TM ·
2 năm trước
 42605

Hệ số bồi thường cải tạo chung cư cũ chậm ban hành, nhà đầu tư “rối"

Việc xây dựng chung cư cũ trên địa bàn TP.Hà Nội mặc dù Hà Nội đã ban hành Đề án cải tạo và 4 kế hoạch kèm theo để thúc tiến độ nhưng hệ số bồi thường vẫn chưa được công bố, khiến doanh nghiệp muốn tham gia cải tạo chung cư vẫn phải đứng ngoài.

Sở Xây dựng Hà Nội ngày 31/3 đã tổ chức Hội nghị tập huấn về triển khai quy định tại Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (NĐ69). Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo 15 quận, huyện có nhà chung cư cũ và đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm.

Hệ số bồi thường cải tạo chung cư cũ chậm ban hành, nhà đầu tư “rối" - Ảnh 1
Người dân sống tại 6 chung cư, tập thể cũ tại Ba Đình, Đống Đa (Hà Nội) thuộc cấp độ nguy hiểm được di dời trong quý I/2022 (Ảnh: Nhà G6A khu tập thể Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình) được đưa vào sử dụng từ năm 1987.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, một trong những điểm nổi bật của NĐ69 là quy định về các trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ để xây dựng lại hoặc công trình khác theo quy hoạch. Trong đó, nhà chung cư phải phá dỡ khẩn cấp do sự cố, thiên tai, cháy nổ, hết niên hạn sử dụng hoặc chưa hết nhưng có kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà ở.

Hệ số bồi thường cải tạo chung cư cũ chậm ban hành, nhà đầu tư “rối" - Ảnh 2
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng.

Ông Khởi cho rằng: “Trường hợp phải phá dỡ khẩn cấp mà chưa có trong kế hoạch cải tạo, xây dựng chưa được phê duyệt, cơ quan chức năng có thẩm quyền phải thực hiện ngay việc di dời các hộ gia đình, sau đó bổ sung trường hợp này vào kế hoạch cải tạo, xây dựng lại của địa phương”.

Nhiều quận huyện chưa quan tâm đúng mức

Chia sẻ tại Hội nghị, nhiều quận, huyện có nhà chung cư trong diện cải tạo, xây dựng lại và các chủ đầu tư quan tâm đến cải tạo chung cư cũ cho biết về những khó khăn trong hoạt động này. Đại diện UBND quận Hà Đông thông tin: Trên địa bàn quận đang có nhiều chung cư đa sở hữu, trong đó có của người dân, nhà nước, doanh nghiệp... chưa được cấp sổ đỏ. Có những khu chung cư từng thuộc cơ quan công an, bộ đội... quản lý. “Vậy những loại hình này có được đưa vào rà soát?”, đại diện quận Hà Đông đặt câu hỏi.

Đại diện UBND quận Thanh Xuân đặt câu hỏi về chi phí kiểm định tính như thế nào? Ngoài ra địa bàn còn có những đặc thù như nhà cũ tường gạch chịu lực, xôi đỗ, nhà dân đã xây 4, 5 tầng... có được kiểm định hay không?

Cùng với đó, nhiều nhà đầu tư cho rằng, NĐ69 quy định hệ số K đền bù cho từng khu vực do UBND cấp tỉnh ban hành nhưng đến nay thành phố Hà Nội vẫn chưa ban hành hệ số đền bù dẫn đến cả một năm trời nhà đầu tư không thể lên phương án làm việc với người dân. “Đây là việc rất bất cập, kéo chậm tiến độ đầu tư, đề nghị thành phố ban hành ngay hệ số đền bù để chủ đầu tư có căn cứ làm việc với người dân”, một chủ đầu tư đề nghị.

Ông Bùi Tiến Thành, Trưởng phòng Phát triển đô thị, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, để triển khai cải tạo, xây dựng chung cư cũ, trách nhiệm của các quận, huyện là rất quan trọng để nhà đầu tư sớm tiếp cận được các dự án. Vừa qua, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã rà soát tại 15 quận, huyện, qua đó thấy trách nhiệm triển khai đề án chưa được quan tâm đúng mức.

