Ngọc Khôi ·
2 năm trước
 4510

Google sử dụng trí tuệ nhân tạo điều tiết giao thông, thân thiện môi trường

Tập đoàn Google mới đây đã thử nghiệm dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tối ưu hóa đèn tín hiệu giao thông, từ đó đẩy lùi phần nào tình trạng ùn tắc giao thông tạo ra lượng khí thải khổng lồ.

Nhờ dùng AI (trí tuệ nhân tạo) để tối ưu hóa đèn tín hiệu, Google giúp giải quyết tình trạng gián đoạn giao thông tại 4 địa điểm ở Israel, từ đó cắt giảm 10 - 20% lượng nhiên liệu mà các phương tiện sử dụng trong lúc chờ đợi đèn chuyển màu.

Sắp tới, Google sẽ tiếp tục thử nghiệm AI tại những địa điểm giao thông phức tạp ở thành phố Rio de Janeiro (Brazil). Dựa trên kết quả ban đầu ở Haifa và Beer-Sheva (Israel), cơ quan quản lý giao thông Rio de Janeiro hy vọng AI có thể cải thiện tín hiệu giao thông tại đây.

Dự án dùng trí tuệ nhân tạo nhằm tối ưu hóa đèn giao thông nằm trong số các sáng kiến phần mềm mới của Google nhằm chống lại biến đổi khí hậu. 

google

AI sẽ phân tích tình trạng giao thông ở những giao lộ và canh thời gian phát đèn tín hiệu sao cho hiệu quả.

Sundar Pichai - Giám đốc điều hành Alphabet (Công ty sở hữu Google) giải thích: "Tại Google, chúng tôi coi những rủi ro lớn là thách thức và là cơ hội. Mục tiêu của chúng tôi là làm cho sự lựa chọn bền vững trở thành một sự lựa chọn dễ dàng hơn. 

Những lựa chọn này nếu đứng đơn lẻ có vẻ nhỏ bé, nhưng khi bạn nhân chúng với nhau trên các sản phẩm của chúng tôi, chúng sẽ tạo ra những biến đổi lớn cho hành tinh". 

Trong những tuần tới, khách hàng mua thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest của Google sẽ có thể mua tín dụng năng năng lượng tái tạo với giá 10 USD/tháng, như một cách bù đắp lượng khí thải mà hệ thống Nest thải ra trong quá trình sưởi ấm, làm mát. Họ sẽ mua tín dụng từ các dự án năng lượng xanh ở Texas, gồm Trang trại gió Bethel, Roseland Solar.

Theo Aleksandar Stevanovic - Phó Giáo sư về kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Đại học Pittsburgh (Mỹ), những hình ảnh mô phỏng cho thấy AI có thể giúp thông suốt luồng giao thông. Nhưng ông tự hỏi một công ty công nghệ không có chuyên môn về kỹ thuật giao thông như Google liệu có thể đưa một phần mềm như vậy vào thực tế hay chăng.

Hồi tháng 9/2021, Google cho biết họ đã lên kế hoạch sử dụng những nguồn năng lượng không phát thải carbon để vận hành các văn phòng và trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2030.

Nguồn