Thanh Tâm ·
1 năm trước
 3549

Hội thảo “Xu hướng công nghệ vật liệu trong công trình xây dựng”

Sáng 28/9, Vụ Vật liệu xây dựng phối hợp với Báo Xây dựng tổ chức Hội thảo “Xu hướng công nghệ - vật liệu trong công trình xây dựng”.

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng; Ths.Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng; PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường; PGS.TS Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Vật liệu Xây dựng; bà Đỗ Nguyệt Ánh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; cùng đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng; đại diện các Hiệp hội: Hội Vật liệu xây dựng; Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội bất động sản Việt Nam cùng các chuyên gia vật liệu xây dựng, chuyên gia về kiến trúc; đại diện các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng; các công ty thiết kế, kiến trúc xây dựng….

Hội thảo là dịp để của các nhà quản lý, hoạch định chính sách, chủ đầu tư, nhà sản xuất và chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng (VLXD) cùng phân tích thực trạng thị trường. Giới thiệu những xu hướng công nghệ vật liệu xây dựng mới, ứng dụng trong kiến trúc và công trình xây dựng.

Đồng thời, các nhà quản lý được lắng nghe ý kiến từ nhà sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh VLXD về những bất cập, vướng mắc trong sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng trong bối cảnh hiện nay. Nhận diện những thách thức cũng như thời cơ để kịp thời đưa ra chính sách khuyến khích phát triển phục vụ ngành VLXD, góp phần tạo giá trị và nguồn thu cho quốc gia hoặc cảnh báo những nguy cơ xấu nếu có.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập báo Xây dựng cho biết, sản xuất và sử dụng VLXD có vai trò quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của ngành xây dựng và của ngành công nghiệp nói chung, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng Biên tập báo Xây dựng cũng cho biết, những năm qua, ngành sản xuất VLXD đã phát triển mạnh về số lượng, chất lượng và chủng loại, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu về xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị và nhà ở. Giá trị vật liệu xây dựng thường thường chiếm 60% - 70% trong cơ cấu giá thành công trình xây dựng vì vậy chất lượng, giá thành VLXD quyết định rất lớn đến chất lượng và giá thành xây dựng công trình.

Tại Hội thảo, Tổng Biên tập báo Xây dựng cũng gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo Bộ Xây dựng, các cơ quan Ban ngành chức năng, các tổ chức, Hiệp hội, các chuyên gia, doanh nghiệp đã tham dự và có những đóng góp cho Hội thảo cũng như góp phần phát triển ngành VLXD.

Chia sẻ với PV, ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ VLXD cho biết, khoa học công nghệ và thiết bị hiện đại có vai trò quan trọng trong sản xuất các loại sản phẩm VLXD có chất lượng tốt, tiêu tốn ít năng lượng, nguyên liệu, nhiên liệu và đáp ứng nhu cầu sản xuất xanh.

Cũng trong Hội thảo, các doanh nghiệp, chuyên gia về VLXD đã trình bày các Tham luận và cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến VLXD.

Được biết, phát triển các loại VLXD thông minh, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường là xu thế và mục tiêu hướng tới của ngành công nghiệp sản xuất VLXD.

Để đạt được mục tiêu này, các sản phẩm vật liệu phải đáp ứng được yêu cầu: tiêu tốn ít năng lượng hơn cho việc tạo ra nó và giúp tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ cho công trình xây dựng khi đưa vào sử dụng.