Hệ số bồi thường cải tạo chung cư cũ chậm ban hành, nhà đầu tư “rối" - Ảnh 3
Ông Bùi Tiến Thành - Phó phòng Phát triển đô thị, Sở Xây dựng Hà Nội.

Cùng với đó, ông Thành đề nghị quận, huyện cần thành lập ngay Ban chỉ đạo cải tạo chung cư để tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy tham gia; Thành lập Hội đồng thẩm định hỗ trợ tái định cư. Đồng thời xây dựng các kế hoạch chuyên đề, kế hoạch tổng thể, trên cơ sở đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trực thuộc.

Đối với thắc mắc về hệ số đền bù K, Sở Xây dựng cho biết, đơn vị đang xây dựng hệ số cho từng vùng dựa theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Dự thảo sẽ được gửi xin ý kiến các sở ngành vào tuần tới, sau đó lấy ý kiến phản biện của các ban ngành đoàn thể, đảm bảo công khai, minh bạch.

Hà Nội cần chỉ đạo các quận, huyện vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong cải tạo, xây dựng chung cư cũ. Trách nhiệm đã được triển khai đến tận xã phường, chính quyền phải thực sự xắn tay vào tham gia cùng các nhà đầu tư. Ngoài ra, thành phố cần sớm phê duyệt giá bồi thường, tái định cư, khi đó nhà đầu tư mới có thể tính toán lợi nhuận, thỏa thuận với người dân để người dân biết được đền bù như thế nào, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây Dựng nhận định.

Lập Tổ công tác nghiên cứu các quy định cải tạo, xây dựng

Trước đó, ngày 14/3, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 907 QĐ-UBND về thành lập Tổ công tác của Thành phố để nghiên cứu, hoàn thiện các quy định của Thành phố về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn.

Việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có thể nói, đây là vấn đề khó, nan giải, liên quan đến cuộc sống dân sinh của nhiều hộ gia đình, cũng như vấn đề quy hoạch, xây dựng tồn tại trên địa bàn Hà Nội bấy lâu được người dân mong mỏi giải quyết.

Tổ công tác này của Thành phố có 25 thành viên gồm: Chủ tịch UBND các quận, huyện và các Giám đốc nhiều Sở, ngành. Tổ công tác do ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội làm Tổ trưởng.

Nhiệm vụ, nội dung, kết quả hoạt động của Tổ công tác là nghiên cứu, hoàn thiện các quy định về tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư, cơ chế chính sách cụ thể thuộc thẩm quyền của Thành phố về cải tạo, xây dựng nhà chung cư theo quy định của Nghị định số 69/2021/NĐ-CP và các quy định khác có liên quan.

Sở Xây dựng là Cơ quan thường trực Tổ Công tác, chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng các quy định của Thành phố về cải tạo, xây dựng nhà chung cư, gửi Tổ công tác để xem xét, đánh giá, hoàn thiện trước khi trình cấp có thẩm quyền ban hành theo quy trình, quy định.

Tổ công tác được sử dụng con dấu của Sở Xây dựng để phục vụ công tác; kinh phí hoạt động do ngân sách Thành phố đảm bảo theo quy định. Tổ công tác tự giải thể sau khi quy định về tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư, cơ chế chính sách cụ thể thuộc thẩm quyền của Thành phố về cải tạo, xây dựng nhà chung cư được cấp có thẩm quyền ban hành.

UBND thành phố yêu cầu Tổ trưởng Tổ công tác thực hiện việc điều hành Tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên Tổ công tác, ký các văn bản liên quan đến hoạt động của Tổ công tác.

Tổ phó Thường trực hoặc Tổ phó theo ủy quyền thay mặt Tổ trưởng Tổ công tác khi vắng mặt, thực hiện việc điều hành Tổ công tác; thực hiện nhiệm vụ theo phân công của Tổ trưởng và chịu trách nhiệm về kết quả công việc theo sự phân công.

Các thành viên của Tổ công tác tham mưu, đôn đốc triển khai các công việc của Tổ công tác thuộc địa bàn, lĩnh vực quản lý của cơ quan do mình phụ trách.

Việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư liên quan đến cuộc sống dân sinh của nhiều hộ gia đình tại Hà Nội, là vấn đề tồn tại bấy lâu được người dân mong mỏi giải quyết.

Bùi Hằng