TM ·
2 năm trước
 4449

Đan Mạch: Các chuyến bay nội địa vào năm 2030 sẽ không còn sử dụng nguyên liệu hóa thạch

Chính phủ Đan Mạch vừa tuyên bố tất cả chuyến bay nội địa ở nước này vào năm 2030 sẽ không còn sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Dự kiến chuyến bay bằng nguyên liệu xanh đầu tiên sẽ cất cánh vào năm 2025.

Quyết định trên nằm trong nỗ lực đáp ứng các mục tiêu khí hậu quốc gia của Đan Mạch.

Trong bài phát biểu thường niên vào ngày đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố loại bỏ nhiên liệu hóa thạch trong du lịch hàng không nội địa vào năm 2030. Các chuyến bay nội địa đầu tiên chạy bằng nhiên liệu xanh sẽ cất cánh muộn nhất vào năm 2025.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen

“Du lịch là một phần của cuộc sống và vì thế nên chúng ta phải di chuyển bằng máy bay. Nhưng đồng thời, nó cũng làm hỏng khí hậu của chúng ta. Chúng tôi muốn làm cho việc bay trở nên xanh hơn”, Thủ tướng Frederiksen phát biểu.

Nữ thủ tướng cũng thừa nhận công nghệ khoa học cho các chuyến bay "xanh" vẫn chưa được áp dụng đầy đủ và việc đạt được mục tiêu đề ra sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên bà Frederiksen khẳng định các nhà nghiên cứu và công ty Đan Mạch đang tích cực phát triển các giải pháp phù hợp.

Đan Mạch quyết tâm trở thành nước đi đầu trong việc "xanh hóa" các chuyến bay và biến nó thành hiện thực trong vòng 8 năm tới.

Quốc gia Bắc Âu đã liên tiếp công bố chuỗi các chính sách mới nhằm tăng cường đầu tư vào các ngành công nghiệp hydro xanh, nhằm sản xuất các loại nhiên liệu thân thiện với môi trường trong tương lai gần. Nhìn chung, Đan Mạch đặt mục tiêu giảm 70% lượng khí thải tổng thể vào năm 2030, so với mức năm 1990.

Hãng hàng không Scandinavia (SAS) - hãng hàng không đa quốc gia của ba nước gồm Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy. 

Các nước châu Âu cũng đang nghiêm túc xem xét mục tiêu "xanh hóa các chuyến bay". Thụy Điển cũng đang làm theo Đan Mạch, với kế hoạch thực hiện các chuyến bay nội địa không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030.

Ngoài ra, nước này còn đặt mục tiêu đưa các chuyến bay quốc tế không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2045. Thụy Điển cũng công bố kế hoạch tăng phí sân bay với các máy bay gây ô nhiễm cao.

Tương tự, Pháp cũng đang tiến hành cấm các chuyến bay nội địa mà hành trình tương tự có thể được thực hiện bằng tàu hỏa trong thời gian dưới hai tiếng rưỡi.

THEO: STATEOFGREEN