Hải Anh ·
2 năm trước
 1867

Động đất tại Nhật Bản khiến hệ thống tàu điện cùng 250 tòa nhà Tokyo mất điện

Mặc dù các trận động đất vẫn thường xuyên xảy ra ở Nhật Bản, nhưng trận động đất mạnh đến 6,1 độ Richter như ngày 7/10 rất hiếm khi xảy ra.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết trận động đất xảy ra khoảng 22h41 ngày 7/10 (giờ địa phương, tức 20h41 ngày 7/10 theo giờ Việt Nam), tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu 80km, khu vực phía tây bắc tỉnh Chiba. Trận động đất 6,1 độ Richter lúc 22h41 đêm 7/10 đã làm rung chuyển thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Hiện chưa có thông tin thiệt hại liên quan đến hư hỏng lớn hoặc sập đổ nhà.

Về cơ bản hoạt động giao thông tại khu vực xảy ra động đất đã được khôi phục lại bình thường, trừ một số tuyến đường sắt tại Tokyo vẫn tạm dừng vì phải khắc phục sự cố tuyến tàu Nippori-Toneri bị trật bánh tại thời điểm dừng tàu khẩn cấp. Sự cố vỡ đường ống nước tại Tokyo, Saitama, Chiba đang được cơ quan chức năng Nhật Bản khẩn trương khắc phục. 

Động đất tại Nhật Bản

Động đất gây ảnh hưởng đến hoạt động đường sắt tại Nhật Bản. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Theo Hãng tin Bloomberg, truyền thông Nhật đã ghi lại hình ảnh nước tràn lên từ các hố ga trên đường phố và nhiều trạm tàu tại Tokyo bị cúp điện. Hệ thống tàu điện ngầm, tàu điện và tàu cao tốc tại Tokyo bị gián đoạn, trong khi sân bay Haneda tạm đóng cửa đường băng trong thời gian ngắn để kiểm tra an toàn.

Mặc dù động đất thường xuyên xảy ra ở Nhật Bản, nhưng trận động đất mạnh như ngày 7/10 rất hiếm khi xảy ra ở thủ đô nước này. Theo Công ty Điện lực Tokyo, khoảng 250 tòa nhà tại Tokyo bị mất điện trong thời gian ngắn.

Tại một số khu vực của Tokyo, cường độ của trận động đất này đã đạt mức 5 trên thang đo 7 cấp độ của Nhật Bản. Cường độ của trận động đất ngày 7/10 được cho gần tương đương với trận động đất tháng 3/2011 ở khu vực đông bắc Nhật Bản. Trận động đất năm 2011 đã cướp đi sinh mạng hơn 15.000 người trên khắp Nhật Bản. 

Phát biểu trong cuộc họp báo rạng sáng 8/10, ông Shinya Tsukada, Trưởng Phòng Giám sát động đất và sóng thần, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, đây là trận động đất theo dạng đứt gãy ngược, xảy ra khi nền địa chất bị dồn nén, gây xô lệch từ phía Đông sang phía Tây. Tuy nhiên, có thể đây không phải là trận động đất xảy ra gần ranh giới giữa mảng biển Philippines và mảng Thái Bình Dương.

Ông Shinya Tsukada cảnh báo, trong khoảng một tuần hoặc vài ngày tới, người dân cần cảnh giác với các rung chấn mạnh tương tự vì hiện chưa rõ trận động đất lần này là chính hay chỉ là báo trước của một trận động đất mạnh hơn xảy ra sau đó.

Trước đó, cơ quan phòng chống thiên tai của Nhật Bản đã xây dựng kịch bản giả định xác suất 70% trong vòng 30 năm tới có thể xảy ra một trận động đất lớn ngay tại thủ đô Tokyo.