TM ·
2 năm trước
 4769

Gạch xây nhà tái chế từ rác thải nhựa và cát, cứng gấp 5 lần bê tông

Nzambi Matee ném mạnh viên gạch tái chế xuống đất. Nó tạo ra một tiếng vang lớn, nhưng không vỡ.

Nzambi Matee - nhà sáng lập công ty Gjenge Makers, chuyên cung cấp vật liệu xây nhà tái chế từ rác thải nhựa, có trụ sở tại Nairobi, Kenya - cho biết: "“Những loại rác nhựa mà người ta không thể tái chế được nữa, chúng tôi sẽ lấy nó.”

Số rác thải nhựa mà Matee sử dụng chủ yếu được cung cấp miễn phí từ một nhà máy đóng gói. Tuy nhiên, nếu có ai khác tự nguyện đem rác thải nhựa đến, cô vẫn sẵn sàng trả tiền cho họ.

Nhà máy mà Matee điều hành sản xuất ra 1,500 viên gạch tái chế mỗi ngày. Nguyên liệu được trộn lẫn từ nhiều loại nhựa khác nhau, bao gồm polyethylene mật độ cao HDPE (chai sữa, chai dầu gội đầu, chai sữa tắm, …), polyethylene mật độ thấp LDPE (túi đựng bánh mì, ngũ cốc, …) hoặc xô, chậu, dây thừng, …

Tuy nhiên, Matee sẽ không sử dụng polyethylene terephthalate (PETE) hoặc nhựa PET, thường được dùng để làm vỏ chai nước khoáng.

Rác thải nhựa sau khi được nghiền nhỏ và trộn với cát, sẽ trải qua quá trình nung chảy rồi nén thành gạch. Tùy vào màu sắc và độ dày khác nhau, những viên gạch này sẽ có giá bán khác nhau.

Đã quá mệt mỏi vì phải chờ đợi những chính sách giải quyết ô nhiễm môi trường từ chính phủ, Matee đã quyết định tự mình hành động. Kết quả là kể từ ngày đầu thành lập vào năm 2017 đến nay, nhà máy của cô đã tái chế được 20 tấn nhựa phế thải.

Trước sự thành công này, Matee đang xây dựng thêm kế hoạch bổ sung dây chuyền mới nhằm tăng năng xuất gấp 3 lần, với hi vọng sẽ tái chế được nhiều rác thải nhựa hơn.