Song Vũ ·
1 năm trước
 2412

Hà Tĩnh: Vụ cá chết bất thường tại hồ Bộc Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lấy nước đi kiểm tra

Chiều 23/8, ông Trần Văn Hoá, Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin cá chết tại hồ Bộc Nguyên, lãnh đạo Công ty đã trực tiếp xuống hiện trường để nắm bắt tình hình và xử lý thu gom số lượng cá chết, đảm bảo môi trường. Đơn vị đang phối hợp với các ngành liên quan lấy mẫu nước đi xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết tại hồ.

Theo ông Hóa: "Hiện tại nguồn nước mà công ty đang sản xuất, đầu ra nước sạch các ngưỡng đang đảm bảo an toàn, người dân cứ yên tâm sử dụng chưa có vấn đề gì, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cho anh em rà soát lại, hoàn tất những tồn tại…”.

Được biết, số lượng cá chết được thu gom khoảng 20kg, hiện tại số lượng cá chết đã giảm và không còn xuất hiện cá chết mới.

Lực lượng chức năng lấy mẫu nước đem đi kiểm tra

Trước đó, như Lao động Thủ đô đã đưa tin; khoảng một tuần nay ở khu vực hồ Bộc Nguyên xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối khiến người dân lo lắng. Các loại cá bị chết chủ yếu là rô phi, cá diếc và một số loài cá nhỏ. Trung bình cá có khối lượng khoảng 0,5kg, xác cá chất đống thành từng lớp đang bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ông Phạm Hữu Tình - Trưởng phòng Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Tĩnh) cho biết: "Đơn vị đang lấy mẫu nước đi phân tích để điều tra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết. Khoảng 7 ngày nữa có kết quả phân tích mẫu nước của 5 vị trí (hồ Bộc Nguyên 3, hồ Kẻ Gỗ 2)".

Sau khi có kết quả, Sở TN&MT sẽ có báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo các sở, ngành và địa phương cũng như Công ty cấp nước tăng cường công tác quản lý, đảm bảo xử lý nước sạch, ông Tình cho biết thêm.

Hồ Bộc Nguyên thuộc địa phận xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên) và xã Thạch Điền (huyện Thạch Hà). Phía tây của hồ giáp với núi đồi, rừng thông, phía nam giáp với hồ Kẻ Gỗ.

Hồ chứa nước này có dung tích 24,5 triệu m3 nước, là nguồn cấp nước sinh hoạt cho hơn 40.000 hộ dân ở thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận. Khu vực này cũng là nguồn cấp nước cho Công ty Cổ phần Cấp nước Hà Tĩnh, đơn vị cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận.