TP ·
1 năm trước
 6034

Đổi pin lấy sách, thêm tri thức lại bảo vệ môi trường

Ngày 17-7, đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM như nhộn nhịp hơn những dịp cuối tuần thường lệ. Hôm nay nhiều bạn trẻ cùng các em nhỏ thêm hào hứng với gian hàng “đổi pin lấy sách” do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức.

Gian hàng đổi pin lấy sách tại đường sách Nguyễn Văn Bình - Ảnh: LƯU DUYÊN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, gian hàng pin đổi sách thu hút đông đảo người dân. Chỉ sau gần 2 giờ triển khai, 200 quyển sách đã được đổi hết, thu về gần 1.000 viên pin.

Mỗi khách hàng đến đổi sách đều mang khoảng 10 viên pin các loại. Theo quy định, với 3 viên pin cũ, mọi người sẽ được nhận ngay 1 cuốn sách. Có những bạn còn gom pin của cả khu phố đến để đổi sách về làm tủ sách chung.

Chị Trần Kim Phượng, nhân viên gian hàng sách, cho biết sau 2 ngày tổ chức, chương trình đã tặng hơn 1.000 cuốn sách và thu lại hơn 3.000 viên pin. "Sau khi thu lại pin cũ, ban tổ chức chương trình sẽ đem đến nơi tập kết xử lý, nhằm bảo vệ môi trường", chị Phượng nói.

Là một trong những người đến gian hàng sớm nhất, chị Phạm Tuyết Trâm (quận 10, TP.HCM) chia sẻ: "Hôm nay tôi đem đến hơn 20 viên pin để đổi sách. Trước đây tôi thường mang pin đi vứt, nhưng khi có chương trình đổi pin lấy sách này, tôi thấy khá vui, vì có thể xử lý rác thải đúng chỗ, không gây nguy hiểm cho môi trường".

Nguyễn Ngọc Thiên (sinh viên năm 3, Trường ĐH Hutech TP.HCM) cho hay: "Chương trình này hết sức ý nghĩa, một mặt nâng cao ý thức về môi trường, một mặt có thể lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi người. Mình mong sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa không chỉ về vấn đề bảo vệ môi trường mà còn nhiều vấn đề khác trong xã hội".

Sự kiện không chỉ thu hút các bạn trẻ mà nhiều khách hàng "nhí" cũng theo chân phụ huynh đến đổi pin lấy sách. Em Hữu Phúc (7 tuổi) cùng mẹ đem đến gian hàng gần 100 viên pin. Mẹ của em cho biết khi có pin cũ, chị thường cất đi, khi nghe có chương trình đổi pin lấy sách thì dẫn Phúc đi để giúp em tiếp cận văn hóa đọc cũng như hình thành ý thức bảo vệ môi trường.

Sự kiện Đổi pin lấy sách được tổ chức với mong muốn các bạn trẻ, em nhỏ hình thành thói quen phân loại xử lý pin và rác thải điện tử một cách khoa học thay vì ném vào thùng rác. Đây còn là hoạt động để mọi người đọc nhiều sách hơn, tạo thói quen tốt cho cuộc sống.

3 viên pin đổi được 1 cuốn sách - Ảnh: LƯU DUYÊN

Hoạt động vừa giúp nâng cao văn hóa đọc vừa tạo ý thức bảo vệ môi trường - Ảnh: KIỀU HẠNH

Nguồn: Tuổi trẻ