Trần Tú ·
2 năm trước
 1429

Dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh và phức tạp ở Trung Quốc

Dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh và phức tạp ở Trung Quốc. Mặc dù có ít nhất 10 khu vực tại Trung Quốc đã hoặc đang được kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, tuy nhiên tình hình chung ở nước này vẫn rất phức tạp.

Theo người phát ngôn NHC Mễ Phong, trong 14 ngày qua, đã có 14 tỉnh, thành của Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm mới lây lan trong cộng đồng hoặc các ca nhiễm không có triệu chứng. Ông thừa nhận "đợt dịch lần này vẫn đang diễn biến nhanh chóng"

Mặc dù Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết dịch Covid-19 ở ít nhất 10 khu vực đã hoặc đang được kiểm soát, nhưng tình hình dịch bệnh nói chung ở nước này đang trong giai đoạn phức tạp.

Theo số liệu của NHC, từ ngày 17 tới 29/10, Trung Quốc đã ghi nhận 377 ca nhiễm mới trong cộng đồng. 

Hắc Hà (tỉnh Hắc Long Giang), một thành phố nhỏ gồm 1,3 triệu dân ở đông bắc Trung Quốc và giáp với Nga, đã báo cáo 26 ca nhiễm trong cộng đồng hôm 29/10, tăng mạnh so với 9 ca nhiễm phát hiện hôm 28-10 và 1 ca nhiễm ghi nhận hôm 27/10.

Tuy nhiên, giới chức NHC cho biết kết quả theo dõi và giải mã gene cho thấy ổ dịch ở Hắc Hà không liên quan đến đợt bùng phát dịch đang diễn ra ở vùng Tây Bắc Trung Quốc. Điều này cho thấy nguồn lây nhiễm có thể thâm nhập từ nước ngoài.

"Đợt dịch này đã phơi bày sự quản lý lỏng lẻo của một số chính quyền địa phương" - ông Ngô Lương Hữu (Wu Liang You) - một quan chức khác tại NHC - bình luận.

Có 5 tỉnh là Hồ Bắc, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Quý Châu, Thiểm Tây đã không ghi nhận ca nhiễm mới trong 4 ngày liên tiếp, còn tình hình dịch lây lan ở 5 khu vực khác - thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông, Thanh Hải, khu tự trị Ninh Hạ - về cơ bản ổn định, theo ông Ngô.

Tuần trước, NHC nhận định các ca nhiễm được phát hiện kể từ ngày 17/10 ở các vùng miền Bắc và Tây Bắc nước này có thể bắt nguồn từ nước ngoài. Các thị trấn biên giới của Trung Quốc - những nơi có tương đối ít nguồn lực, có xu hướng bị thiệt hại nhiều hơn so với các thành phố lớn khi dịch bệnh bùng phát.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu hoàn thành việc tiêm chủng cho trẻ em từ 3-11 tuổi vào cuối tháng 12 tới. Tính đến nay, khoảng 75,8% trong số 1,4 tỷ người dân nước này đã hoàn thành việc tiêm chủng, và những người đủ điều kiện đang được tiêm mũi tăng cường.

Cũng trong ngày 30/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước công nhận loại vắc-xin được tiêm dựa trên danh sách được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Lời kêu gọi được đưa ra trong bài phát biểu trực tuyến của ông Tập tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Rome (Italy).

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, Bắc Kinh đã cung cấp 1,6 tỉ liều vắc-xin COVID-19 các loại cho thế giới và đang hợp tác sản xuất vắc-xin với 16 nước khác.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh các công ty nên chuyển giao công nghệ vắc-xin cho các nước đang phát triển, kêu gọi Tổ chức Thương mại thế giới tạm hoãn các quy định liên quan bằng sáng chế vắc-xin.