Tràn Linh ·
2 năm trước
 2468

Hà Lan đối diện với mối đe dọa từ biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao nghiêm trọng hơn tính toán

Mặc dù đã thực hiện rất nhiều giải pháp thích ứng với mặt nước biển dâng thế nhưng Hà Lan vẫn đối diện với mối đe dọa từ biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao nghiêm trọng hơn tính toán, việc này buộc Hà Lan phải hành động khẩn cấp để tự bảo vệ mình.

Tại Hà Lan, mực nước biển luôn được giám sát kỹ vì diện tích lãnh thổ nước này nằm dưới mực nước biển là rất lớn. Với khoảng 1/3 diện tích nằm dưới mực nước biển, Hà Lan từ lâu vẫn là quốc gia dễ bị ngập lụt nghiêm trọng. 

Hà Lan được bảo vệ tránh khỏi lũ lụt nhờ một loạt biện pháp đề phòng như mạng lưới đê, đụn cát, cối xay gió để thoát nước và các đập nước thông minh.

Hà Lan

Với khoảng 1/3 diện tích nằm dưới mực nước biển, Hà Lan từ lâu vẫn là quốc gia dễ bị ngập lụt nghiêm trọng

Theo chuyên gia Fedor Baart, thuộc Viện nghiên cứu biển Deltares của Hà Lan, mực nước biển đã tăng dần từ năm 1890, thêm 0,2 cm mỗi năm do băng tan chảy và đại dương đang nóng lên. Điều này có nghĩa là mực nước biển mỗi năm một cao hơn.

Mặc dù đã thực hiện rất nhiều giải pháp thích ứng với mặt nước biển dâng thế nhưng mối đe dọa từ biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao mà Hà Lan đang phải đối mặt nghiêm trọng hơn so với suy nghĩ trước đây, buộc quốc gia nằm ở vùng đất thấp này phải hành động khẩn cấp để tự bảo vệ mình.

Nhà vua Willem-Alexander nêu rõ: “Biến đổi khí hậu rõ ràng là vấn đề cấp bách nhất. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn và nghiêm trọng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây”.

Hà Lan chống biến đổi khí hậu

Hà Lan phải hành động khẩn cấp để tự bảo vệ mình trước biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Nhà vua Hà Lan nhắc tới các trận lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Limburg, miền Nam nước này vào tháng 7 vừa qua, cho rằng thiên tai này buộc chính phủ phải rà soát và thúc đẩy các biện pháp đã được lên kế hoạch. Ông nhấn mạnh, trong những năm tới, Hà Lan chắc chắn cần phải nỗ lực hơn nữa để đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân làm Trái Đất ấm lên. 

Hà Lan, vốn nằm trong số những nước có lượng khí thải tính theo đầu người lớn nhất châu Âu, dự kiến dành khoảng 7 tỷ euro trong kế hoạch ngân sách năm tới để tăng tính bền vững, chống chịu với thiên tai của các gia đình và doanh nghiệp.