Bích Ngọc ·
2 tuần trước
 8665

Đây có phải thời điểm phù hợp để đầu tư căn hộ cho thuê?

Theo đại diện Savills, thời điểm này phù hợp để đầu tư căn hộ cho thuê vì trong từ 3 - 5 năm tới, nguồn cung căn hộ nội thành TPHCM sẽ vẫn khan hiếm do quỹ đất phát triển dự án không còn nhiều.


Nói về những lưu ý khi đầu tư chung cư cho thuê, bà Cao Thị Thanh Hương - Quản lý cấp cao Bộ phận Nghiên cứu Savills TPHCM cho hay, thường thì khi xác định đầu tư căn hộ để cho thuê, nhà đầu tư sẽ ưu tiên những chung cư đã bàn giao và đã có sổ hồng để có thể vay ngân hàng.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Nếu mua căn hộ mới thì có nhiều tính toán hơn, có thể là việc chuyển cọc để kiếm lời sẽ được ưu tiên hơn, sau đó mới tính đến việc khai thác cho thuê, chờ tăng giá.

Bà Hương cho rằng đây là thời điểm phù hợp để đầu tư căn hộ cho thuê vì trong 3 - 5 năm tới, nguồn cung căn hộ nội thành TPHCM sẽ vẫn khan hiếm do quỹ đất phát triển dự án không còn nhiều. Do đó sau khoảng thời gian khai thác cho thuê, nhà đầu tư có thể bán ra để hưởng chênh lệch giá theo thời gian, trong khi có thêm dòng tiền từ cho thuê.

Theo đại diện Savills, tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà khiến cơ hội tiếp cận nhà chung cư của người dân ngày một khó khăn.

Trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp sẽ có mặt bằng giá cao do chủ đầu tư phải tối ưu hóa lợi nhuận khi các chi phí đầu vào đều tăng cao. Theo bà Hương, điều này phần nào lý giải xu hướng nhiều gia đình trẻ đi thuê nhà ở hiện nay. Tuy vậy, đối với nhà đầu tư, việc mua nhà để chờ tăng giá hay khai thác cho thuê thời điểm này cũng cần tính toán kỹ.

Những điều cần lưu ý khi mua chung cư để cho thuê

Bà Hương nêu ra 3 vấn đề người mua nhà để cho thuê cần lưu ý gồm:

Thứ nhất là uy tín của chủ đầu tư, việc đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn là một chuyện, còn có thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Thực tế, có nhiều trường hợp vì nhiều lý do mà chủ đầu tư dự án "đứt gánh giữa đường", không thể thực hiện hết cam kết với người mua nhà.

Tiếp đó là giá bán căn hộ, trong quá trình bán hàng, so với những đợt mở bán trước đó thì những căn nhà bán ở giai đoạn sau thường có giá cao. Do đó, chủ đầu tư cũng sẽ triển khai nhiều ưu đãi và phương thức thanh toán cũng đa dạng hơn. Người mua cần so sánh, kiểm tra giá cả kỹ lưỡng để đưa ra quyết định nên mua sản phẩm của giai đoạn trước hay giai đoạn sau.

Mua sản phẩm giai đoạn trước sẽ có giá tốt hơn nhưng thời hạn thanh toán sẽ ngắn hơn, nên cần chuẩn bị trước nguồn tài chính. Còn ở giai đoạn sau, mặc dù có giá cao hơn nhưng tiến độ thanh toán sẽ dài hơn, nên áp lực tài chính sẽ giảm bớt

Cuối cùng là việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để mua nhà. Chuyên gia Savills cho biết, các ngân hàng thường đưa ra gói vay với lãi suất ưu đãi trong khoảng thời gian cố định (2-3 năm), sau đó lãi suất sẽ được thả nổi. Vì vậy, nhà đầu tư phải cân nhắc rất kỹ tình trạng tài chính của mình để tránh vay quá nhiều làm cho gánh nặng trả nợ lớn.

Bởi nếu vay mà không trả được thì phải bán tháo sẽ khiến phải chịu lỗ, hoặc là sẽ phá vỡ cam kết với ngân hàng. Lúc này, khoản vay sẽ bị đưa vào danh sách tín dụng xấu, ảnh hưởng tới việc vay vốn sau này.

Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khi chọn hạn mức vay do không có ngân hàng hay chủ đầu tư nào có thể đồng hành cùng với mình một cam kết dài tới 15 - 20 năm. Cho nên, mức vay khoảng 50% giá trị sản phẩm là phù hợp, còn lớn hơn từ 70% trở lên là rủi ro cao.

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7868632403196447