Khang Nguyễn ·
2 năm trước
 6618

Eximbank Ba Đình bị 'tố' bội tín, vi phạm hợp đồng gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng, tòa án sẽ giải quyết thế nào?

Câu chuyện có liên quan đến các lãnh đạo cấp cao của Eximbank Ba Đình, hơn nữa còn và dính "lùm xùm" bất tín, gian dối, vi phạm hợp đồng thuê nhà, phía đại diện Eximbank Hội sở liệu sẽ có điều gì muốn nói hay không? Hay sẽ để câu chuyện "chìm xuồng" theo thời gian?

Mới đây, trang Facebook chính thức của Công ty TNHH Luật Linh Anh (trụ sở tại km22, thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã đăng tải thông tin về việc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Chi nhánh Ba Đình (Eximbank Ba Đình - Số 4 Láng Hạ) đã vi phạm hợp đồng, bội tín gây tổn thất về tài sản lên đến hàng tỉ đồng cho một đối tác.

Eximbank Ba Đình vi phạm hợp đồng thuê nhà gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng?

Cụ thể, trong Thông cáo báo chí của Công ty TNHH Luật Linh Anh có đề cập đến sự việc này như sau. 

Vợ chồng bà Hoàng Thanh Bình là chủ sở hữu nhà đất tại địa chỉ 79 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội. Ngày 10/6/2021, ông Phạm Xuân Sáng - Giám đốc Eximbank Ba Đình, ông Trần Trung Kiên - Giám đốc Cấp cao Eximbank, bà Hoàng Bích Phượng - Trưởng phòng phát triển mạng lưới đã đến khảo sát và đặt vấn đề thuê tòa nhà 79 Láng Hạ làm trụ sở ngân hàng. 

Eximbank Ba Đình

Thông cáo báo chí của Công ty TNHH Luật Linh Anh

Đến ngày 05/07/2021, bà Bình và Eximbank Ba Đình đã ký kết Biên bản làm việc thống nhất thuê địa điểm 79 Láng Hạ với các điều khoản: Eximbank Ba Đình thuê 4 tầng (Từ tầng 1 đến tầng 4); tổng diện tích mặt sàn là 820 m2; thời hạn thuê 10 năm (từ 01/8/2021 đến 31/7/2031), với giá thuê là 393,040,000 VNĐ/tháng, giá trị thanh toán theo tỉ giá đô, đặt cọc đảm bảo hợp đồng,... và nhiều điều khoản về quyền và nghĩa vụ của 2 bên. 

Biên bản làm việc cũng chỉ rõ ngày bàn giao mặt bằng và thanh toán tiền thuê nhà là ngày 01/8/2021. Bên chủ nhà phải chịu trách nhiệm phá dỡ vách ngăn tại các tầng (thời điểm này mặt bằng đang cho đơn vị khác thuê kinh doanh phòng khám).

Eximbank Ba Đình

Lãnh đạo của Eximbank Ba Đình đã đến khảo sát và đặt vấn đề thuê tòa nhà 79 Láng Hạ làm trụ sở ngân hàng (Nguồn ảnh: FB Khắc Bình Nguyễn)

Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng như đã cam kết, bà Bình đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn với đơn vị thuê nhà hiện tại và chuẩn bị mặt bằng. Đơn vị thi công đã tiến hành tháo dỡ thiết bị, chuẩn bị phòng ốc, hệ thống điện nước theo cam kết với phía ngân hàng. Quy trình thi công phá dỡ bà Bình cũng đã thông báo cho những người có thẩm quyền của Eximbank Ba Đình và họ cũng đã đồng ý, hợp tác với bà Bình trong quy trình thi công chuẩn bị mặt bằng.

Eximbank Ba Đình

Đơn vị thi công đã tiến hành tháo dỡ thiết bị, chuẩn bị phòng ốc, hệ thống điện nước theo cam kết với phía ngân hàng để chuẩn bị bàn giao (Nguồn ẢNh: FB Khắc Bình Nguyễn)

Sau đó, Eximbank Ba Đình đề nghị điều chỉnh một số nội dung tại Biên bản làm việc ngày 25/7/2021. Trong đó phía ngân hàng có xin lùi ngày nhận nhà và thanh toán tiền thuê đến ngày 16/8/2021 vì lý do đang dịch bệnh. 

