Mai Đan ·
3 năm trước
 4198

Giá sàn carbon, cột mốc quan trọng trong việc cắt giảm khí nhà kính

Trong một sự kiện do Viện Brookings (Mỹ) tổ chức mới đây, Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva cho biết: “Để góp phần cứu hành tinh, chúng ta phải cùng nhau nỗ lực để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng khí hậu biến thành thảm họa. Chúng ta coi giá sàn carbon chung là một lựa chọn khả thi và mang lại một triển vọng thực tế nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu”.

Báo cáo của IMF đã đưa ra các mô hình khác nhau và cho rằng các mức giá sàn carbon chia theo 3 cấp gồm 75 USD, 50 USD và 25 USD/tấn được áp dụng lần lượt đối với các nước phát triển, các nước có thu nhập cao và các nước có thu nhập thấp. Theo đó, các mức giá này có thể giúp đạt mục tiêu giảm 23% lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Ông Victor Gaspar, Giám đốc Tài chính của IMF và ông Ian Parry, đồng tác giả báo cáo trên cho rằng, việc các nước gây ô nhiễm hàng đầu thế giới hành động đồng thời nhằm nâng giá carbon vừa có thể là hành động tập thể chống biến đổi khí hậu vừa giúp giải quyết mối lo ngại về cạnh tranh.

giảm giá sàn carbon

“Một thỏa thuận như vậy sẽ liên quan đến một tỉ lệ lớn lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu, đánh dấu một bước quan trọng đối với việc cắt giảm khí nhà kính cần thiết. Mức giá sàn carbon chung sẽ ít gây chia rẽ hơn và hiệu quả hơn nhiều so với việc đơn phương áp đặt các điều chỉnh carbon ở biên giới”, Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva cho biết trong một sự kiện do Viện Brookings (Mỹ) tổ chức mới đây.

Các chuyên gia cho rằng để hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng đến 2 độ C, lượng khí thải phải giảm từ 1/4 đến 1/2. IMF đã tăng cường nỗ lực về biến đổi khí hậu. Bà Georgieva và các quan chức IMF khác cho rằng các chính sách khí hậu phù hợp cũng có thể mang lại cơ hội to lớn cho các khoản đầu tư, tăng trưởng kinh tế và việc làm xanh.

Việc giảm phát lượng khí thải là điều vô cùng cần thiết trên thế giới hiện nay khi mà nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng khiến cho trái đất ngày càng nóng lên. Vì vậy, mức giá sàn carbon chung là điều tối quan trọng có ảnh hưởng đến việc cắt giảm khí thải nhà kính. Chúng ta cần chung tay hành động để chống lại biến đổi khí hậu đang ngày càng hiện rõ rệt trên toàn cầu hiện nay.

Thông tin từ Báo Tài nguyên và Môi trường