Lương Hà ·
1 năm trước
 7107

Hội Kinh tế môi trường Việt Nam khảo sát dự án mỏ sắt Thạch Khê

Những đánh giá của Hội Kinh tế môi trường Việt Nam trên tinh thần phản biện khoa học về Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) sẽ là một trong những căn cứ để Chính phủ, các cơ quan Trung ương quyết định về dự án.

Sáng nay (25/7), đoàn công tác của Hội Kinh tế môi trường Việt Nam do PGS.TS Lưu Đức Hải – Chủ tịch hội làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực địa khu vực mỏ sắt Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh). Lãnh đạo một số Sở, Ngành và UBND huyện Thạch Hà cùng đi với đoàn.

PGS.TS Lưu Đức Hải (áo xanh, ở giữa) cùng đoàn công tác khảo sát tại khu vực moong mỏ.

Đoàn đến khảo sát tại khu vực núi Nam Giới.

Đến xem xét, đánh giá hiện trạng tại bãi biển Thạch Hải, các thành viên đoàn cho rằng tiềm năng du lịch, dịch vụ của địa phương rất lớn nếu được đầu tư khai thác xứng tầm.

Đoàn cũng gặp gỡ, lắng nghe ý kiến người dân tại thôn Đại Hải - xã Thạch Hải.

Chiều nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ làm việc, trao đổi cụ thể với đoàn công tác về các nội dung liên quan đến Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê.

Mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng quặng trên 544 triệu tấn, được coi là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á. Điểm hạn chế của mỏ là gần biển (bờ mong mỏ phía Đông Bắc chỉ cách bờ biển 500m), hàm lượng kẽm trong quặng sắt lớn (0,071%). Quá trình khai thác mỏ đến độ sâu - 550m sẽ phải bốc đi hơn 700 triệu m3 đất, đá.

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do TIC làm chủ đầu tư, được khởi công từ năm 2009. Dự án tạm dừng triển khai 2 năm sau đó (2011) theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ để tái cơ cấu lại doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư. Tuy vậy, sau 11 năm tạm dừng, đến nay dự án vẫn còn nhiều vấn đề chưa đảm bảo để tiếp tục triển khai.

Nguồn: Kinh tế Môi trường