xanh cách ly…

Được biết, đây là dự án được triển khai ngay trên bãi rác Khánh Sơn, bãi rác lớn nhất thành phố Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã vừa ký quyết định 440/QĐ-XPHC ngày 9/2/2022 xử phạt vi phạm hành chính đối với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng (Tầng 5-Nhà làm việc các ban quản lý dự án và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, đường Võ An Ninh, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) vì không thực hiện một trong các nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn”.  Tổng mức tiền phạt là 200 triệu đồng.

Cụ thể, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng đã không thực hiện phun xịt các chế phẩm khử mùi với liều lượng và tần suất theo quy định, gây mùi hôi đến khu vực dân cư chung quanh trong quá trình tháo bạt để thi công tuyến mương thu gom nước rỉ rác quanh các hộc rác số 1 đến 5) tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Mức phạt 110 triệu đồng.

Thực hiện không đúng một trong các nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, cụ thể: tháo dỡ phần bạt HDPE chân các hộc rác khoảng 15m từ cuối chân để lên để thực hiện thi công các tuyến đường, bờ bao quanh các hộc rác với tổng diện tích hơn 6.000 m2, Ban Quản lý không xây dựng kế hoạch triển khai và các phương án phòng ngừa nước mưa hoặc nước trên bề mặt có tiếp xúc với rác thải trở thành nước rỉ chảy vào các khu vực rác, làm gia tăng lượng nước rỉ rác phát sinh vào những ngày mưa, dẫn đến quá tải hệ thống xử lý nước thải của dự án) tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Mức phạt 90 triệu đồng.

Đối với các vi phạm trên, hiện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng đã khắc phục, thực hiện việc phủ bạt HDPE tại vị trí thi công chân các hộc rác và phủ bạt HDPE tại vị trí tháo dỡ bạt.

Hiện nay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, khắc phục các hạng mục vi phạm, nếu không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành nghiêm theo quy định pháp luật.


Nguồn: Báo Nhân Dân