TM ·
2 năm trước
 3430

FAO kêu gọi 130 triệu USD hỗ trợ hạn hán ở Ethiopia

Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) đã kêu gọi khoảng 130 triệu USD nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho người dân sống tại các khu vực bị hạn hán ở Ethiopia, Kenya và Somalia.

FAO cũng cảnh báo, tình trạng hạn hán kéo dài triền miên sẽ gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở vùng Sừng châu Phi - đây là nơi sinh sống của khoảng 12-14 triệu người đang bị đe dọa nghiêm trọng, nguyên nhân là do cây trồng héo úa và động vật suy yếu.

Bà Beth Bechdol, Phó Tổng Giám đốc FAO cùng Điều phối viên tiểu vùng Đông Phi – ông David Phiri và Giám đốc phụ trách các tình huống khẩn cấp và khả năng phục hồi – ông Rein Paulsen, vừa hoàn thành chuyến thăm đến Kenya nhằm nâng cao nhận thức về hạn hán và các hành động của FAO.

Theo bà Bechdol, các chu kỳ hạn hán đang gia tăng và lặp lại thường xuyên hơn nên cần phải có hành động nhân đạo ngay lập tức để hỗ trợ nông dân và người chăn nuôi gia súc-gia cầm. Sau khi đến thăm các cộng đồng ở Kenya – nơi dê và bò đang chết vì thiếu nước và đồng cỏ, bà Bechdol nhấn mạnh: “Cộng đồng quốc tế chỉ còn rất ít thời gian để ngăn chặn một thảm họa nhân đạo lớn.”

Bên cạnh đó, một nghiên cứu do Cơ quan phân tích an ninh lương thực và dinh dưỡng (FSNAU) ở Somalia thực hiện và công bố ngày 11/2 cho thấy số người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng chỉ riêng ở nước này dự kiến sẽ tăng từ 3,5 lên 4,1 triệu người trong khoảng thời gian từ tháng Một đến tháng 2/2022, nếu không có viện trợ nhân đạo kịp thời.

Theo ông Phiri, hồi chuông báo động đã vang lên và cần phải có những hành động quy mô lớn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo.“FAO đã sớm tiến hành các hành động trong nửa cuối năm 2021 ở Ethiopia, Kenya và Somalia để giảm thiểu tác động của hạn hán đối với hơn một triệu dân nông thôn, và cho đến nay cuộc khủng hoảng đã phần nào tránh được. Nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa, bởi vì tình hình đang xấu đi và khủng hoảng đang rình rập”, Ông nêu rõ.