Khánh Hưng ·
2 năm trước
 2284

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ giảm giá điện đợt 5?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài trên nhiều tỉnh thành, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện đợt 5 cho những đối tượng khó khăn do dịch bệnh. Vậy, những đối tượng nào sẽ được hỗ trợ giảm giá điện đợt này?

Cụ thể, ngày 28/8 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 97/NQ-CP thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 5) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như đề xuất của Bộ Công Thương.

giảm giá điện đợt 5

Bộ Công Thương đề xuất phương án hỗ trợ giảm tiền điện cho một số đối tượng khách hàng (Hình ảnh minh họa)

Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách, chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại TP Hà Nội, TP HCM và nhiều tỉnh, thành phố phía nam với quy mô lớn, ảnh hưởng phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Bộ Công Thương đề xuất phương án hỗ trợ giảm tiền điện cho các đối tượng khách hàng đáp ứng các điều kiện:

Các khách hàng sử dụng điện: là các nhà máy hoặc cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại thời điểm ngày 25/8 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và đang duy trì sản xuất trong các lĩnh vực sau: Doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; Doanh nghiệp chế biến và bảo quản rau quả; Doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ đô la Mỹ.

Mua điện trực tiếp từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc các đơn vị bán lẻ điện khác.

Về mức hỗ trợ giảm giá điện giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng trên.

Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là 3 tháng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 9 đến hết kỳ hóa đơn tiền điện tháng 11/2021.

Danh sách nhà máy, cơ sở sản xuất được giảm tiền điện do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác nhận trên cơ sở đăng ký kinh doanh và thực tế sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn và cung cấp cho các đơn vị điện lực.

Các đối tượng được giảm giá điện, giảm tiền điện khác tiếp tục thực hiện theo quy định tại các Nghị quyết được Chính phủ ban hành trước đó. 

Trước đó, Chính phủ cũng có nghị quyết hỗ trợ tiền điện, với mức hỗ trợ dự kiến trên 1.170 tỉ đồng là tổng số tiền điện được giảm cho các đối tượng khách hàng bị tác động của dịch Covid-19 tại 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.