Hai bên tiếp tục kí Biên bản làm việc ngày 26/7/2021 để chốt lại một số nội dung như trên. Ngoài ra, trong thời gian này, Eximbank Ba Đình yêu cầu vợ chồng bà Bình làm cam kết là đảm bảo việc thuê nhà ổn định, liên tục trong quá trình ngân hàng thuê, nếu bà Bình có hành vi làm ảnh hưởng đến việc kinh loạn của ngân hàng thì phải bồi thường thiệt hại.

Quy trình làm việc, thương thảo từ đầu tháng 6 cho đến ngày kí biên bản lần 1 là 05/7/2021 rồi kí biên bản lần 2 ngày 26/7/2021 là gần 2 tháng. Hai bên đã đàm phán, điều chỉnh nhiều lần rồi mới đi đến thống nhất việc thuê nhà như đã kí kết ngày 26/7/2021.

Theo thoả thuận thì ngày 16/8/2021 sẽ mặt bằng và giao nhận tiền thuê nhà. Ngày 15/08/2021 bà Bình liên hệ với ông Phạm Xuân Sáng - Giám đốc Eximbank Ba Đình để trao đổi về công việc ngày 16/8/2021 như đã ký kết thì ông Sáng cho biết đang trình và sẽ thông tin lại. 

Sáng ngày 16/8/2021, bà Bình đến trụ sở Eximbank Ba Đình tại số 4 Lũng Hạ theo lời mời. Tại buổi làm việc, ông Sáng bất ngờ thông báo rằng "Eximbank Ba Đình sẽ không thuê nhà của bà Bình nữa vì ông Nguyễn Cảnh Vinh - Tổng Giám đốc Eximbank không đồng ý về giá và vị trí".

Đến 13h45 cùng ngày, phía Eximbank Ba Đình phát hành văn bản số 100/2021/EIBBE do ông Phạm Xuân Sáng kí có nội dung "Vì lý do dịch bệnh kéo dài, đại diện Eximbank Hội sở đã thương lượng tiếp để lùi ngày kí Hợp đồng nhưng không được chủ nhà chấp nhận nên Eximbank Ba Đình sẽ không thuê nhà của bà Hoàng Thanh Bình tại địa chỉ chỉ 79 Láng Hạ nữa".

Văn bản do bà Triệu Minh Phương - Phó Giám đốc Eximbank Ba Đình gửi qua Zalo cho bà Bình. Đến nay mặc dù bà Bình đã yêu cầu nhưng phía Ngân hàng này vẫn chưa gửi trực tiếp Văn bản này cho bà. Bà Bình không đồng ý với lý do trên vì thực tế từ ngày 26/7/2021 cho đến ngày 16/8/2021, Eximbank Ba Đình không hề có bất cứ văn bản nào gửi cho bà đề nghị lùi thời gian thuê nhà. 

Theo bà Bình, chỉ chưa tròn 24 giờ đồng hồ mà ông Phạm Xuân Sáng có nhiều nội dung trả lời mâu thuẫn là thể hiện sự gian dối, không trung thực. Bà Bình cho rằng lý do mà ông Sáng đại diện cho Eximbank đưa ra để từ chối nhận bàn giao mặt bằng và thanh toán tiền thuê nhà là nhằm đổ lỗi cho phía bà. 

Giám đốc Cấp cao Eximbank nói gì?

Chiều 18/8/2021, đại diện của bà Bình có liên hệ với ông Nguyễn Cảnh Vinh - Quyền Tổng Giám đốc Eximbank thì ông Vinh cho biết "Chi nhánh chưa trình với Hội sở và Hội sở cũng chưa quyết gì về vấn đề thuê hay không thuê". Trước việc làm tiền hậu bất nhất của phía Ngân hàng Eximbank, bà Bình đã nhiều lần đến trụ sở Eximbank Ba Đình để yêu cầu làm rõ sự việc.

