Dương Quỳnh ·
1 năm trước
 2878

Hành khách đi máy bay cần đáp ứng yêu cầu kiểm dịch như thế nào?

Câu hỏi: Tôi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng dịch Covid-19, vậy tôi đã đủ điều kiện để đi máy bay hay chưa?

Trả lời:

Với ngành Hàng không, hành khách đi máy bay từ các sân bay sau khi mở cửa hàng không cũng phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu.

Hành khách đi máy bay phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử, PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Hành khách cũng phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu. Hành khách không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Tuy nhiên, hành khách nên tìm hiểu kĩ hơn về điều kiện kiểm dịch tại từng địa phương trước khi bay. Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, các địa phương khác nhau lại có quy định về kết quả xét nghiệm Covid-19 cũng khác nhau. Đơn cử, hiện nay Hải Phòng yêu cầu chỉ công nhận xét nghiệm PCR, không chấp nhận kết quả xét nghiệm nhanh. Quảng Ninh thì không công nhận kết quả trong 72h mà chỉ chấp nhận trong 48h… 

Bạn đã tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19, bạn cần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Bạn nên tìm hiểu kĩ quy định kiểm dịch tại địa phương bạn đến để chuẩn bị kết quả xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp phù hợp.