Ông Sáng - Giám đốc Eximbank Ba Đình lúc này cho biết hiện ông không còn thẩm quyền giải quyết sự việc này mà người giải quyết là ông Trần Trung Kiên - Giám đốc Cấp cao Eximbank phụ trách Khu vực miền Bắc. 

Tiếp tục tìm kiếm câu trả lời thỏa đáng từ Eximbank, bà Bình và luật sư của bà đã gọi điện cho ông Trần Trung Kiên để phản ánh về sự việc. Tuy nhiên, phía bà Bình đi từ thất vọng này đến thất vọng khác khi thay vì lắng nghe, ông Kiên lại tỏ thái độ vô trách nhiệm và có những lời lẽ thách thức.

Cụ thể, ông Kiên đã thách thức đại diện của bà Bình khởi kiện ra tòa: "Anh cho kiện lên trời, anh cho tha hồ kiện""Bọn tình thích thì bọn anh trả lời bằng văn bản, không bọn anh không trả lời bằng văn bản thì cũng chẳng sao cả". Thậm chí ông Trần Trung Kiên - Giám đốc cấp cao của Eximbank còn cho rằng việc ký biên bản làm việc với bà Bình giống như việc đi thử cái áo, "thích thì mua, không thích thì thôi không mua".

Theo tính toảng sơ bộ ban đầu thì thiệt hại của vợ chồng bà Bình khoảng 15.000.000.000 VND (Mười lăm tỉ đồng), và thiệt hại sẽ tiếp tục gia tăng nếu ngân hàng tiếp tục trì hoãn việc nhận mật bằng và thanh toán tiền thuê nhà. 

Từ ngày 16/8/2021 đến nay, bà Bình đã 2 lần gửi thông báo cho phía Eximbank Ba Đình yêu cầu phối hợp nhận mặt bằng và thanh toán tiền thuê nhà nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía ngân hàng. Bà đã gửi văn bản đến cấp có thẩm quyền của Eximbank để yêu cầu giải quyết nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.

Bà Bình cũng đã liên hệ với phía ngân hàng để cùng giải quyết tháo gỡ trên tinh thần thiện chí, hợp tác nhưng không nhận được sự hợp tác thiện chí từ phía ngân hàng, thậm chí còn nhận được những lời khiêu khích, thách đố công khai như đã nói ở trên từ ông Trần Trung Kiên - Giám đốc Cấp cao của Eximbank.

Trước tình hình đó, để bảo vệ danh dự, uy tín cũng như bảo vệ tài sản, quyền lợi chính đáng của mình, ngày 27/8/2021, Vợ chồng bà Hoảng Thanh Bình đã chính thức nộp Đơn khi kiện Eximbank Ba Đình ra Toà án. Hiện Toà án đang giải quyết theo quy định pháp luật.

Khi sự việc trên được đưa ra, dư luận vô cùng bức xúc. Bởi việc thuê nhà không đơn giản chỉ là tham khảo và hẹn ngày thuê. Mà để bàn giao nhà, phía bà Bình đã phải đảm bảo thi công mặt bằng theo như thỏa thuận với ngân hàng, và bên cạnh đó còn bồi thường chấm dứt hợp đồng với khách hàng cũ. Số tiền thiệt hại ban đầu ước tính hàng tỉ đồng. Dư luận đặt câu hỏi rằng trước sự việc này, ngay cả khi bà Bình và đại diện pháp luật của bà đã lên tiếng, phía Eximbank sẽ trả lời ra sao?

Câu chuyện này khi được đưa ra pháp luật, đương nhiên tòa án sẽ giải quyết theo quy định, nhưng rõ ràng câu chuyện có liên quan đến các lãnh đạo cấp cao của Eximbank Ba Đình, hơn nữa còn và dính "lùm xùm" bất tín, gian dối, vi phạm hợp đồng thuê nhà, phía đại diện Eximbank Hội sở liệu sẽ có điều gì muốn nói hay không? Hay sẽ để câu chuyện "chìm xuồng" theo thời gian?

Nghe một câu chuyện, đương nhiên người ta muốn nghe từ 2 phía, nhưng với câu chuyện liên quan đến việc lãnh đạo Eximbank Ba Đình bị "tố" bội tín với đối tác, thì phía Eximbank im lặng liệu có phải việc nên làm?